Cắt lông gà chọi đẹp – Những điều cần biết khi cắt lông gà

Nếu bạn là một sư kê lâu năm chắc chắn không thể bỏ qua những cách cắt lông gà chọi đẹp. Việc này không chỉ giúp chiến kê của bạn tăng thêm phần đẹp mắt mà còn tránh được nhiều loại bệnh liên quan đến da. Hãy cùng tham khảo bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tất cả thông tin liên quan về việc cắt tỉa lông cho gà chọi.

Cắt lông gà chọi đẹp là gì?

Đây là hình thức mà bạn thực hiện cắt tỉa bộ lông cho chú gà chiến của mình trở nên đẹp và lạ mắt hơn. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì việc này giúp cho gà có nhiều lợi thế hơn khi tham gia các trận đấu, hạ nhiệt hiệu quả và hạn chế các bệnh ngoài da.

Tìm hiểu về cắt tỉa lông gà chọi
Tìm hiểu về cắt tỉa lông gà chọi

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà Cao Lãnh cho năng suất cao nhất

Vì sao nên cắt tỉa lông cho gà chọi?

Nâng cao tính thẩm mỹ

Đập vào mắt người xem đầu tiên là hình thức bên ngoài, do đó đối với những con gà có vẻ ngoài đẹp mắt, việc cắt lông gà chọi đẹp và gọn gàng sẽ thu hút được nhiều người hơn là những con gà xấu xí. Ngoài ra, gà trống đẹp mã sẽ dễ dàng hơn trong việc tán tỉnh gà mái.

Chiến đấu thuận lợi

Khi lông gà rậm rạp sẽ gây vướng víu trong quá trình chiến đấu. Mặc dù lớp lông dày có lợi ích là giảm độ đau trong những đòn bị đối phương đánh nhưng nó cũng có hạn chế là khiến gà nhanh bỏ chạy khi bị đối thủ nhổ từng búi lông. Việc gà bị nhổ lông sẽ vô cùng đau đớn, còn khó chịu hơn cả những cú đá hoặc cú mổ.

Lớp da để lộ sau khi cắt tỉa sẽ dày và đỏ hơn trong quá trình vần nắn, vì vậy khi nhìn vào những chú gà này sẽ vô cùng oai phong, khiến cho đối thủ phải khiếp sợ.

Hạ nhiệt cơ thể

Cường độ vận động của gà chọi là liên tục nên chúng cần thời gian tỏa nhiệt cơ thể một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, gà thuộc loại động vật không có tuyến mồ hôi nên việc giải nhiệt sẽ khó khăn nếu có lớp lông dày. Nếu trong trận đấu mà gà không kịp thoát nhiệt sẽ khiến thở dốc và dễ kiệt sức.

Cắt lông gọn gàng giúp gà chọi thoát nhiệt thuận lợi
Cắt lông gọn gàng giúp gà chọi thoát nhiệt thuận lợi

Do đó, thường xuyên cắt tỉa lông cho gà giúp chúng nhanh chóng hạ được nhiệt độ của cơ thể trong các trận chiến. Nhưng sư kê cũng cần chú ý rằng khi cắt lông thì khả năng điều hòa thân nhiệt của gà cũng giảm mạnh, vì vậy cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho gà.

Hạn chế bệnh ngoài da

Lớp lông dày sẽ dễ bị bám bụi bẩn, tạo môi trường sống cho các loại vi khuẩn, mạt gà, bọ, rận,… phát triển và gây nên nhiều loại bệnh về da. Khi thực hiện cắt tỉa lông gọn gàng sẽ hạn chế nơi cư trú của các loại sinh vật gây ảnh hưởng sức khỏe của gà, nhờ vậy mà gà chiến sẽ khỏe mạnh hơn.

Tác hại khi không cắt tỉa lông gà chọi

Hiện nay nhiều người nuôi gà chọi vẫn không quan tâm đến việc cắt lông gà chọi đẹp vì nghĩ rằng không cần thiết. Thực tế đã chứng minh rằng khi gà không được cắt lông sẽ gây ra nhiều tác hại, cụ thể:

 • Không có tuyến mồ hôi trên cơ thể gà, do đó gà không thể thoát được mồ hôi khi vận động nhiều bởi lớp lông dày.
 • Lớp lông dày đặc tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sống và phát triển, gây nên các loại bệnh về da.
 • Làm giảm đi sự oai phong của gà. Khi gà tham gia chiến đấu sẽ bị tâm lý e dè trước những đối thủ có vẻ ngoài chỉn chu.
Gà giảm đi tính thẩm mỹ khi không được cắt lông
Gà giảm đi tính thẩm mỹ khi không được cắt lông

Thời điểm tiến hành cắt lông cho gà chọi

Tùy vào điều kiện thời tiết, các yếu tố môi trường cũng như độ tuổi mà bạn lựa chọn thời điểm cắt tỉa lông gà cho phù hợp.

 • Độ tuổi: Thời điểm cắt tỉa lông tốt nhất cho gà là khi gà được 12 tháng tuổi. Lúc này quá trình thay lông đã hoàn tất, các loại lông trên thân gà cũng đã mọc đầy đủ.
 • Thời tiết: Ngoài độ tuổi thì bạn cũng cần chú ý tới điều kiện thời tiết khi cắt tỉa lông cho gà. Lông gà sẽ phát triển chậm hơn vào mùa đông, bên cạnh đó gà cũng cần bộ lông để giữ nhiệt. Do đó bạn nên lựa chọn thời điểm ấm áp để cắt lông tránh việc gà bị sốc nhiệt.

Phương pháp cắt lông gà chọi đẹp an toàn và đúng cách

Tùy vào cách chăm sóc của từng người hay từng địa phương mà sẽ có cách cắt tỉa lông gà khác nhau. Kỹ thuật cắt tỉa lông được đánh giá chuẩn xác nhất chia theo 4 bước, lần lượt từ lông đầu, cổ => Lông nách và hông => Lông đùi => Lông lườn.

Cắt tỉa lông đầu và lông cổ

Thực hiện cắt lông từ đốt xương cổ ở trên cùng xuống dưới, tuyệt đối không nên cắt phần lông trên đỉnh sọ và ở nơi giáp xương cổ. Khi cắt bạn cầm từng cọng lông và kéo căng, sau đó cắt sát ở chân lông. Làm như vậy thì lông sẽ đều và không bị chỉa bờm xờm. Phần chân lông sẽ tự động rút vào trong khiến lớp da trở nên trơn bóng hơn.

Trong khi cắt lông gà chọi đẹp, bạn lưu ý nên giữ lại lông ở hầu, ngực và cần non để gà hạn chế bị thương khi thi đấu. Bên cạnh đó cũng không nên cầm kéo cắt ngang cả đám lông, như vậy sẽ khiến lông lởm chỏm mất đi thẩm mỹ.

Cắt tỉa lông phần đầu cho gà chọi
Cắt tỉa lông phần đầu cho gà chọi

Cắt lông phần nách và hông

Sư kê sẽ dựa vào kiến thức gà đá của các cao thủ chia sẻ lại, tiến hành lấy phần nhô ra ở xương hông làm chuẩn, thực hiện cắt gọn gàng từ nách đến phao câu. Chú ý không nên cắt quá sâu sẽ khiến gà mất đi dáng vẻ oai hùng và làm cho gà bị mất thế khi đứng

Cắt lông đùi

Để cắt lông gà chọi đẹp thì anh em sư kê thực hiện cắt gọn gàng phần lông tiếp giáp với hông, có thể giữ lại phần lông mao quanh đùi khoảng 5cm từ gối tính lên. Để quá trình phun hậu và vuốt khăn của các sư kê thuận lợi thì có thể cắt phần lông mao quanh gối ở đùi trong.

Cắt tỉa lông lườn

Công đoạn cuối cùng khi thực hiện cắt lông gà chọi đẹp là cắt lông lườn và bụng dưới. Bên cạnh phần lông ở nách và hông thì đây là vùng quan trọng trong quá trình hạ nhiệt cơ thể của gà.

Bạn nên thực hiện dọn sạch phần lông từ đùi sau đến hậu môn và chỉ giữ lại khoảng 5 cọng lông ở phao câu nhằm tránh gió độc xâm nhập từ cửa hậu. Ngoài ra, cần chú ý giữ lại lông ở ngực tránh việc bị đối thủ cào khi giao chiến.

Giữ lại lông ngực khi cắt tỉa
Giữ lại lông ngực khi cắt tỉa

Những lưu ý khi cắt lông gà chọi

Khi thực hiện cắt lông gà chọi đẹp bạn cần chú ý những điều sau để tránh gây ra hậu quả xấu:

 • Không nên cắt lông gà vào mùa đông vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ ấm, dễ khiến gà bị sốc nhiệt.
 • Hạn chế cắt quá nhiều lông vì sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vẻ oai phong của gà.
 • Tuyệt đối không nên cắt lông đuôi và lông cánh.
 • Đảm bảo chuồng nuôi được vệ sinh và che chắn cẩn thận trong thời gian đầu mới cắt tỉa lông.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng để gà được phát triển toàn diện.
 • Kết hợp nắn bóp cùng các cách vần gà để da gà chọi dày và đỏ hơn.

Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ của vn138 về cách cắt lông gà chọi đẹp ở trên đã giúp bạn bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc cho chiến kê của mình. Chúc bạn sẽ tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt cho gà chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *