Gà Quý Phi – tổng quan, kỹ thuật nuôi gà thương phẩm

Gà Quý Phi luôn được thị trường ưa chuộng bởi nó có giá trị kinh tế cao. Gà có nguồn gốc từ châu Âu và được nhân giống rộng khắp Việt Nam. Vn138 sẽ chia sẻ chi tiết đặc điểm, kỹ thuật nuôi và cách phòng ngừa bệnh cho gà.

Gà Quý Phi là gà gì?

Gà Quý Phi còn gọi với cái tên quen thuộc là gà Hoàng Gia. Dòng này có nguồn gốc từ Anh Quốc và được nhiều tại Trung Quốc. Hiện chúng được nuôi nhiều làm gà kiểng. Tại Việt Nam, gà Hoàng.

Gà Hoàng Gia có nguồn gốc từ Anh Quốc
Gà Hoàng Gia có nguồn gốc từ Anh Quốc

Xem thêm: Gà Peru – đặc điểm nhận dạng, giống gà đa dạng và cách chăm

Gia đã được nhân giống rộng rãi. Gà thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng Việt Nam. Chúng được ưa chuộng khi làm quà biếu ngày Tết.

Nguồn gốc của gà Quý Phi

Gà Hoàng gia là giống gà quý từ châu Âu. Sư kê VIệt Nam đang săn đón giống gà này nhiều nhất. Gà không chỉ làm cảnh mà còn được thị trường tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì vậy giá gà hiện tại ở mức rất cao. Cơ hội làm giàu của nhiều chủ trại tăng khi đầu tư nhân giống và nuôi giống gà này.

Gà Hoàng gia là giống gà quý từ châu Âu
Gà Hoàng gia là giống gà quý từ châu Âu

Đặc điểm của gà Quý Phi

Không chỉ nuôi để lấy thịt thương phẩm, Gà Hoàng Gia còn nuôi làm cảnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Gà có bộ lông đẹp mắt, sức đề kháng tốt nên được nhiều sư kê lựa chọn.

Màu sắc

Những con gà Hoàng Gia sở hữu bộ lông bồng bềnh, mượt mà. Có 3 màu sắc đặc trưng là trắng, biếc, đen. Chỏm lông trên đầu phồng như tóc của phi tần Trung Hoa nên được gọi với cái tên là Quý phi.

Hình dáng

Hình dáng mào gà thường dựng đứng thẳng, trông giống như quả phật thủ. Tiêu chí chọn gà chọi Quý Phi sẽ nhìn vào mồng gà. Mồng càng to thì giá bán càng cao. Vì mào được xem là vẻ đẹp độc đáo của dòng gà này.

Sản xuất trứng

Mỗi cá thể gà mái Quý Phi có khả năng đẻ tối đa 180 trứng hàng năm. Nếu gà được chăm sóc, bồi dưỡng tốt sẽ đem tới tỷ lệ trứng nhiều và đều đặn. Nhìn vào tỷ lệ này sẽ đánh giá được ưu điểm của chúng.

GIá trị của gà cũng cao hơn giống gà Tam Hoàng, gà ta, gà Lương Phượng, gà Tre. Gà Hoàng Gia có tiềm năng kinh tế lớn khi chủ trại đầu tư chuẩn và khai thác đúng bài bản.

Khối lượng

Gà Quý Phi là giống ngoại nhập nhưng thích nghi dễ dàng với khí hậu Việt Nam. Điều này chứng tỏ, gà có hệ đề kháng miễn dịch mạnh mẽ. Chúng ăn không kén ăn mà ăn được nhiều loại.

Gà Quý Phi thích nghi dễ dàng với khí hậu Việt Nam
Gà Quý Phi thích nghi dễ dàng với khí hậu Việt Nam

Mỗi lứa gà nuôi từ 5 -6 tháng có thể xuất chuồng. Khối lượng trung bình từ 1.9 tới 2.1kg/ con gà trống. Gà mái có khối lượng từ 1.4 tới 1.6 kg.

Chất lượng thịt

Gà Hoàng Gia nổi tiếng nuôi để làm cảnh, lấy trứng hoặc làm thịt. Vì ăn thức ăn đa dạng nên chất lượng thịt được đánh giá tốt. Thịt gà Quý Phi thơm, chắc thịt và ngọt. KHẩu phần ăn của gà chỉ có 30% là thóc, còn lại sẽ bổ sung thêm rau xanh, cây chuối tăng độ thơm ngon của thịt.

Vì sao gà Quý Phi rất được ưa chuộng?

Gà Hoàng Gia được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ làm cảnh đẹp mà còn có giá trị thương phẩm.

Nuôi làm cảnh

Gà Hoàng Gia đẹp nhất ở chiếc mào, rất hiếm giống gà nào có mào gà ấn tượng như vậy. Mào đẹp nên được nhiều người săn tìm làm quà biếu, mua về làm cảnh. Con gà đẹp nhất khi có từ 6 cựa trở lên.

Gà Hoàng Gia được nhiều người ưa chuộng
Gà Hoàng Gia được nhiều người ưa chuộng

Nuôi thương phẩm

Giống tương tự như gà tre, gà Hoàng Gia không chỉ nuôi làm cảnh mà còn nuôi làm thịt thương phẩm. Thịt gà thơm ngon, lành tính, bổ dưỡng. Đặc biệt trứng gà cũng có giá thành cao hơn trứng gà khác. Mỗi quả có giá từ 10 nghìn tới 12 nghìn đồng.

Theo kiến thức về gà từ các cao thủ giàu kiến thức gà đá cho biết: Gà quý Phi nuôi ít bệnh tật. Nuôi nửa năm có thể xuất chuồng cung cấp thịt ra ngoài thị trường.

Kỹ thuật nuôi gà Quý Phi thương phẩm

Thị trường có nhu cầu gà Hoàng Gia cao nên nhiều chủ trại chuyển đối giống nuôi. Dưới đây là kỹ thuật nuôi gà chi tiết nhất.

Chọn gà Quý Phi giống

Chọn giống là yếu tố quan trọng đầu tiên. Bạn cần tìm tới các cơ sở chăn nuôi cung cấp giống uy tín, chất lượng. Bạn có thể chọn gà theo tiêu chí sau.

 • Đối với trang trại nuôi lần đầu nên mua gà 2 tuần tuổi để đảm bảo tỷ lệ sống cao vì gà con thường dễ chết nếu chủ trại không có kinh nghiệm.
 • Lựa chọn con giống nhanh nhẹn, mắt tinh, lông mượt, không hở rốn và không có dị tật.

Chuồng trại nuôi giống Quý Phi

Chủ trại nuôi có thể lựa chọn 1 trong 2 mô hình nuôi. Đó là chuồng nuôi công nghiệp và bán tự nhiên. Kích thước lồng bạn tham khảo như 1m x 2m x 0.5m tương đương 10 tới 15 con/ lồng.

Chuồng nuôi gà đá Quý Phi cần phải có mái che mưa nắng. Chuồng đảm bảo thoáng mát, khô ráo. Sử dụng rèm che khi trời nắng.

Máng kích thước thay đổi phụ thuộc vào chất liệu. Máng dài từ 8-10cm/con. Mùa đông cần có thêm đèn sưởi, chiếu sáng.

Thức ăn cho gà Quý Phi

Giống gà này không cần loại thức ăn cầu kỳ. Tỷ lệ ăn 40% thóc và các loại cám , rau xanh. Rau được băm nhỏ sẽ giúp giảm chi phí và tăng chất lượng thịt.

 • Gà con dưới 20 tuần tuổi, tỷ lệ thức ăn thích hợp là 30% cám con cò loại C26, C27. Kèm 30% tấm gạo, 30% ngô nghiền nhỏ, 10% rau băm nhỏ.
 • Gà con trên 20 tuần tuổi, tỷ lệ 30% cám con cò, 20% ngô nghiền nhỏ, 40% cám gạo và rau.

Công thức này chỉ tham khảo. Tuỳ chủ trại đong đo thành phần sao cho đầy đủ vitamin, khoáng chất và sạn sỏi hỗ trợ tiêu hoá cho gà.

Thức ăn cho gà không quá cầu kỳ
Thức ăn cho gà không quá cầu kỳ

Phòng ngừa bệnh

Sau mỗi đợt xuất chuồng, người nuôi cần tiến hành khử trùng bằng dung dịch thuốc sát trùng formol 2% theo liều lượng 1 lít/m2. Khi xịt phải để trống chuồng 10 ngày. Ngoài ra, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thay nước, thức ăn hàng ngày để hạn chế dịch bệnh.

Thời gian tiêm chủng được quy định như sau.

 • Gà 1 ngày tuổi tiêm vacxin Marex cùng chống viêm rốn
 • Gà 3 ngày tuổi tiêm vacxin tả và viêm phế quản
 • Gà 10 ngày tuổi tiêm vacxin Gumboro
 • Gà 14 ngày tuổi tiêm Gumboro lần 2 và dịch Tả
 • Gà 22 tới 24 ngày tiêm cầu trùng
 • Gà Quý Phi 26-28 ngày tiêm phòng CRD, thương hàn
 • Gà 33-37 ngày tuổi tiêm cầu trùng đợt 2.
 • Gà 42 ngày tiêm E Coli
 • Gà 63 ngày tuổi tiêm GUmboro
 • Gà 70 ngày tuổi tiêm mũi hội chứng giảm đẻ
 • Gà 98 ngày tiêm tụ huyết trùng

Gà Quý Phi hiện nay giá bao nhiêu tiền?

Bạn đã biết được các đặc tính, lợi thế của gà đá Quý Phi. Bởi tính chất độc đáo của giống gà này là gà làm cảnh, gà nuôi lấy trứng, gà nuôi lấy thịt thương phẩm. Chính vì vậy mà giá thành của loại gà này cao hơn nhiều so với giống khác.

Giá thành đang dao động từ 350k tới 400k/ kg thịt thành phẩm. Trứng gà dao động từ 10 nghìn tới 20 nghìn đồng/ quả trứng. Người nuôi hay khách hàng nên tìm mua tại cơ sở uy tín để có được chất lượng gà tốt nhất.

Nhu cầu thị trường tăng cao, giá thành phẩm cũng tăng. Chủ trại nên nắm bắt cơ hội, chuyển đổi giống gà mang lại lợi nhuận tốt hơn nuôi giống gà thông thường như gà ta, gà Tam Hoàng,…Thời gian nuôi gà ngắn ngày có thể xuất chuồng. Trung binh 1 năm có thể xuất chuồng 2 lứa gà Hoàng Gia.

Kết luận

Gà Quý Phi đã được chuyên gia VN138 chia sẻ mọi thông tin quan trọng và rất chi tiết. Người nuôi biết được nguồn gốc, đặc điểm, kỹ thuật nuôi hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ xây dựng được quy trình nuôi gà chuẩn từ lần đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *