APV là bệnh gì? Cách phòng và chữa bệnh APV trên gà

Bệnh APV trên gà có nhiều triệu chứng khá giống với một số bệnh sưng phù đầu khác. Vậy nên nếu người nuôi không rành trong cách chăm nuôi gà rất dễ bị nhầm lẫn hai loại bệnh này. Dẫn đến cách sử dụng thuốc điều trị bệnh cho gà bị sai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

APV là bệnh gì?

Bệnh APV trên gà xuất phát từ virus Avian Pneumo Virus. Ở Việt Nam, bệnh này được viết tắt thành bệnh APV (Avian Pneumo Virus) dựa trên ba chữ đầu của tên loại virus gây bệnh. Đây là một bệnh có tốc độ lây lan vô cùng nhanh trong thời gian ngắn, với tỷ lệ lây nhiễm dao động từ 50% đến 100%.

Giai đoạn ủ bệnh của gà nhiễm virus APV kéo dài khoảng 3 ngày trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện. Mặc dù tỷ lệ tử vong do virus APV gây ra thường thấp, nhưng bệnh này sẽ kết hợp với nhiều bệnh khác như Ecoli, CRD, Coryza… dẫn đến tỷ lệ tử vong ở gà cao.

APV là một loại bệnh ở gà do virus Avian Pneumo Virus gây ra
APV là một loại bệnh ở gà do virus Avian Pneumo Virus gây ra

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Vitamin B12 cho gà hiệu quả nhất

APV triệu chứng gây sưng phù đầu trên gà là gì?

Có rất nhiều người nuôi nhầm lẫn bệnh APV trên gà với bệnh Coryza, dẫn đến việc điều trị kéo dài mà không thấy cải thiện. Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn này là do triệu chứng lâm sàng của bệnh APV tương đồng với bệnh Coryza. Nó bao gồm sưng phù đầu, sưng mặt, sưng mắt, chảy nước mắt và nước mũi có dịch nhầy.

Tuy nhiên, gà mắc bệnh APV không có dấu hiệu xuất huyết ở niêm mạc mắt và mắt thường có bọt. Đây cũng chính là điểm quan trọng để nhận diện hai loại bệnh này ở gà.

Bệnh APV trên gà đẻ cũng có một số dấu hiệu đặc trưng như giảm sản lượng trứng từ 5% đến 30%, trứng có vỏ mỏng, vỏ lụa, màu sắc không bình thường. Đôi khi trứng có dạng móp méo do bệnh APV ảnh hưởng đến buồng trứng.

Trong quá trình mổ khám, bạn sẽ thấy có một lớp Fibrin màu vàng xuất hiện dưới da dầu, da má, đường hô hấp có dịch nhầy mặc dù không có hiện tượng xuất huyết. Ngoài ra, buồng trứng cũng có thể bị teo và biến dạng trong trường hợp bị bệnh APV tác động.

Triệu chứng của APV gây ra khá giống với bệnh Coryza
Triệu chứng của APV gây ra khá giống với bệnh Coryza

Cách phân biệt bệnh APV trên gà với các bệnh gây sưng phù đầu khác

Khi xác định bệnh APV trên gà, người nuôi thường gặp khó khăn trong việc phân biệt với các bệnh sưng phù đầu khác trên đường hô hấp như Coryza, ILT, IB hay bệnh ORT. Bởi hầu hết chúng đều có các triệu chứng như nhau. Vậy nên để xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác, việc gửi gà tới các trung tâm chẩn đoán là phương pháp tốt nhất.

Tuy nhiên, người nuôi cũng có thể dựa vào một số biểu hiện triệu chứng cũng như các biểu hiện khi mổ khám để phân biệt sơ bộ bệnh APV với các bệnh sưng phù đầu khác như sau:

Phân biệt các triệu chứng của bệnh APV trên gà với các bệnh khác
Phân biệt các triệu chứng của bệnh APV trên gà với các bệnh khác

Làm gì khi xuất hiện gà nhiễm APV

Khi nhận thấy các dấu hiệu ở gà như giảm ăn, mệt mỏi, lông xơ xác, sưng đầu, mặt và mắt. Cùng với triệu chứng chảy dãi và việc điều trị theo phác đồ của bệnh Coryza không đem lại hiệu quả thì khả năng gà đã mắc bệnh APV. Trong tình huống này, người nuôi cần thực hiện một số bước quan trọng như sau:

  • Bước 1: Cách ly toàn bộ các con gà bị ốm, ủ rũ ra một vùng riêng biệt để quản lý và theo dõi sức khỏe. Nơi này nên cách xa khu chuồng chính để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh APV trên gà.
  • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ các dụng cụ chăn nuôi trong trại. Tẩy rửa cẩn thận và tiến hành phun sát trùng tại khu vực trong và xung quanh chuồng nuôi.
  • Bước 3: Điều trị dựa trên triệu chứng cụ thể. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết về bệnh kế phát để chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp. Ví dụ: Nếu gà có triệu chứng sốt, cần sử dụng thuốc hạ sốt. Trong trường hợp tiêu chảy thì bổ sung ngay thuốc điện giải và nước đủ kết hợp sử dụng các loại thuốc giúp kiểm soát tình trạng tiêu chảy.
  • Bước 4: Sử dụng kháng sinh phổ rộng bằng cách tiêm cho các con gà đang cách ly. Hoặc trộn pha kháng sinh bột vào thức ăn, nước uống cho cả đàn gà.

Thông thường, sau khi hoàn thành toàn bộ các bước này trong khoảng 10-12 ngày, đàn gà bị bệnh sẽ có khả năng phục hồi sức khỏe.

Các bước cần thực hiện khi xuất hiện bệnh APV trên gà
Các bước cần thực hiện khi xuất hiện bệnh APV trên gà

Cách phòng chữa bệnh để gà không nhiễm APV

Phòng bệnh

Bệnh APV có nguy cơ truyền nhiễm rất cao do khả năng kích hoạt các bệnh kế phát đồng thời, gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị. Để giảm thiểu thiệt hại từ bệnh APV, chuyên gia của nhà cái VN138 khuyên bạn chú ý đến việc phòng tránh vì nó có vai trò rất quan trọng.

Lúc này người nuôi có thể sử dụng vắc-xin APV để phòng bệnh cho gà. Đồng thời người nuôi cũng cần phải tuân thủ các kỹ thuật nuôi, đảm bảo mật độ nuôi hợp lý và môi trường chuồng nuôi thoáng đãng và mát mẻ.

Chữa bệnh

Bệnh APV trên gà do virus gây ra, do đó không có thuốc đặc trị hiệu quả. Khi gà mắc bệnh APV, thường sẽ có khả năng kết hợp với nhiều bệnh khác như Ecoli, CRD, ILT và nhiều bệnh khác, làm cho việc xác định nguyên nhân gây bệnh và quá trình chữa trị trở nên khó khăn. Phác đồ điều trị cho bệnh APV trên gà không quá phức tạp.

Trong trường hợp gà chỉ bị nhiễm bệnh APV mà chưa kết hợp với bệnh khác thì đầu tiên người nuôi vẫn phải cách ly gà bệnh ra khu vực nuôi. Kết hợp với việc vệ sinh, phun thuốc khử trùng chuồng trại. Nếu gà bị sốt thì dùng đến thuốc paracetamol cùng với thuốc kháng sinh Florfenicol và Doxycyclin nhằm hạn chế bệnh kế phát.

Thậm chí, người nuôi cũng có thể bổ sung thêm các loại thuốc bổ khác như vitamin ADE, điện giả, … để tăng đề kháng cho gà.

Trong trường hợp bệnh APV trên gà đã kết hợp với các bệnh khác như Ecoli, ILT, CRD, … phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản thì vẫn tiến hành các bước tương tự như trên, chỉ khác biệt ở chỗ không sử dụng kháng sinh phổ rộng mà thay vào đó sẽ sử dụng các loại thuốc đặc trị cho từng loại bệnh kết hợp.

Kết luận

Qua đây, ta có thể thấy Bệnh APV trên gà không có nhiều triệu chứng điển hình để nhận diện với các bệnh phù đầu khác. Tuy nhiên, người nuôi có thể áp dung kiến thức gà đá của các sư kê để có biện pháp tiêm phòng vacxin cho gà. Kết hợp với việc nuôi đúng kỹ thuật thì hoàn toàn có thể tránh được bệnh APV phát sinh trên gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *