Nguyên nhân gà bị sưng mắt – Phương pháp phòng chống bệnh

Gà bị sưng mắt là hiện tượng thường gặp ở các đàn gà khi bắt đầu vào mùa mưa ẩm ướt. Nhiều người nghĩ bệnh này nhẹ chỉ cần vài ngày thì gà sẽ khỏi. Nhưng nó thực chất có thể gây ra tác hại nghiêm trọng nếu không chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng mắt ở gà, tuy nhiên, phần lớn đều do virus hoặc vi khuẩn gây ra.

Gà bị nhiễm khuẩn

Gà bị sưng mắt thường do vi khuẩn gram âm Haemophilus Paragallinarum gây nhiễm. Bất kể gà ở độ tuổi nào thì vẫn có nguyên cơ bị vi khuẩn này tấn công và lây nhiễm. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này rất dễ bị triệt tiêu dưới nhiệt độ cao và các chất khử trùng.

Vi khuẩn GRAM âm Haemophilus Paragallinarum gây sưng mắt ở gà
Vi khuẩn GRAM âm Haemophilus Paragallinarum gây sưng mắt ở gà

Xem thêm: Gà Lôi – nguồn gốc, giá trị kinh tế và lưu ý Khi Nuôi

Bụi bẩn, tác động từ bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài gây sưng mắt ở gà thường chủ yếu xuất phát từ việc vệ sinh trong chuồng nuôi không được sạch sẽ. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và lây nhiễm trong đàn gà.

Ngoài ra, nếu cấu trúc chuồng gà xây bị bí bách cũng như việc xử lý chất thải không đúng cách, các loại khí độc như H2S và CO2 có thể tăng lên, gây kích ứng cho mắt gà và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của chúng.

Một số nguyên nhân khác làm cho gà bị sưng mắt nữa là do bụi bẩn và các vật nhỏ (như mẫu cây khô, cát, đất) bị rơi vào mắt. Mắt gà thường sẽ tiết nước mắt để cố gắng rửa sạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào dị vật cũng tự loại bỏ được. Thậm chí, trong trường hợp gà đấu nhau, có thể làm cho bụi bẩn bắn vào mắt gây sưng.

Giun sán

Giun sán là một loại ký sinh trùng nguy hiểm đối với gà. Chúng có tính lây nhiễm rất cao thông qua con đường tiếp xúc với thức ăn và nước uống. Thậm chí, chúng còn tồn tại trong đất, chuồng trại và các dụng cụ liên quan đến việc ăn uống của gà.

Nếu gà bị nhiễm giun sán trong cơ thể, có khả năng chúng sẽ di chuyển và ký sinh ở vùng mắt, gây ra tình trạng sưng mắt và cảm giác đau nhức cho gà.

Giun sán ký sinh trong mắt gà làm mắt bị sưng và đau nhức
Giun sán ký sinh trong mắt gà làm mắt bị sưng và đau nhức

Nhận biết các triệu chứng gà bị sưng mắt

Các triệu chứng của bệnh rất dễ nhận biết được mắt thường. Khi bệnh còn ở giai đoạn đầu, chưa quá nặng thì gà bị sưng một bên mắt. Nếu không chữa trị bệnh sẽ lan sang ở cả hai bên mắt của gà.

Bệnh sưng mắt thường xuất hiện ở gà trong khoảng từ 4-8 tuần tuổi. Cụ thể các biểu hiện của bệnh như sau:

  • Mắt gà trở nên đỏ, chảy nước mắt rất nhiều.
  • Khu vực hốc mắt bị sưng phù dẫn đến việc viêm kết mạc và tạo mủ.
  • Cả đầu và mặt của gà đều bị sưng.
  • Gà có dấu hiệu ủ rũ, chảy nước mũi và thức ăn tiêu thụ cũng ít hơn hẳn.

Ngoài những biểu hiện chính đã nêu, gà có thể có các triệu chứng khác như đầu sưng phù run rẩy, thở nhanh, khó thở, có dấu hiệu hen và gầy yếu.

Phương pháp điều trị cho gà bị sưng mắt

Theo kiến thức gà đá của các sư kê chia sẻ, tùy theo giai đoạn của bệnh đang ở mức nặng hay nhẹ sẽ có cách điều trị khác nhau.

Giai đoạn nhẹ

Khi một bên mắt của gà bị sưng nhẹ và mắt thường xuyên chảy nước, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn nhẹ. Tình trạng này nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị trở nên khá dễ dàng. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Bio-Spiracol, Tylanfort và các biện pháp khác để điều trị bệnh cho gà.

Gà bị sưng mắt nên được cho uống liên tục kháng sinh trong vòng 7 ngày và cần theo dõi tình hình một cách cẩn thận. Kết hợp với việc bổ sung vitamin tổng hợp, thuốc bổ Bio Vitasol và các chất điện giải để tăng khả năng đề kháng và hệ miễn dịch cho gà.

Gà bị sưng mắt ở giai đoạn nhẹ việc điều trị sẽ dễ dàng hơn
Gà bị sưng mắt ở giai đoạn nhẹ việc điều trị sẽ dễ dàng hơn

Giai đoạn nặng

Khi gà tiến vào giai đoạn nặng, gà có dấu hiệu cả hai mắt sưng, có mủ, thậm chí có trường hợp mắt nhắm nghiền và sưng mặt, việc chữa trị cũng sẽ tương tự như ở giai đoạn nhẹ. Sử dụng kháng sinh, thuốc bổ, chất điện giải và vitamin vẫn là biện pháp chính. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, lượng thuốc và thời gian sử dụng cần được tăng lên để đảm bảo hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh.

Cách chăm sóc hiệu quả khi gà bị sưng mắt

Khi gà bị mắc bệnh, cần thực hiện một chế độ chăm sóc đặc biệt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Đầu tiên, bạn nên thực hiện vệ sinh chuồng cũ một cách kỹ càng và khử khuẩn chuồng mới trước khi đưa gà vào để chăm sóc riêng.

Việc vệ sinh mắt của gà bị sưng mắt có bã đậu, mũi và họng cũng cần được thực hiện mỗi ngày bằng nước muối sinh lý. Nhiệt độ trong trại phải được duy trì ổn định để tránh tình trạng gà suy yếu và khó khỏi bệnh hơn.

Cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cũng là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc. Bổ sung khoáng chất và chất điện giải vào khẩu phần ăn của gà để giúp gà mau chóng hồi phục và khỏe lại.

Cách chăm sóc gà khi bị sưng mắt
Cách chăm sóc gà khi bị sưng mắt

Lưu ý khi chăm sóc gà bị sưng mắt

Để kiểm soát, ngăn chặn tình trạng gà bị sưng mắt và tránh mất thời gian trong việc khắc phục hậu quả, bạn nên lưu ý thêm các vấn đề dưới đây:

  • Giữ vệ sinh chuồng nuôi: Chuồng nuôi cần đảm bảo sạch sẽ bằng cách dọn dẹp thường xuyên, thay đổi chất độn chuồng. Sử dụng thêm các sản phẩm khử trùng và sát khuẩn định kỳ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và ký sinh trùng. Đồng thời, nguồn thức ăn và nước uống của gà cần được đảm bảo chất lượng và không bị nhiễm bẩn.
  • Tiêm phòng đầy đủ: Việc tiêm vacxin cho gà con mới nở là một phần quan trọng để ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở giai đoạn đầu của đàn gà. Nó bao gồm cả việc tẩy giun sán định kỳ, vì chúng cũng có thể là nguyên nhân gây sưng mắt.
  • Chế độ ăn hợp lý: Cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của gà mà không thừa thãi.

Kết luận

Với những thông tin trên, VN138 hy vọng bạn có thể tìm được phương pháp điều trị phù hợp khi gà bị sưng mắt. Việc tiêm phòng ngừa các loại bệnh ngay từ khi gà còn nhỏ góp phần hạn chế tình trạng gà bị lây nhiễm các loại bệnh do virus vi khuẩn gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *