Nắm giữ bí quyết chữa bệnh khô chân ở gà từ các cao thủ

Khô chân là một căn bệnh phổ biến thường xảy ra ở gà trong giai đoạn úm. Bệnh khô chân ở gà là nỗi ám ảnh của nhiều chủ nuôi. Với tỷ lệ chết lên đến 5% – 30%, khiến rất nhiều chủ hộ nuôi gà ở quy mô lớn thiệt hại số tiền rất khủng. Vậy gà bị bệnh khô chân do đâu và cách điều trị như thế nào? Cùng VN138 tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây.

Bệnh khô chân ở gà là gì?

Bệnh khô chân là bệnh gà bị mất nước, từ đó làm cho da chân của chúng bị khô quắt, gầy nhom. Đồng thời còn làm cho gà đi lại bất tiện, gây nên tình trạng biếng ăn và ủ rũ. Bệnh gà bị khô chân thường xuất hiện ở 2 giai đoạn chính đó là khi gà còn nhỏ (khoảng 2 đến 15 ngày tuổi) và khi gà đạt trọng lượng trên 1kg.

Theo các chuyên gia căn bệnh này có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn sẽ có từng nguyên nhân cụ thể dẫn đến xuất hiện căn bệnh này.

Một số thông tin về căn bệnh khô chân ở loài gà
Một số thông tin về căn bệnh khô chân ở loài gà

Xem thêm: Thông tin cần biết về phần mềm hack đá gà trực tuyến

Bệnh khô chân ở gà do những nguyên nhân nào gây ra?

Tùy thuộc vào từng giai đoạn sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Do đó, nếu anh em đang nuôi gà cần nắm các nguyên nhân chi tiết cho từng độ tuổi để phòng tránh cho đàn gà.

Nguyên nhân khiến gà con bị bệnh khô chân( gà từ 2 – 15 ngày tuổi)

Tình trạng gà còn nhỏ bị bệnh khô chân rất nhiều. Nếu gà con được gà mẹ ấp và chăm sóc thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ thấp hơn gà được úm theo bầy đàn. Một số nguyên nhân khiến gà bị bệnh khô chân phải kể đến:

 • Nguyên nhân chính là do chủ nuôi úm gà với số lượng lớn hoặc lắp các máng nước cho gà khó sử dụng. Chính điều này khiến gà bị thiếu nước và dẫn đến bệnh khô chân ở gà.
 • Quy trình vận chuyển gà con từ trại giống về chuồng úm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật
 • Cũng có thể do những sai sót trong kỹ thuật ấp trứng dẫn đến gà con nở không đều
 • Do mật độ úm quá dày, dẫn đến nhiệt độ môi trường và bên trong chuồng úm cao gây nên tình trạng mất nước ở gà
 • Quá trình chăm sóc không đảm bảo vấn đề như thức ăn không đủ chất dinh dưỡng, nhiệt độ,….
 • Môi trường úm gà không sạch sẽ, chất thải không được xử lý dẫn đến dễ phát sinh các mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe gà con
 • Chủ nuôi không sử dụng thuốc úm chuyên dụng khiến gà mắc những bệnh tiêu chảy, thương hàn, bệnh ly
Một số nguyên nhân chính khiến gà con bị bệnh khô chân
Một số nguyên nhân chính khiến gà con bị bệnh khô chân

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô chân ở gà trưởng thành

So với gà con thì gà trưởng thành từ 1kg trở lên dễ mắc bệnh khô chân hơn. Nguyên nhân chính vẫn là do gà bị mất nước, ngoài ra còn một số nguyên nhân sau.

 • Kỹ thuật cho gà ăn không hợp lý dẫn đến tình trạng gà thiếu nước, mất cân bằng dinh dưỡng
 • Trường hợp gà ăn quá nhiều chất xơ, có hiện tượng bị bội thực thức ăn, bị nghẽn đường ruột,…. thì cũng sẽ dẫn đến tình trạng khô chân
 • Ngoài ra, khô chân có thể là những triệu chứng của các căn bệnh như bệnh tiêu chảy, bệnh Newcastle, bạch ly, tụ huyết trùng….

Biểu hiện nhận biết gà bị bệnh khô chân

Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh khô chân ở gà mà các chủ nuôi cần lưu ý.

Gà bị khô chân thường ủ rũ, xù lông

Khi gà bị khô chân, chúng sẽ thường mệt mỏi và ủ rũ, thường xuyên đứng yên một chỗ và rất ít khi vận động, có tình trạng mắt nhắm nghiền và biếng ăn. Điều này khiến gà bị gầy ốm đi nhiều và giảm ký rõ rệt, tỷ lệ chết của căn bệnh này khá cao 5 đến 30%. Nhưng những biểu hiện này cũng là dấu hiệu của một số loại bệnh khác như gà rù, đi ngoài. Do đó nếu thấy những biểu hiện này, chủ nuôi cần quan sát kỹ và đưa đến bệnh viện thú y để kiểm tra chính xác hơn.

Gà bị khô chân sẽ có biểu hiện ủ rũ và xù lông
Gà bị khô chân sẽ có biểu hiện ủ rũ và xù lông

Gà bị khô chân khiến hai chân gà bị teo và co quắp lại

Một biểu hiện đặc trưng của bệnh khô chân ở gà đó chính là chân gà bị khô, mất nước sau đó dần dần teo tóp. Nếu lâu dài có thể trở nên co quắp lại. Phần chân mắc chứng bệnh này khả năng cao sẽ bị hỏng luôn nếu không được chữa trị kịp thời.

Gà bị bệnh khô chân dẫn đến tình trạng teo lườn, xệ cánh

Nếu quan sát để ý thấy gà bị teo ở lườn thì khả năng chúng đang bị bệnh khô chân. Bởi vì khi chân gà bị khô sẽ khiến chúng di chuyển khó khăn hơn chân còn lại. Điều này dẫn đến tình trạng teo lườn do gà rất ít vận động.

Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu duy nhất của bệnh khô chân. Nếu biểu hiện này đi kèm theo những biểu hiện khác như đi phân trắng nhớt, gà thở khò khè, lông bụng bết dính bẩn…. thì khả năng cao chúng đã mắc phải một số căn bệnh khác như ỉa chảy, gà rù, thương hàn.

Những biểu hiện khi gà mổ khám

Nếu bệnh khô chân ở gà không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tử vong. Nếu không thể xác định chính xác được nguyên nhân khiến gà tử vong để phòng ngừa cho đàn gà còn lại thì hãy đem chúng đi mổ khám để xác định rõ nguyên nhân.

Nếu gà chết do bệnh khô chân thì sẽ có những dấu hiệu sau đây:

 • Xác gà bị bệnh khô chân rất nhẹ và lông xù
 • Phần hầu của gà dường như không có thức ăn
 • Ở phần bụng gà sẽ nặng hơn và lòng đỏ không tiêu hóa được
 • Khi mổ khám sẽ thấy phần ruột khô quắc, bị viêm cát đến mức viêm xuất huyết
Trên đây là một số biểu hiện khi gà mổ khám xác
Trên đây là một số biểu hiện khi gà mổ khám xác

Cách chữa và điều trị bệnh khô chân ở gà hiệu quả

Tùy theo từng giai đoạn phát bệnh ở gà, ta sẽ áp dụng các biện pháp chữa trị khác nhau:

Hướng dẫn cách chữa bệnh khô chân ở gà con

Để chữa trị bệnh khô chân đối với gà con thì bà con cần tham khảo thêm kiến thức gà đá và lưu ý các bước dưới đây.

 • Đầu tiên, cách ly riêng những cá thể gà có dấu hiệu bị bệnh khô chân để tiện theo dõi và điều trị hơn. Đồng thời tránh việc gà bị bệnh lây lan sang cả đàn.
 • Phải duy trì nhiệt độ úm ở mức thích hợp, thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng quá nhiệt. Ngày đầu nên điều chỉnh nhiệt độ úm đủ 37 độ, sau mỗi ngày giảm đi 1 độ cho đến khi 7 ngày tuổi nhiệt độ vẫn đủ 30 – 31 độ. Đến ngày thức 14 điều chỉnh nhiệt độ đủ 25 – 27 độ. Từ ngày 21 trở đi sẽ tùy theo thời tiết, tuy nhiên ban đêm không được dưới 22 độ.
 • Chủ nuôi cần bố trí hợp lý, đảm bảo mật độ úm gà vừa phải, không quá dày. Với một chiếc quây úm với diện tích 6m2, ta có thể úm được khoảng 350 con gà vào mùa hè và khoảng 400 gà con vào mùa đông.
 • Treo máng nước đủ số lượng và đúng cách, với khoảng 400 con gà con sẽ cần uống nước từ 2 đến 4 lít nước mỗi ngày
 • Đối với gà con mới nở, chủ nuôi cần bổ sung đủ các loại kháng sinh, vitamin và khoáng chất. Điều này giúp gà phát triển nhanh chóng hơn, tiêu bớt lòng đỏ và hạn chế các bệnh đường ruột.
Thông tin chi tiết về cách chữa trị bệnh khô chân ở gà con
Thông tin chi tiết về cách chữa trị bệnh khô chân ở gà con

Chi tiết cách chữa bệnh khô chân ở gà trưởng thành

Đối với gà trưởng thành khi phát hiện bệnh khô chân sẽ khó trị hơn gà con. Để chắc chắn bạn nên sử dụng các loại kháng sinh sau trong thời gian từ 4 đến 5 ngày để trị dứt điểm bệnh khô chân ở loài gà trưởng thành.

Nồng độ các loại kháng sinh sẽ được pha với nước theo tỷ lệ sau.

 • Dizavit-plus: pha thuốc với nước nước theo tỷ lệ 2g/ 1 lít và cho vào máng nước uống của gà
 • Pharamox: tỉ lệ pha thuốc với nước là 1g/ 1 lít nước
 • Pharcolivet: pha với tỷ lệ 10g thuốc trên 2,5 lít nước

Chú ý cần cho gà uống liên tục trong 4 đến 5 ngày để có kết quả rõ rệt. Tùy thuộc vào diễn biến của bệnh khô chân ở gà để điều chỉnh thuốc sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh việc cho uống thuốc, chủ nuôi cần lưu ý các vấn đề sau.

 • Cần cách ly gà bệnh, vệ chuồng trại và khử khuẩn sạch sẽ, đồng thời loại bỏ chất độn cũ
 • Thường xuyên kiểm tra tình hình và môi trường ở của gà. Chủ nuôi cần chú ý đến cả mật độ và căn chỉnh nhiệt độ nuôi gà thích hợp trong từng điều kiện khác nhau.
 • Chủ nuôi cần xây dựng chế độ ăn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng thức ăn và nước uống hàng ngày cho gà. Để giúp gà mau khỏe, chủ trại cần bổ sung thêm các khoáng chất, đặc biệt là vitamin C.
Tổng hợp cách cách chữa bệnh khô chân cho gà trưởng thành
Tổng hợp cách cách chữa bệnh khô chân cho gà trưởng thành

Phòng ngừa bệnh khô chân ở gà

Phòng được xem là phương pháp tối ưu để đảm bảo tốt sức khỏe đàn gà của bạn. Dưới đây là một số lưu ý về cách phòng anh em cần lưu ý.

 • Trong chăn nuôi để phòng bệnh cần phải thực hiện tốt 3 vấn đề đó là đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chuồng trại sạch sẽ, nhiệt độ thích hợp
 • Chủ nuôi cần tiêm vacxin đầy đủ và đúng theo độ tuổi gà
 • Thường xuyên quan sát đàn gà, để phát hiện bệnh kịp thời và cách ly sớm nhất có thể
 • Tuyệt đối không vì ham mà nuôi gà với mật độ quá dày dẫn đến nhiệt độ rất cao. Luôn luôn duy trì nhiệt độ úm gà con phù hợp, có thể lắp đặt hệ thống sưởi ấm để đảm bảo chất lượng tốt hơn.
 • Bà con lưu ý cho gà ăn đều và đầy đủ bữa, điều này không chỉ giúp phòng bệnh khô chân mà còn giúp gà phát triển mạnh khỏe
 • Khi vận chuyển phải có xe chuyên dụng, có các biện pháp tránh gió, tránh rét và tránh ướt. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ đèn sưởi, nước uống, vệ sinh sạch sẽ trước khi chuyển về chuồng úm.
Chủ nuôi cần nắm một số cách phòng bệnh ở gà để đảm bảo sức khỏe đàn gà tốt nhất
Chủ nuôi cần nắm một số cách phòng bệnh ở gà để đảm bảo sức khỏe đàn gà tốt nhất

Kết luận

Trên đây là tất tần tật thông tin về bệnh khô chân ở gà mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này của nhà cái VN138 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có những biện pháp phòng ngừa hợp lý. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật được những thông tin liên quan mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *