Nuôi Gà Siêu Trứng là bước đi siêu lợi cho người chăn nuôi

Trong bài viết này vn138138.com sẽ liệt kê các giống gà siêu trứng phổ biến hiện nay. Những giống gà này đặc biệt với năng suất trứng cao, thời gian cho trứng sớm và tạo ra hiệu quả kinh tế tốt. Dưới đây là danh sách các giống gà siêu trứng mà bạn có thể tham khảo để cân nhắc trong quá trình chọn giống cho hoạt động chăn nuôi của mình.

Gà siêu trứng là những giống gà gì?

Gà siêu trứng là loài gà chuyên cung cấp cho một số lượng trứng lớn. Với khả năng sinh sản trong một chu kì được sản lượng từ 100 đến 200 trứng thì đây được coi là một sự thành công to lớn cho các hộ chăn nuôi. Có thể là do ảnh hưởng bởi khí hậu và nhiều yếu tố khác nhưng đây vẫn là một món hời cho nền công nghiệp chăn nuôi gà lấy trứng

Gà siêu trứng mang lại lợi nhuận khổng lồ
Gà siêu trứng mang lại lợi nhuận khổng lồ

Xem thêm: Mạt Gà là gì? Tổng hợp các phương pháp diệt mạt gà hiệu quả

Top 15+ Các giống gà siêu trứng phổ biến hiện nay

Gà Ai cập (gà Fayoumi)

Gà Ai Cập là một trong các giống gà chuyên trứng được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Sản lượng trứng của gà Ai Cập dao động từ 200 đến 220 quả mỗi năm. Điều này cho thấy giống gà Ai Cập có năng suất trứng ổn định và đáng chú ý.

Gà Nagoya Cochin

Gà Nagoya, hay còn được gọi là Nagoya Cochin, là một giống gà đẻ trứng siêu trứng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Gà Nagoya có hình dáng giống với gà ta và gà Tàu, có bộ lông màu vàng nhạt và chân màu đen nhạt. Tuy nhiên, điều này cũng là điểm yếu khiến nó bị chê trách. Tuy nhiên gà Nagoya cũng có những ưu điểm nổi bật.Dễ nuôi và thích nghi

Giống gà siêu trứng HA1 và HA2

Gà HA1 và HA2 là kết quả của một dự án nghiên cứu thuộc cấp ngành, nhằm tạo ra các dòng gà lông màu hướng trứng và thịt trong giai đoạn từ 2006 đến 2010. Cả hai giống gà này đều có năng suất trứng cao, ước tính từ 230 đến 240 quả trứng mỗi năm. Trứng của gà HA có vỏ màu trắng hồng tương tự như gà ri (gà ta), có khối lượng khoảng 47 – 48g mỗi quả..

Gà chuyên trứng GT34

Gà chuyên trứng GT34 là một sản phẩm của đề tài nghiên cứu do Nhà nước tài trợ trong giai đoạn từ 2011 đến 2016. Giống gà GT34 có lông màu trắng và đạt năng suất trứng từ 255 đến 260 quả mỗi năm. Điều này cho thấy giống gà GT34 có hiệu suất trứng ổn định và được đánh giá cao trong ngành chăn nuôi gà chuyên trứng.

Gà siêu đẻ trứng VCZ16

Giống gà siêu trứng VCZ16 đạt năng suất trứng khoảng 230 quả mỗi năm và có tỉ lệ tiêu thụ thức ăn thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là một giống gà được ưa chuộng trong ngành chăn nuôi gà chuyên trứng và góp phần nâng cao sản lượng trứng và hiệu suất kinh doanh cho các trang trại gà.

Gà chuyên đẻ trứng VCZ16
Gà chuyên đẻ trứng VCZ16

Gà D300 siêu trứng

Giống gà D300 siêu trứng là một trong những lựa chọn phổ biến cho người chăn nuôi gà trên toàn quốc. Gà D300 được nuôi và phát triển tại Việt Nam, nhưng lại mang lại mức sản lượng trứng cao, ước tính từ 284 đến 295 quả trứng mỗi năm.

Tuy nhiên, theo kiến thức về gà từ VN138 thì với hiệu suất sản xuất trứng ấn tượng, gà D300 vẫn được nhiều người lựa chọn để tối ưu hóa năng suất kinh doanh trong ngành chăn nuôi gà trứng.

Gà Leghorn

Gà siêu trứng Leghorn, hay còn được gọi là gà Lơ-go, là một trong những giống gà phổ biến nhất trên toàn thế giới với bộ lông màu trắng tinh khôi. Xuất xứ của giống gà này có nguồn gốc từ Ý và đã được phát triển trong khu vực Địa Trung Hải.

Khi gà trưởng thành khoảng 9 tuần tuổi, trọng lượng trung bình của con trống là từ 700 đến 800 g và gà mái là từ 600 đến 700g. Chúng có chân màu vàng và bắp đuôi lớn. Tuy nhiên, năng suất trứng của gà Leghorn tại Việt Nam giảm xuống chỉ khoảng 160 đến 220 trứng mỗi năm.

Gà siêu đẻ trứng Leghorn trắng tinh khôi
Gà siêu đẻ trứng Leghorn trắng tinh khôi

Gà Rhode Island Red

Gà siêu trứng Rhode Island Red là một giống gà có nguồn gốc từ vùng New England, đặc biệt là từ tiểu bang Rhode Island, nơi mà nó được chọn làm quốc điểu. Mặc dù năng suất trứng của gà Rhode Island Red chỉ khoảng 150 – 180 trứng mỗi năm.

Nhưng nó vẫn được đánh giá cao tại Việt Nam vì có nhiều ưu điểm phù hợp. Trọng lượng của con trống Rhode Island Red khi trưởng thành có thể đạt từ 3,5 kg, trong khi gà mái thường nặng khoảng 2,5 kg.

Gà New Hampshire

Gà siêu trứng New Hampshire được giới chăn nuôi đánh giá cao hơn giống gà Rhode Island Red do có những ưu điểm nổi bật. Gà con của giống này phát triển chậm hơn so với các giống khác.

Bộ lông của gà New Hampshire thường có màu vàng nâu, với lông xanh đen xuất hiện ở vùng cuối cánh và đuôi.

Gà Isa Brown

Gà Isa Brown là một giống gà siêu trứng có nguồn gốc từ Hà Lan và phổ biến ở các nước có khí hậu ôn đới. Đây là kết quả của quá trình lai tạo giữa giống gà Rhode đỏ và Rhode trắng. Năng suất trứng của giống này đạt trên 200 quả trứng mỗi năm. Mỗi năm, gà Isa Brown có khả năng đẻ trứng từ 280 đến 300 quả, với trọng lượng trứng lớn khoảng 58-60g.

Gà Ai Cập Siêu Trứng

Gà Ai Cập Siêu Trứng có nguồn gốc từ Fayoumi, Ai Cập, và được chăn nuôi chủ yếu để thu hoạch trứng với năng suất cao. Về ngoại hình, gà Ai Cập Siêu Trứng có tầm vóc trung bình, lông màu hoa mơ với các đốm đen trắng.

Chúng có cổ dài màu trắng, chân dài có màu chì, và xung quanh mắt có màu sẫm hơn. Đặc biệt, chỉ sau hơn 4 tháng tuổi, gà Ai Cập Siêu Trứng đã bắt đầu đẻ trứng. Trứng của giống gà này ngon và có tỷ lệ lòng đỏ cao lên đến 34%.

Gà Ai Cập siêu trứng có giá trị cao
Gà Ai Cập siêu trứng có giá trị cao

Gà Sussex

Gà siêu trứng Sussex có nguồn gốc từ vùng Sussex của Anh và là một giống gà chăn nuôi phổ biến ở các nước châu u. Về ngoại hình, gà Sussex có lông màu hung đỏ với những đốm trắng hoặc màu vàng trắng, đặc biệt ở cổ và đuôi.

Gà này có vành tai màu đỏ, và da cùng chân có màu trắng. Giống gà Sussex có ưu điểm là kháng bệnh tốt và tỷ lệ sống sót của gà con cao, có thể sống lên đến 8 năm. Ngoài ra, chúng có năng suất trứng cao.

Gà Plymouth

Gà Plymouth được lai tạo với gà Leghorn trắng và gà Wyandotte trắng để tạo ra giống gà Plymouth trắng. Về ngoại hình, gà Plymouth vằn có lông màu trắng tinh hoặc có vân đen, và phần bụng dưới có lông mềm mại. Kiểu mào của gà Plymouth vằn là mào đơn thẳng với kích thước trung bình, và tai có màu đỏ.

Về năng suất trứng, gà Plymouth vằn đạt sản lượng từ 150 đến 160 quả trứng mỗi năm. Trọng lượng trung bình của trứng là khoảng 58-60g.

Gà siêu trứng Ancona

Về ngoại hình, gà Ancona có lông vũ đen với những đốm trắng. Bộ lông của chúng sẽ trở nên trắng hơn sau mỗi lần thay lông. Chân có màu vàng, tai trắng và mắt có màu đỏ cam.

Về năng suất trứng, gà Ancona trung bình đẻ từ 220 đến 300 quả trứng mỗi năm, đặc biệt đẻ nhiều trứng hơn trong mùa lạnh. Con gà Ancona mái bắt đầu đẻ trứng vào lúc 5 tháng tuổi. Trứng của giống gà này có kích thước lớn và màu trắng.

Gà Phục Sinh (Easter Eggers)

Gà siêu trứng Phục Sinh, hay còn được gọi là Easter Eggers, có nguồn gốc từ Chile và Quần đảo Falkland, và sau đó được nhân rộng trên toàn thế giới. Về ngoại hình, giống gà Phục Sinh có gen di truyền hỗn hợp.

Do đó chúng không có vẻ ngoài tiêu chuẩn và có nhiều biến thể khác nhau. Về năng suất trứng, bình quân mỗi gà đẻ từ 200 đến 280 quả trứng mỗi năm. Mỗi con gà mái chỉ đẻ ra trứng có một màu duy nhất.

Gà Hyline

Về ngoại hình gà Hyline có ngoại hình khá giống với giống gà Brown Nick với lông màu vàng sẫm kiểu mào đơn da vàng và chân to. Gà thuần chủng có lông màu nâu nhạt, thân hình nhỏ gọn và kiểu mào đơn. Trọng lượng của gà Hyline khi đạt 100 tuần tuổi dao động từ khoảng 1,92kg đến 2,04kg. Về năng suất trứng, gà Hyline trung bình đẻ từ 280 đến 290 quả trứng mỗi năm.

Gà Hyline siêu trứng mang nhiều nét độc đáo
Gà Hyline siêu trứng mang nhiều nét độc đáo

Kết luận

Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi gà siêu trứng thì vn138138.com khuyên bạn nên xem xét và chọn mua một trong các giống gà trên. Người chăn nuôi cần xem xét kỹ và tìm hiểu về các giống gà khác nhau, tính năng, hiệu suất trứng và khả năng thích nghi với điều kiện nuôi để đưa ra quyết định đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *