Một số thông tin thú vị về giống Gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng là một giống gà được rất nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng trong chăn nuôi. Bởi chúng vừa dễ nuôi lại vừa mang lại giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, nếu hỏi về nguồn gốc của chúng thì rất ít người trả lời được câu hỏi này. Vậy thì đừng vội bỏ qua những thông tin được bật mí trong bài viết này, nó sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chuẩn xác nhất.

Gà Tàu Vàng là loại gà như thế nào?

Gà Tàu Vàng là giống gia cầm bản địa của Việt Nam. Nó đã tồn tại từ thời xa xưa và có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập vào Việt Nam. Hiện nay, giống gà này được nuôi chủ yếu ở miền Nam Việt Nam. Đặc biệt là tại Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,…

Gà Tàu Vàng là giống gia cầm bản địa của Việt Nam
Gà Tàu Vàng là giống gia cầm bản địa của Việt Nam

Xem thêm: Cách nuôi gà chọi C1 đạt hiệu quả và đúng cách nhất

Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Nếu biết được những đặc điểm cơ bản của một giống gà, bạn có thể dễ dàng phân biệt đó là giống gà nào giữa vô vàn các giống gà trên thế giới như hiện nay.

Năng suất giống gà Tàu Vàng

Theo thông tin từ Viện chăn nuôi năm 2003, giống gà này có hiệu suất đẻ 70-90 trứng mỗi năm cho mỗi con gà. Trọng lượng trung bình của mỗi quả trứng là 45-50g. Tỷ lệ trứng có phôi trong giống này là 85%, tức là tỷ lệ trứng được thụ tinh thành công so với tổng số trứng đẻ. Tỷ lệ nở là 88%, nghĩa là từ số trứng có phôi có 88% trứng sẽ nở thành con.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu khác của Lâm Minh Thuận và Lâm Thanh Vũ năm 2003, khả năng sinh sản và sinh trưởng của gà Tàu Vàng có một số khác biệt. Tỷ lệ trứng có phôi trong nghiên cứu này nằm trong khoảng 93,5-97,6%.

Điều này đồng nghĩa là tỷ lệ thụ tinh thành công cao hơn so với số liệu từ Viện chăn nuôi. Nhưng tỷ lệ nở trong nghiên cứu này là 82,4-87,9% thấp hơn so với số liệu trước đó.

Qua đó cho thấy rằng hiệu suất sinh sản và sinh trưởng của gà có thể có sự biến đổi tùy thuộc vào điều kiện chăn nuôi, môi trường sống và quy trình quản lý giữa các địa điểm và nghiên cứu khác nhau.

Đặc điểm ngoại hình của gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng là một giống gà vùng Nam Bộ của Việt Nam với những đặc điểm đặc trưng như lông, da, chân màu vàng và thịt thơm ngon. Hầu hết chúng có lông màu vàng rơm hoặc vàng sẫm với các đốm đen xuất hiện ở cổ, cánh và đuôi. Thịt của gà Tàu Vàng có đặc điểm chắc và thơm ngon.

Về trọng lượng, gà có kích thước khá lớn, thể trọng có thể từ 3,4 kg cho mỗi con. Trung bình, gà nòi có trọng lượng khoảng 3kg mỗi con. Con gà trưởng thành có thể nặng từ 1,8 đến 2 kg đối với con cái và từ 2,5 đến 3 kg đối với con đực.

Gà có tốc độ tăng trưởng khá nhanh và một số con có thể xuất bán sau khoảng 4 tháng nuôi. Trong khi đó, gà được nuôi với mục tiêu sản xuất thịt cần ít nhất 4-5 tháng nuôi mới có thể đạt đủ trọng lượng để xuất bán.

Đặc điểm ngoại hình của Gà Tàu
Đặc điểm ngoại hình của Gà Tàu

Môi trường sống của gà Tàu Vàng

Với dòng này thì chúng có bản năng nuôi con khá tốt và thích ấp trứng. Người dân ở miền Tây thường áp dụng mô hình chăn nuôi bán công nghiệp cho gà Tàu Vàng để giảm chi phí. Giống gà này có khả năng chịu đựng cao và ít mắc bệnh, dễ dàng chăm sóc.

Trong việc chăn nuôi quy mô lớn, các trang trại thường kết hợp mô hình nuôi nhốt bán công nghiệp và chăn nuôi thả rông. Gà được cung cấp thức ăn chủ yếu là thóc trộn cám công nghiệp, gạo và rau.

Thịt của gà này có hương vị không kém gì so với gà nuôi thông thường. Nó rất nhanh lớn và có giá trị thương mại cao nên đây là một sự lựa chọn phù hợp cho người chăn nuôi.

Hơn nữa, nó còn có khả năng ấp nở và sinh sản tốt, phù hợp với các mô hình chăn nuôi nhờ vào nguồn thức ăn dồi dào tại chỗ, chi phí đầu tư thấp và ít lao động. Chúng thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi và hiếm khi bị bệnh.

Môi trường sống của giống gà này
Môi trường sống của giống gà này

Bệnh thường gặp ở gà Tàu Vàng

Gà Tàu có đặc điểm ít bị bệnh nên người chăn nuôi cảm thấy yên tâm. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh thường gặp trong điều kiện sống không thuận lợi như nhiễm độc muối, hóa chất, nấm mốc aflatoxin, cầu trùng Avium, viêm mũi và các bệnh lây lan khác.

Để phòng tránh bệnh, việc giữ vệ sinh sạch sẽ trong chuồng trại là cách cơ bản và hiệu quả nhất. Khi chăn nuôi cần dọn dẹp khu vực không chỉ bên trong chuồng trại mà còn xung quanh và bên ngoài

Tránh rải thức ăn khắp nơi trong chuồng để tránh gà ăn phải các vật lạ gây bệnh. Đồng thời, duy trì thông gió ổn định để giảm mùi hôi và giữ cho môi trường khô ráo, không ẩm mốc giúp ngăn ngừa mầm bệnh.

Vệ sinh và phòng bệnh là trọng tâm, đảm bảo cho gà “ăn sạch, ở sạch và uống sạch”. Trang trại và chuồng trại cần được duy trì luôn khô ráo và sạch sẽ để đảm bảo gà phát triển nhanh chóng và đạt tiêu chuẩn xuất bán.

Ngoài ra, việc chọn nguồn cung cấp giống gà Tàu Vàng uy tín và có khả năng kháng bệnh cao là rất quan trọng. Bạn nên mua giống từ các trại chăn nuôi uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và sức khỏe của đàn gà.

Cần trang bị kiến thức về gà và tuân thủ lịch tiêm chủng theo khu vực để giúp đàn gà phòng tránh các bệnh nguy hiểm. Việc tiêm chủng đều đặn và đúng hẹn sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch của gà và tăng khả năng kháng bệnh.

Bệnh thường gặp ở gà Tàu Vàng
Bệnh thường gặp ở gà Tàu Vàng

Cách chọn giống Gà Tàu Vàng

  • Đối với chọn giống gà con thì bạn nên chọn những con gà đồng đều về mặt số lượng. Đặt biệt chú ý đến những con nhanh nhẹn, mắt sắng, bụng gọn, chân mập và lông bông.
  • Đối với việc chọn gà để thì nên ưu tiên các con có trọng lượng vừa phải, không quá thấp cũng không quá mập. Khi đạt đến 20 tuần tuổi, trọng lượng từ 1.6 – 1.7kg là tốt nhất.

Ngoài ra, các con được chọn nên có đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to và có màu đỏ tươi. Đặc biệt, chú ý đến mắt sáng, linh hoạt, lông mượt gọn gàng và bám sát vào thân cùng với bụng phát triển mềm mại. Hậu môn cũng cần rộng và có màu đỏ tươi ẩm ướt.

Giá gà Tàu Vàng bao nhiêu?

  • Hiện nay, mức giá đối với gà thịt sẽ dao động từ 80 đến 90 nghìn đồng/kí.
  • Đối với con giống, giá sẽ dựa vào số ngày tuổi để tính giá gà. Nếu gà từ 1 – 3 ngày tuổi rơi vào khoảng 17 nghìn/ con. Từ 4-10 ngày tuổi khoảng 20 nghìn/con. Từ 11-20 ngày tuổi giá 25 nghìn/con. Từ 21- 40 ngày tuổi dao động từ 30 – 40 nghìn/ con. Đối với gà từ 41-50 ngày tuổi thì mức giá từ 65 nghìn/ con.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là bảng giá trung bình chung và chúng có thể thay đổi tùy theo khu vực. Nhưng việc chênh lệch đó sẽ không quá lớn.

Gà Tàu Vàng được nuôi ở đâu?

Gà Tàu Vàng được nuôi phổ biến ở các tỉnh khu vực miền Nam nhưng hiện nay cũng đã được phát triển mạnh ở một số tỉnh như Bình Dương, Tây Ninh, Cà Mau, Cần Thơ,….

Giống gà Tàu Vàng được nuôi phổ biến ở các tỉnh khu vực miền Nam Việt Nam
Giống gà Tàu Vàng được nuôi phổ biến ở các tỉnh khu vực miền Nam Việt Nam

Kết luận

Gà Tàu Vàng là giống gà có khả năng tăng trưởng rất nhanh và giúp người nuôi kiếm lời rất cao. Nếu bạn đang tìm kiếm giống gà để chăn nuôi thì đây là một gợi ý dành cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên VN138 có thể giúp bạn hiểu và có sự lựa chọn đúng đắn trong việc chọn giống gà để nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *