Top 3 cách lựa Gà Hồ thuần chủng chuẩn nhất mà bạn nên biết

Lựa gà Hồ thuần chủng như thế nào chuẩn nhất là thắc mắc của nhiều anh em mới làm nghề. Giống gà này từ ngày xưa đã vô cùng nổi tiếng và quý giá. Chúng được người dân dùng để tiến vua vào những dịp lễ đặc biệt. Cho đến ngày nay thì giống gà thượng hạng này vẫn luôn có một vị trí nhất định trong lòng người dân. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi muốn gửi đến bạn sẽ nói chi tiết hơn về giống gà quý này. Hãy cùng theo dõi những thông tin sau và cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nhé.

Giới thiệu tổng quan về giống gà Hồ

 Gà Hồ là giống gà quý đã được vào sách đỏ
Gà Hồ là giống gà quý đã được vào sách đỏ

Xem thêm: Gà Đòn là gì? Bí quyết chọn gà đòn hay nhất

Gà Hồ là một giống gà quý hiếm ở nước ta. Ngày xưa giống gà này chuyên được dùng để dâng cho vua vào những dịp lễ trọng đại. Và hiện nay giống gà thượng hạng này được xem là linh vật động vật tại Việt Nam.

Theo dân gian thời xưa thì giống gà này vô cùng đặc biệt. Chúng không chỉ là một loại gà bình thường mà còn tượng trưng cho 5 đức tính quý báu đó là: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tính. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà chúng ngày càng được quan tâm đặc biệt.

Hiện nay công nghệ phát triển, giống gà này đã được nhân giống rộng rãi hơn để phục vụ cho nhu cầu người dân. Tất cả mọi người đều đã có thể sở hữu cũng như thưởng thức được vị ngon của giống gà ưu tú này rồi.

Nguồn gốc, xuất xứ của giống gà quý – Gà Hồ

Nguồn gốc chính thức của gà Hồ đó là Bắc Ninh. Giống gà này đến từ làng Lạc Thổ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Giống gà này đã có mặt từ rất thời xa xưa. Chúng là hình ảnh gắn liền với những văn hóa, lễ hội truyền thống tại nơi đây. Ngoài ra giống gà này còn vinh dự được mang hình tượng vào trong tranh Đông Hồ.

Người dân ở tại làng Lạc Thổ, thị trấn Song Hồ từng nói rằng họ chưa bao giờ xem chúng là một loại gia cầm quý hiếm và cho thịt. Mà những người nơi đây xem giống gà này là một niềm tự hào, là một tác phẩm nghệ thuật. Và hiện nay, giống gà này đã được đưa vào danh sách đỏ bảo tồn.

Cách nhận biết đâu là gà Hồ thuần chủng và đâu là giống gà lai

 

      Gà lai và gà Hồ thuần chủng có những điểm khác và giống nhau như thế nào?
Gà lai và gà Hồ thuần chủng có những điểm khác và giống nhau như thế nào?

Như chúng ta đều biết thì gà lai không phải là một giống gà không tốt. Chúng chỉ xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của người dân tốt hơn. Tuy nhiên việc phân biệt đâu là gà thuần chủng và đâu là gà lai vẫn vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp cho chúng ta có thể mua và chăn nuôi đúng loại chúng ta cần, không biết thương lái dụ dỗ, lừa gạt.

Sau đây sẽ là một số đặc điểm khác nhau cơ bản nhất giữa 2 giống gà này. Bạn hãy xem qua và lưu lại nếu thấy phù hợp với suy nghĩ của mình nhé.

  • Giống gà thuần chủng sở hữu đôi chân dài, to và rắn chắc. Tạo cho người xem cảm giác mạnh mẽ. Gà Lai sẽ có đôi chân mảnh hơn, nhỏ hơn và trong mềm mại hơn.
  • Gà Hồ thuần chủng cao, to hơn những giống gà phổ thông trên thị trường. Gà lai sẽ có dáng người to hơn gà thuần chủng.
  • Gà thuần chủng có dáng đi, tướng mạo uy nghiêm, chững chạc. Ngược lại gà lai sẽ trông hiền lành hơn.

Đặc điểm nổi bật nhất của giống gà Hồ

Có thể nói gà Hồ là giống gà có dáng vóc cao, to nhất so với những con gà khác hiện nay. Chúng có dáng đi vững chắc, mạnh mẽ. Tạo nên khí chất vô cùng đặc biệt.

Giống gà này có phần đầu khá giống đầu của con công. Mào gà sẽ có hình ảnh tương tự quả chanh cắt úp ngược, màu đỏ. Phần cánh gà được nhiều người đặt tên là cánh úp vỏ chai vì chúng trông như hai vỏ chai úp vào nhau.

 

    Giống gà này có vóc dáng to lớn hơn những giống gà thị trường
Giống gà này có vóc dáng to lớn hơn những giống gà thị trường

Gà trống có 2 màu lông tiêu biểu nhất là màu đen ánh xanh và màu đỏ đậm. Đôi khi chúng xen kẽ 2 màu sắc này với nhau. Tuy nhiên phần màu nào chiếm nhiều hơn trên lông thì gà sẽ có tên theo màu đấy. Khác với gà trống, gà mái có đến 3 màu sắc khác nhau. Chúng gồm màu nâu đất sét, màu lông chim sẻ và màu nhãn khô.

Trọng lượng một chú gà trống Hồ trưởng thành sẽ từ 4,5 – 5,5kg. Đây là con số trung bình nhất của giống gà này. Và đối với gà mái thì cân nặng của chúng sẽ từ 3,5 – 4,0kg. So với những con gà mái đồng trang lứa thuộc giống khác thì đúng thật chúng to lớn hơn nhiều.

Gà mái Hồ vì thân người to lớn, chậm chạp nên khả năng ấp trứng sẽ bị giới hạn rất nhiều. Ngoài ra việc nuôi con của giống gà này cũng rất vụng. Vì thế số lượng gà con trong từng đàn ít hơn những giống gà khác rất nhiều.

Hướng dẫn top 3 cách chọn gà Hồ giống chuẩn nhất trong chăn nuôi

Lựa chọn gà giống chuẩn sẽ giúp cho mọi giai đoạn về sau thuận lợi hơn rất nhiều. Nếu lựa chọn nhầm hoặc sai 1 lô giống không khỏe mạnh hoặc không nhanh nhẹn thì tất cả những lứa con về sau để không đủ đạt chất lượng.

Sau đây sẽ là 3 cách đơn giản nhất trong kiến thức gà đá của các sư kê chia sẻ, các bạn hãy áp dụng để lựa chọn cho mình giống gà giống chủng nhất.

Lựa chọn dựa vào đặc điểm ngoại hình

 

      Chọn gà giống nên ưu tiên những con nhanh nhẹn, mắt tinh anh
Chọn gà giống nên ưu tiên những con nhanh nhẹn, mắt tinh anh

Nên ưu tiên chọn ngay những con gà giống lông mượt, mắt sáng. Tiếp theo quan sát phần chân của gà và chọn ngay những con chân to săn chắc. Đồng thời phần rốn gà không hở, mỏ không lệch hay gãy. Di chuyển nhanh nhẹn, không dị tật hay sức đề kháng kém.

Lựa chọn gà theo giống của bố mẹ

Việc di truyền những đặc tính tốt theo gen của bố mẹ có xác suất vô cùng lớn. Vì thế bạn có thể lựa chọn những chú gà Hồ giống có bố hoặc mẹ mang gen trội. Ví dụ như bố hoặc mẹ của chúng có cơ chân dày, chắc, mắt sáng tinh anh thì chốt ngay những chú gà con này.

Lựa chọn bằng cách chọn nơi mua bán uy tín

Nếu bạn vẫn còn nhiều phân vân thì bạn hãy chọn mua ở những trang trại uy tín. Những chỗ này sẽ hỗ trợ các bạn thêm những thông tin cần thiết về giống gà họ đang nuôi. Đồng thời những địa điểm này cũng sẽ tiêm phòng đầy đủ cho những con gà giống này. Bạn sẽ không phải lo lắng gà bị bệnh lặt vặt khi vừa mua về.

Ngoài ra việc lựa chọn những trang trại uy tín sẽ hỗ trợ ngay cả sau khi mua. Họ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong lúc chăn nuôi cũng như hỗ trợ các thông tin liên quan khác. Vì thế ngoài việc tự trang bị kiến thức lựa gà thì việc chọn nơi uy tín để mua cũng là điều cực kỳ quan trọng nhé.

Những cách phòng bệnh cho gà Hồ bạn nên biết sớm

      Nên lên kế hoạch tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh cho gà Hồ hiệu quả nhất
Nên lên kế hoạch tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh cho gà Hồ hiệu quả nhất

Việc chăn nuôi những loài động vật như gà, vịt,… thì việc phòng bệnh cho chúng là điều cần phải ưu tiên hàng đầu. Lựa chọn và tìm con giống tốt là điều vô cùng nên làm. Nhưng việc chăm sóc sức khỏe phòng bệnh chính là điều bắt buộc phải làm. Nếu không, cả đàn gà của bạn sẽ lây bệnh nhau và chết sạch sẽ.

Sau đây sẽ là một vài cách phòng bệnh cho gà Hồ dễ làm nhất. Hãy đọc những thông tin sau đây và ghi chú lại bạn nhé.

  • Thiết kế chuồng thông thoáng, tránh nguồn ánh sáng mạnh.
  • Bôi thuốc xanh Methylen khi gà cắn nhau, không bôi thuốc đỏ tránh kích thích gà.
  • Tiêm phòng gà đầy đủ theo từng tháng tuổi.
  • Thay khay thức ăn của gà Hồ mỗi ngày tránh thức ăn bị ôi thiu, có vi khuẩn.

Một số lưu ý quan trọng cần biết khi nuôi gà Hồ

  Thiết kế chuồng trại có không gian rộng lớn để gà được phát triển tốt nhất
Thiết kế chuồng trại có không gian rộng lớn để gà được phát triển tốt nhất

Gà Hồ là giống gà quý và vô cùng đặc biệt. Vì thế việc chăn nuôi chúng cần khá nhiều thời gian và công sức. Đổi lại bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi nhuận sau khi bán được chúng.

Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng bạn cần lưu ý khi nuôi giống gà này. Tuân thủ tốt những vấn đề sau sẽ giúp bạn có được một đàn gà Hồ tuyệt đỉnh.

  • Đây là giống gà nuôi theo kiểu chăn thả nên cần không gian rộng lớn. Yêu cầu diện tích từ 4 – 7 tuần tuổi là 10 mét vuông/4 con. Gà từ 8 tuần tuổi trở lên thì 10 mét vuông/3 con.
  • Khi nuôi giống gà này bạn cần trang bị đủ thiết bị sưởi ấm. Đối với việc độn nền thì nên độn bằng trấu. Độ dày của trấu cần thiết là từ 5 – 7cm.
  • Không cho gà mới nở hoặc gà di chuyển xa ăn liền. Chỉ cho uống nước pha cùng thuốc bổ.

Kết luận

Vậy là Top 3 cách lựa gà Hồ thuần chủng chuẩn nhất đã được nhà cái VN138 chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức mới khi lựa giống gà quý này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại dưới bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *