Cắt mỏ gà vào thời điểm nào hợp lý? kỹ thuật cắt làm sao?

Cắt mỏ gà là một phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho bà con trong các mô hình chăn nuôi, đặc biệt là ở các trang trại có số lượng gà lớn. Việc này giúp giảm thiểu tối đa tình trạng gà mổ nhau và thức ăn bị rơi vãi. Để có thể nắm bắt được những thông tin chi tiết về phương pháp này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây, vn138138.com sẽ hướng dẫn cho bà con những kỹ thuật để cắt mỏ của gà đơn giản nhất.

Cắt mỏ gà là gì?

Đây là phương pháp mà người chăn nuôi sẽ dùng những vật sắc nhọn hoặc vật nóng để cắt ngắn đi phần mỏ của gà. Việc làm này mang lại vô số lợi ích trong chăn nuôi, nhất là ở các trang trại gà. Tuy nhiên, cần phải nắm được những kỹ thuật cắt mỏ cần thiết để tránh làm gà bị tổn thương.

Tìm hiểu cắt mỏ cho gà là phương pháp gì?
Tìm hiểu cắt mỏ cho gà là phương pháp gì?

Xem thêm: Cách trị gà bị ké chậu hiệu quả và không bị tái phát

Công dụng của việc cắt mỏ gà

Khi thực hiện cắt mỏ cho gà đúng thời điểm sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Hạn chế đàn gà cắn mổ nhau

Đàn gà sẽ xuất hiện tình trạng tự mổ và ăn lông của nhau khi phát triển đến giai đoạn khoảng 3 tuần tuổi. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể do khẩu phần ăn không phù hợp hoặc mật độ nuôi quá dày khiến đàn gà con bị rối loạn sinh lý, từ đó dẫn đến tính trạng mổ nhau.

Gà trông sẽ mất tính thẩm mỹ khi có nhiều vết thương trên người và dễ bị thương lái ép giá, nếu nghiêm trọng hơn gà có thể bị tử vong.

Gà mổ thức ăn hiệu quả hơn

Phần mỏ trên của gà có công dụng để mổ thức ăn và phần mỏ dưới dùng đỡ thức ăn. Tuy nhiên, thức ăn sẽ dễ bị rơi vãi ra ngoài nếu phần mỏ trên dày sừng. Vì vậy, việc cắt mỏ của gà còn giúp chúng ăn uống dễ dàng hơn, tránh lãng phí thức ăn.

Tránh tình trạng hao hụt trứng

Đối với những con gà mái đẻ, nếu không cắt mỏ sẽ dễ dẫn đến tình trạng gà mẹ mổ trứng, mổ con mới nở gây hao hụt khi ấp trứng.

Những lý do cần thực hiện cắt mỏ cho gà
Những lý do cần thực hiện cắt mỏ cho gà

Thời điểm phù hợp nhất để cắt mỏ gà

Để mang đến hiệu quả cao nhất bà con cần lựa chọn thời điểm cắt mỏ cho phù hợp. Không cắt sớm quá vì gà đang còn non nên sẽ không đủ sức khỏe để mổ được thức ăn. Tuy nhiên cũng không nên cắt muộn quá vì lúc này mỏ cứng sẽ gây khó khăn trong quá trình cắt. Hai giai đoạn phù hợp nhất để bà con có thể thực hiện cắt mỏ cho gà gồm:

Giai đoạn 1: Cắt mỏ khi gà con được 12 ngày tuổi, lúc này mỏ gà đang còn mềm và dễ cắt, không gây ra chảy máu giúp gà đỡ stress.

Giai đoạn 2: Tùy vào từng loại gà và giống gà mà người chăn nuôi có thể lựa chọn cắt khi gà con được khoảng 1 tháng tuổi.

Kỹ thuật cắt mỏ gà chuẩn nhất từ sư kê

Theo kiến thức gà đá có hai phương pháp cắt mỏ phổ biến được các sư kê lựa chọn hiện nay, tùy vào nhu cầu và mô hình chăn nuôi mà bà con có thể lựa chọn cho phù hợp.

Cắt mỏ gà theo phương pháp truyền thống

Bà con sẽ dùng dao và thớt để thực hiện cắt mỏ cho gà theo phương pháp truyền thống:

  • Hơ lưỡi dao trên lửa cho đến khi có màu đỏ hồng
  • Đặt thớt thuận tay sao cho việc cắt mỏ của gà được dễ dàng. Một người sẽ cố định tay chân và cánh của gà tương tự như hành động cắt tiết gà.
  • Người cầm dao sẽ dùng tay trái để giữ đầu gà, cố định mỏ bằng ngón cái và ngón trỏ, áp sát phần dưới của mỏ vào thớt sao cho miệng gà kín để khi cắt không làm đau lưỡi.
  • Tay phải sử dụng để giữ cán dao, đặt lưỡi dao đã hơ nóng vào điểm cắt định sẵn trên mỏ gà, nghiêng lưỡi dao một góc khoảng 60 độ so với bề mặt thớt.
  • Dùng tay cầm cán dao ấn từ từ khoảng 2 giây là mỏ đứt ra, tiếp tục sử dụng lưỡi dao chà sát lên vết cắt để tạo lớp vảy cháy ngăn máu không chảy ra ngoài.
  • Sau khi hoàn thành kiểm tra lại vết cắt một lần nữa, cho gà vào chuồng nếu thấy vết cắt khô và không chảy máu.
Phương pháp cắt mỏ truyền thống bằng dao
Phương pháp cắt mỏ truyền thống bằng dao

Phương pháp truyền thống có nhược điểm là dễ khiến cho mỏ gà bị dập hoặc cắt nhầm vị trí khiến gà bị đau và chảy máu. Tùy vào giống và độ tuổi mà sẽ cắt theo độ dài khác nhau. Đối với gà trong khoảng 2 đến 4 tuần tuổi nên cắt 1/3 ở mỏ trên và 1/4 ở mỏ dưới. Vết cắt cách lỗ mũi 2mm.

Khi cắt cho gà đẻ 18 tuần tuổi thì nên cắt một nửa mỏ trên và 1/3 mỏ dưới sao cho vết cắt vuông góc trục mỏ, vết cắt cách lỗ mũi khoảng 6mm.

Cắt mỏ gà bằng máy

Đối với phương pháp này bà con chỉ cần lắp lưỡi dao vào máy và cắm điện, đợi đến khi lưỡi dao đỏ thì đưa mỏ gà vào những lỗ có sẵn trên máy. Phương pháp cắt bằng máy sẽ không làm cho mỏ gà bị dập và có độ chính xác cao, gà sẽ không bị chảy máu hay bị đau.

Phương pháp cắt mỏ bằng máy
Phương pháp cắt mỏ bằng máy

Những lưu ý cần biết sau khi cắt mỏ gà

Sau khi cắt mỏ thì gà sẽ thường bỏ ăn trong thời gian đầu do cảm thấy đau, vì vậy bà con không cần quá lo lắng về chuyện này. Nên tăng cường thêm vitamin K và vitamin tổng hợp để gà tăng cường sức đề kháng giúp mau chóng hồi phục.

Cần chú ý để nhiều thức ăn trong máng nhằm hạn chế cho mỏ gà chạm vào đáy gây ra tổn thương. Bà con cũng không nên di chuyển hoặc xáo trộn gà trong tuần đầu sau khi cắt mỏ vì có thể khiến cho chúng bị stress làm vết thương lâu lành hơn.

Kết luận

Trên đây là những phương pháp cắt mỏ gà đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn đã nắm chắc được kiến thức để áp dụng vào thực tế sao cho an toàn nhất. Đừng quên theo dõi vn138138.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác về gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *