Bệnh Marek ở gà – kỹ năng phòng chống và chữa trị bệnh

Bệnh marek ở gà có lẽ là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều người chăn nuôi bởi những thiệt hại chúng gây ra. Gà mắc bệnh mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong vô cùng cao. Theo nhiều thống kê, trên thế giới thiệt hại khoảng 1 – 2 tỷ USD mỗi năm do bệnh Marek gây ra. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại một cách tối đa thì người chăn nuôi cần có những biện pháp phòng và điều trị bệnh sớm nhất.

Bệnh Marek ở gà là gì?

Marek là căn bệnh do virus thuộc nhóm Herpes gây ra, bệnh xuất hiện từ những năm 1978 và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bệnh teo chân gà, ung thư gà,… Tính đến ngày nay, các nhà nghiên cứu đã phân ra ba chủng khiến gà mắc bệnh, trong đó chủng có sức ảnh hưởng lớn nhất là Serotype.

Tỷ lệ mắc bệnh từ 10% đến 60%, tuy nhiên tỷ lệ tử vong lên tới 100%. Khoảng thời gian vi khuẩn tồn tại trong phân gà lên đến 6 tháng, do đó người chăn nuôi cần có những biện pháp vệ sinh để phòng tránh bệnh.

Gà mắc bệnh Marek khiến chân bị bại liệt
Gà mắc bệnh Marek khiến chân bị bại liệt

Xem thêm: Gà tre đuôi dài – Giống gà đẹp nhất thế giới với bộ lông dài

Cách nhận biết gà bị bệnh Marek

Thông thường, bệnh Marek ở gà thường dễ nhiễm ở nhóm gà từ 1 đến 6 tháng tuổi. Người chăn nuôi hoàn toàn có thể nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu bên ngoài.

Thể cấp tính

Nhóm gà 1 đến 2 tháng tuổi dễ nhiễm bệnh thể cấp tính, tỷ lệ tử vong ở thể này khoảng 60% đến 70%. Khi mắc bệnh gà sẽ đột ngột chết, hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng không biểu hiện ra bên ngoài.

Gà mắc thể cấp tính trước khi chết sẽ có những triệu chứng như ủ rũ, gầy yếu và thường bỏ ăn. Gà đi ngoài ra phân lỏng, gà mái có tỷ lệ đẻ giảm mạnh. Ở nhiều con sẽ có thêm triệu chứng đi lại khập khiễng, bại liệt hoặc sã một bên cánh do dây thần kinh vận động bị viêm.

Thể mãn tính

Thể mãn tính của bệnh Marek ở gà chủ yếu thường xảy ra ở nhóm độ tuổi trưởng thành từ 4 đến 8 tháng tuổi. Triệu chứng thể mãn tính biểu hiện rõ nhất ở mắt và thần kinh. Ban đầu gà chỉ bị bại liệt nhẹ nhưng sau một khoảng thời gian sẽ bại liệt toàn thân và không thể di chuyển. Cánh và đuôi lệch sang một bên hoặc rũ xuống.

Mắt gà mắc bệnh Marek chứa nhiều ổ dịch dẫn đến mắt bị viêm. Gà thường tỏ ra mẫn cảm với ánh sáng và chảy nhiều nước mắt. Lâu dần mắt sẽ đóng đầy mủ trắng khiến khả năng nhìn bị suy giảm.

Gà tử vong do mắc bệnh Marek
Gà tử vong do mắc bệnh Marek

Bệnh tích

Gà mắc bệnh Marek có tỷ lệ tử vong cao, những con gà chết có cơ thể gầy mòn, một chân đưa lên trước và một chân đưa về phía sau ảnh hưởng của dây thần kinh. Khi mổ sẽ phát hiện bên trong cơ thể có những bệnh tích như:

 • Lỗ chân lông dày lên từng cục và nở to khiến cho da gà bị sần sùi.
 • Các bộ phận gan, thận, phổi, lá lách, buồng trứng,… có nhiều khối u to nổi lên.
 • Bề mặt lá gan sần sùi, có nhiều vết nhỏ màu trắng xám do bị khối u thể hạt.
 • Có hiện tượng viêm dây thần kinh ngoại vi, sưng phù to hơn khoảng 5 lần so với gà bình thường.
 • Con ngươi mắt bị biến dạng, một số con mắt sẽ bị teo nhỏ.

Nguyên nhân bệnh Marek ở gà

Nguyên nhân gây bệnh do virus ký sinh bên trong cơ thể gà, chúng sinh sôi nảy nở ở các bộ phận và đặc biệt ở hệ thần kinh. Ngoài ra, nguồn bệnh có thể lây lan qua không khí, gà con có thể lây lan bệnh qua cho nhau sau khoảng 14 ngày nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh Marek ở gà còn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác như thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi,… Mầm bệnh còn có thể ẩn chứa trong chất thải của gà và các nang lông nếu như chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ.

Bệnh Marek lây nhiễm qua nhau khi gà nhốt chung
Bệnh Marek lây nhiễm qua nhau khi gà nhốt chung

Bệnh Marek ở gà có đáng sợ không?

Như đã nêu ở trên, bệnh Marek ở gà có tỷ lệ lây nhiễm nhanh chóng và xác suất chết khi mắc bệnh gần như là 100%. Ngoài ra, bệnh cũng chưa có một loại thuốc đặc trị nào cả nên đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và đáng sợ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các hộ chăn nuôi.

Bệnh Marek ở gà và cách điều trị

Cho tới hiện nay thì bệnh Marek ở gà vẫn chưa có thuốc đặc trị nên khi phát hiện gà nhiễm bệnh người nuôi cần thực hiện các hành động sau:

 • Bổ sung thêm vitamin, điện giải cho những con gà khỏe mạnh nhằm tăng cường sức đề kháng.
 • Cách ly nhanh chóng những con gà mắc bệnh khỏi con gà khỏe mạnh, lưu ý không được vận chuyển gà mắc bệnh ra ngoài.
 • Đàn gà mắc bệnh cần tiêu hủy ngay lập tức bằng cách đốt, sau đó chôn xuống đất như cúm gia cầm, đồng thời xử lý cả những chất thải tồn dư lại.
 • Chuồng trại cần tiêu độc khử trùng định kỳ 2 lần/ tuần.
 • Trong thời gian xử lý gà bệnh không nhập gà giống về nuôi, để chuồng trống ít nhất khoảng 6 tháng.
Thực hiện phun khử khuẩn khi phát hiện bệnh
Thực hiện phun khử khuẩn khi phát hiện bệnh

Phòng bệnh Marek ở gà

Để hạn chế những hậu quả xấu gây ra khi gà mắc bệnh thì người chăn nuôi cần tham khảo thêm kiến thức gà đá và thực hiện những công tác phòng tránh ngay từ ban đầu.

 • Tiêm vacxin phòng bệnh Marek cho gà ngay từ khi còn nhỏ
 • Nuôi gà theo nguyên tắc cùng vào cùng ra, không nhập đàn mới khi chưa xuất đàn cũ.
 • Mật độ nuôi gà phù hợp
 • Hàng ngày thực hiện vệ sinh khu vực chăn nuôi, quét dọn và đốt lông rơi rụng vì virus có thể tồn tại lâu trong các nang lông.
 • Phun thuốc khử khuẩn, sát trùng thường xuyên.
 • Chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin và điện giải để gà có thêm đề kháng chống chọi với những tác nhân gây bệnh.

Kết luận

Qua bài viết của vn138138.com chắc hẳn mọi người đã đều thấy được bệnh Marek ở gà là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị, do đó người chăn nuôi cần có những biện pháp phòng ngừa phù hợp để đảm bảo an toàn cho đàn gà của mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chăn nuôi có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *