Bệnh ILT trên gà là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ILT

Bệnh ILT trên gà là một trong số các loại bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong cao nhất. Nó có khả năng lây lan rất nhanh và làm thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được các dấu hiệu nhận biết bệnh ITL cũng như các điều trị bệnh hiệu quả cho gà.

Bệnh ILT là bệnh gì?

Bệnh ITL hay còn gọi là bệnh viêm thanh khí quản, nó là một căn bệnh có khả năng lây lan giữa các cá thể gà. Tuy nhiên, nó không chỉ ảnh hưởng đến gà mà còn có thể ảnh hưởng đến nhiều loài gia cầm khác như chim, ngỗng, vịt,…

Hiện nay, chưa có minh chứng nào cho thấy bệnh ILT trên gà có thể lây lan và gây hại cho con người. Tuy vậy, nguy cơ lây lan vẫn tồn tại qua việc bám vào quần áo hoặc dụng cụ vệ sinh chuồng trại để tạo nên nguồn lây lan rộng rãi.

Bệnh ITL (Bệnh viêm thanh khí quản) là bệnh truyền nhiễm ở gia cầm
Bệnh ITL (Bệnh viêm thanh khí quản) là bệnh truyền nhiễm ở gia cầm

Xem thêm: Bệnh IB trên gà là bệnh gì? Cách điều trị bệnh IB hiệu quả

Triệu chứng của bệnh ILT

Khi gà bị nhiễm bệnh ILT, tùy vào giai đoạn sẽ có các triệu chứng bên ngoài khác nhau. Bệnh ILT trên gà sẽ trải qua 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những biểu hiện như sau:

 • Thể cấp tính: Gà có dấu hiệu ủ rũ, buồn ngủ, lông xù, cổ rướn dài và có thể thở khò khè. Da và mào của gà có thể thay đổi màu sắc thành xanh tím do sự thiếu oxy. Cơn ngạt thường đi kèm với kháng đờm hoặc máu ở cuối cơn. Trong trường hợp nặng, gà có thể tử vong.
 • Thể dưới cấp: Gà có biểu hiện ho và thở khò khè ít hơn so với giai đoạn cấp tính. Gà bị biếng ăn, các hoạt động và sản lượng trứng cũng giảm đi.
 • Thể mắt: Mắt của gà bị chảy nước mắt, viêm dính và có thể dẫn đến viêm toàn mắt hoặc thậm chí mất mắt. Vì mắt bị viêm nên gà thường tìm nơi che chắn khỏi ánh nắng. Ngoài ra, đầu của gà có thể bị sưng nếu tình trạng viêm nặng hơn.
 • Thể mãn tính: Giai đoạn này các triệu chứng như ho và thở ngạt sẽ giảm dần và tần suất cũng ít hơn. Tuy nhiên sản lượng trứng vẫn tiếp tục giảm. Bệnh ILT trên gà ở giai đoạn mãn tính có thể kéo dài trong vài tháng.
 • Thể bệnh ẩn: Đối với gà mang thể bệnh ẩn, không có triệu chứng rõ ràng bên ngoài. Mặc dù không thể nhận biết dễ dàng nhưng virus vẫn tồn tại trong cơ thể gà. Nó có thể gây lây nhiễm nếu không được phát hiện và quản lý kỹ lưỡng.
Mỗi giai đoạn của bệnh ILT sẽ có triệu chứng khác nhau
Mỗi giai đoạn của bệnh ILT sẽ có triệu chứng khác nhau

Con đường lây truyền bệnh ILT trên gà

Bệnh ILT xuất hiện quanh năm, tuy nhiên, bệnh phát triển mạnh và nhiều thường trong điều kiện nóng ẩm. Bệnh có thể truyền nhiễm qua các con đường như:

 • Đường hô hấp: Thông qua việc hít thở không khí nhiễm mầm bệnh.
 • Mầm bệnh có thể xâm nhập qua niêm mạc mắt, sau đó lan ra xoang mắt và tiếp tục lây lan xuống đường hô hấp.
 • Mầm bệnh có thể tồn tại trên các dụng cụ và thiết bị chăn nuôi bị nhiễm bệnh, từ đó lây lan khi gà tiếp xúc với chúng.
 • Truyền qua vật chủ trung gian như người, chuột, muỗi, chim,…
 • Bệnh truyền từ đàn gà mới nhập về mà đã bị nhiễm bệnh hoặc từ đàn gà cũ đã bị nhiễm bệnh qua trùng lây.
 • Lưu ý bệnh ILT trên gà không thể truyền qua quá trình đẻ trứng.

Cách phòng bệnh ILT cho gà

Bệnh ILT do virus gây ra và hiện chưa có loại thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh này. Vì vậy, để đối phó với bệnh, chỉ có cách sử dụng vaccine và thiết lập chế độ chăn nuôi an toàn sinh học. Để tiến hành phòng bệnh, người nuôi có thể tham khảo những biện pháp trong kiến thức về gà cụ thể như:

 • Sử dụng vaccine phòng bệnh ILT trên gà lần đầu khi gà được 25 ngày tuổi và sau đó nhắc lại mỗi tháng. Kết hợp với việc sử dụng vaccine phòng IB lần đầu khi gà 5 ngày tuổi, lần thứ hai vào ngày thứ 21 và lần thứ ba vào ngày thứ 70 để hiệu quả phòng bệnh cao hơn.
 • Xây dựng hố sát trùng tại cổng trại và mỗi dãy chuồng để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh ILT trên gà.
 • Thực hiện quy trình khử trùng và cách ly nghiêm ngặt khi có sự di chuyển vào ra trại. Hạn chế việc lưu thông xe trong khu vực của trại.
 • Khi có gà bị chết hoặc có dấu hiệu bất thường, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Mua con giống chỉ tại các cơ sở sản xuất có uy tín và đáng tin cậy.
 • Đảm bảo không nhiễm khuẩn cho thức ăn, nước uống và dụng cụ chăn nuôi.
Các biện pháp phòng bệnh ILT trên gà
Các biện pháp phòng bệnh ILT trên gà

Cách điều trị bệnh ILT trên gà

Khi phát hiện bệnh ILT trong trại nuôi, tốt nhất nên cách ly số gà bị bệnh ra khỏi trang trại. Vì bệnh này được gây ra bởi virus, hiện vẫn chưa có loại thuốc đặc trị. Trong tình huống này, việc tiêm vaccine là một giải pháp hữu dụng để xử lý.

Trong trường hợp bệnh ILT xuất hiện ở giai đoạn ban đầu và tình trạng sức khỏe của đàn gà vẫn khá tốt thì nên sử dụng vaccine kết hợp với vitamin tăng cường sức đề kháng. Nếu tình trạng sức khỏe của đàn gà yếu, nên cân nhắc sử dụng các loại thuốc long đờm như Bromhexine để giúp đàn gà dễ thở và tăng cường sức đề kháng trước khi tiến hành tiêm vaccine. Đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình và cung cấp thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Sau khi đã sử dụng vaccine để loại bỏ số gà nhiễm bệnh nặng, việc sử dụng kháng sinh về đường hô hấp để điều trị và phòng ngừa kế phát cũng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị. Các loại kháng sinh có thể dùng như Doxy, Oxytetracycline, Tylosin, Enrofloxacin, Florfenicol,….

Tiêm vaccine là giải pháp hữu dụng để phòng bệnh ILT trên gà
Tiêm vaccine là giải pháp hữu dụng để phòng bệnh ILT trên gà

Một số thông tin nhận biết sớm bệnh ILT trên gà

Trong quá trình chăn nuôi gà, người nuôi cần đặc biệt chú ý đến những triệu chứng thông thường của gà. Đặc biệt, khi phát hiện các biểu hiện về khó thở, thở ngạt, việc theo dõi tình trạng của gà cần được thực hiện một cách cẩn thận và đề phòng sớm.

 • Việc quan sát xung quanh môi trường nuôi gà như tường nhà sẽ giúp phát hiện sự xuất hiện của các dấu vết máu nghi ngờ mà đó có thể là dấu hiệu của bệnh ILT trên gà. Trong trường hợp này, cần cân nhắc tách đàn gà để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh.
 • Virus bệnh ILT thường tấn công mạnh ở gà mái, dẫn đến giảm tỷ lệ trứng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bệnh này ít phát triển ở gà nhỏ trong độ tuổi từ 18 tháng trở xuống.
 • Khi phát hiện gà chết có triệu chứng liên quan đến khó thở hoặc các triệu chứng đã được nêu, người nuôi có thể tự thực hiện hoặc tìm đến chuyên gia để thực hiện mổ thanh quản để xác định nguyên nhân viêm.

Kết luận

Tóm lại, bệnh ILT trên gà là một căn bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong cao cho đàn gà và hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này. Vậy nên việc tiêm vaccine phòng trị bệnh cho gà ngay từ khi còn nhỏ đóng vai trò quan trọng. Mong rằng qua những thông tin VN138 chia sẻ ở trên, bạn đã biết được cách nhận diện loại bệnh này cũng như cách chăm nuôi gà khi mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *