Tìm hiểu về giống gà Lạc Thủy và những lưu ý khi nuôi

Một trong những giống gà HOT được nhiều người săn đón hiện nay là gà Lạc Thủy. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về giống gà này, nguồn gốc, cách nhận dạng gà cũng như những lưu ý quan trọng khi nuôi và chăm sóc gà.

Định nghĩa giống gà Lạc Thuỷ này là gì?

Những thông tin cơ bản anh em nên biết khi nuôi giống gà này
Những thông tin cơ bản anh em nên biết khi nuôi giống gà này

Xem thêm: Cách nuôi gà đá cựa sắt: Bí quyết, kinh nghiệm của cao thủ

Gà Lạc Thủy là một giống gà bản địa của Việt Nam, có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đây là một giống gà đặc hữu và quý hiếm, được nuôi từ khá lâu đời. Bên cạnh đó, giống gà này có giá trị kinh tế cao.

Nguồn gốc của chiến kê Lạc Thuỷ

Đây là một giống gà bản địa của Việt Nam, có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đây là một giống gà đặc hữu và quý hiếm, được nuôi từ khá lâu đời. Theo các nhà khoa học, giống gà này có nguồn gốc từ loài gà rừng, được thuần hóa và phát triển thành giống gà bản địa.

Giống gà này được nuôi phổ biến ở các xã Phú Thành, Đồng Tâm, Thống Nhất, Yên Bồng, Phú Lão, Phú Vinh, và Phú Xuân của huyện Lạc Thủy. Ngoài ra, loài gà này cũng được nuôi ở một số xã của huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Nội.

Gà được đặt tên gọi dựa theo nguồn gốc của nó - Huyện Lạc Thủy
Gà được đặt tên gọi dựa theo nguồn gốc của nó – Huyện Lạc Thủy

Về cơ bản, chúng có đặc điểm ngoại hình khá giống với gà ri, nhưng có một số điểm khác biệt. Đối với giống gà của Lạc Thủy sẽ có bộ lông trắng ngà, da vàng, mỏ và chân vàng. Khi 4 tuần tuổi, gà trống có lông bắt đầu ngả màu đỏ tía, còn gà mái vẫn giữ nguyên màu lông trắng.

Vẻ bề ngoài của gà trông khá nhỏ nhắn, khối lượng trưởng thành của gà trống là 1,7 – 1,8 kg, gà mái là 1,5 – 1,6 kg. Đặc biệt, chúng có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt tốt, dễ nuôi, ít dịch bệnh.

Giống gà này có năng suất trứng khá cao, trung bình mỗi năm đẻ được 160 – 180 quả. Trứng gà của Lạc Thủy có kích thước lớn, vỏ màu nâu, chất lượng thịt thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Năm 2012, gà được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống vật nuôi đặc sản cấp quốc gia. Hiện nay, giống gà này đang được bảo tồn và phát triển ở một số địa phương của huyện Lạc Thủy.

Cách nhận dạng giống gà này

Gà Lạc Thủy có đặc điểm ngoại hình đồng nhất, dễ nhận biết. Theo kinh nghiệm và kiến thức gà đá của các sư kê chia sẻ cụ thể cách để anh em nhận ra giống gà này chính là.

Ngoại hình

Gà có ngoại hình gần giống gà Mía – một giống gà khá nổi tiếng của Hà Nội. Tuy nhiên, Đối với gà của Lạc Thủy có đặc điểm riêng biệt chính là phần chân nhỏ, hơi cao, da chân màu vàng, da thịt vàng, mào đơn. Đối với các con mái nặng trung bình quân 1,5 kg, con trống lớn hơn, khoảng 2kg/con.

Ngoại hình của giống gà này về cơ bản sẽ giống với gà mía
Ngoại hình của giống gà này về cơ bản sẽ giống với gà mía

Mào gà có hình chữ V, nhỏ, chỉ nhô cao khoảng 1 đốt ngón tay, có màu đỏ tươi. Phần lông của chúng có màu vàng, tùy vào giai đoạn mà màu của nó có thể thuộc dạng vàng nhạt hoặc vàng đậm. Những chú gà này thường sở hữu một bộ lông óng ả, bóng mượt thu hút người nhìn.

Bên cạnh đó, những chú gà của Lạc Thủy sẽ có phần đầu nhỏ, phần mỏ ngắn và đặc biệt phần cổ của chúng cực kỳ dài, ngực sẽ nở to còn phần chân lại rất cao và chắc chắn. Điểm khiến giống gà này trở nên đặc biệt hơn chính là đuôi của nó nhỏ hơn so với các loài gà khác và có phần hơi cụp đuôi vào.

Sức đề kháng

Một trong những điểm giúp anh em nhận ra được giống gà Lạc Thủy chuẩn chính là sức đề kháng của nó. Đây là một giống gà được chăm sóc rất tốt, chúng có sức đề kháng cao giúp chúng ít khi gặp phải các căn bệnh lạ, rất dễ nuôi. Đây cũng là lý do khá nhiều anh em mới tập chơi gà đều lựa chọn giống gà này.

Tăng trưởng của gà

Có thể nói, giống gà của Lạc Thủy có khả năng tăng trưởng cực kỳ nhanh, với các giống gà tơ chỉ mới 5 tháng tuổi đã có trọng lượng gần khoảng 1,5 kg. Đây là điểm đặc biệt, không phải gà nào cũng có cả, vì thế nhìn vào điểm này anh em sẽ nhận ra được giống gà này có phải của Lạc Thủy hay không.

Đẻ trứng

Gà Lạc Thủy có khả năng đẻ trứng cao. Gà mái bắt đầu đẻ trứng từ 6 tháng tuổi, mỗi năm đẻ được khoảng 150 – 200 quả trứng.

Ngoài ra, để đảm bảo mua được chiến kê Lạc Thủy thuần chủng, người tiêu dùng nên tìm mua gà tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Giống có giá trị về kinh tế không?

Gà Lạc Thủy có giá trị kinh tế cao cả về thịt và trứng. Thịt gà có chất lượng thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Trứng gà cũng có chất lượng tốt, giàu dinh dưỡng.

Một số giá trị mà giống gà này mang lại về mặt kinh tế
Một số giá trị mà giống gà này mang lại về mặt kinh tế

Dưới đây là một số lợi ích kinh tế mà giống gà này sẽ mang lại cho người nuôi chúng:

  • Giá trị kinh tế trực tiếp: Đây là một giống gà có giá bán cao, giúp người chăn nuôi thu được lợi nhuận lớn. Theo thống kê, mỗi hộ chăn nuôi giống gà này có thể thu lãi từ 20 – 30 triệu đồng/năm.
  • Giá trị kinh tế gián tiếp: Chúng góp phần tạo việc làm cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
  • Giá trị văn hóa: Có thể nói, những chú gà này là một sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Lạc Thủy, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Như vậy, gà có giá trị kinh tế cao, là một sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng phát triển. Để phát triển chăn nuôi giống gà này một cách bền vững, cần chú trọng đến việc áp dụng các quy trình chăn nuôi an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu gà của Lạc Thủy.

Ưu điểm và nhược điểm giống gà này

Đối với giống gà này, nó sở hữu khá nhiều ưu điểm, nhưng bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm mà anh em nên biết. Cụ thể

Ưu điểm

  • Khả năng thích nghi cao: Gà có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thể nuôi cả 4 mùa trong năm. Gà có sức đề kháng cao, ít bị bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.
  • Tăng trưởng nhanh: Chúng có khả năng tăng trưởng nhanh, có thể xuất bán khi được 4 – 4,5 tháng tuổi. Gà trống có trọng lượng trung bình 2kg, gà mái 1,5 – 1,7kg.
  • Chất lượng thịt thơm ngon: Thịt gà này có màu vàng ươm, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Phần thịt gà cũng được rất nhiều người yêu thích, lượng tiêu thụ cũng cực kỳ cao.
  • Giá trị kinh tế cao: Loài gà này có giá bán cao hơn nhiều so với các giống gà khác. Hiện nay, gà đang được nhiều người chăn nuôi quan tâm và phát triển.

Nhược điểm

Cần có kỹ thuật chăn nuôi tốt: Đây là một là giống gà dễ nuôi, nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi cần có kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

Những lưu ý khi nuôi gà

Một số lưu ý anh em cần biết để nuôi giống gà này hiệu quả
Một số lưu ý anh em cần biết để nuôi giống gà này hiệu quả

Gà Lạc Thủy là giống gà dễ nuôi, tuy nhiên để đạt được hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn giống gà thuần chủng, khỏe mạnh
  • Xây dựng chuồng trại nơi gà sinh sống hợp lý, có ánh sáng đủ và phải được vệ sinh thường xuyên
  • Tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh cho gà

Kết luận

Trong bài viết này nhà cái VN138 đã chia sẻ toàn bộ các thông tin cơ bản nhất về giống gà này. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng đã đưa ra những lưu ý căn bản để việc nuôi gà trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận dạng được gà Lạc Thủy thuần chủng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *