Gà Tía có gì đặc biệt? Những huyền thoại của dòng gà này

Gà Tía là tên gọi của một dòng gà được anh em đam mê bộ môn đá gà rất ưa chuộng. Theo những người chơi gà lâu năm thì giống gà này có nhiều biệt tài nên ai cũng mong muốn tìm hiểu để nuôi dưỡng và huấn luyện. Vậy chi tiết gà chọi Tía có gì đặc biệt? Giới đá gà có những chú gà chọi Tía huyền thoại nào? Anh em cùng khám phá ngay nhé!

Gà Tía là gà gì?

Cùng với các giống gà đá thông thường như gà xám, gà nhạn, gà ô, gà ngũ sắc thì gà Tía là tên gọi của một giống gà được đặt dựa trên màu sắc của lông gà. Khi quan sát những chú gà có bộ lông có màu đỏ là chủ yếu, xen kẽ thêm các gam màu nóng như vàng, đỏ đậm… thì đó là một con gà chọi Tía.

Gà Tía có màu lông rực rỡ với gam màu đỏ, vàng…
Gà Tía có màu lông rực rỡ với gam màu đỏ, vàng…

Anh em muốn quan sát màu sắc chính xác của chú kiến kê thì có thể cho gà đứng dưới ánh mặt trời. Màu lông Tía có phản chiếu ánh nắng sẽ bóng đẹp, nổi bật, rực rỡ với các gam màu rực rỡ. Điều này khiến nhiều anh em chơi gà vừa nuôi gà Tía để đi đá vừa nuôi để làm cảnh rất phù hợp.

Đặc điểm và nhận dạng về gà Tía

Bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng nhận diện các đặc điểm của giống gà chọi Tía. Những con đực khi đến độ trưởng thành thì khoác lên màu lông đỏ lửa hoặc đỏ nâu, cam có lẫn thêm màu đen. Theo thời gian thì màu sắc này có thể thay đổi từ đỏ rực rỡ sang đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, nâu cam. Các con gà mái thì ngoài có màu đỏ chủ đạo thì sẽ có những vệt lông màu khác xen kẽ.

Thân hình của những chú gà chọi Tía sẽ không quá nhỏ hay quá lớn. Trọng lượng của chúng thường đạt tối đa ở mức 3.5kg. Đầu gà khá nhỏ, luôn hướng về trước, vươn cao. Mào nhỏ, không che khuất tầm nhìn của gà. Mỏ gà ngắn, độ cứng cao và lực mổ mạnh. Chân có độ chắc, trụ vững cùng với những bộ vuốt sắc nhọn. Lông gà dày, bao phủ như lớp giáp bảo vệ chiến kê.

Gà chọi Tía có tài cần dựa trên màu lông, màu mắt, màu chân…
Gà chọi Tía có tài cần dựa trên màu lông, màu mắt, màu chân…

Bên cạnh màu lông thì một chú gà Tía có tài được các sư kê nhận diện dựa trên các bộ phận khác của cơ thể:

 • Phần đầu: Đầu chiến kê thực thụ thường có kích thước nhỏ, nhanh nhảu. Phần mào có kích thước nhỏ khi ra trận sẽ có các ưu thế để giao tranh.
 • Phần mỏ: Trong kinh kê, mỏ gà là một yếu tố quan trọng của chiến kê. Anh em nên chọn con mỏ ngắn, ngậm chắc sẽ tốt hợp loại mỏ dài.
 • Phần mắt: Gà Tía hiện nay có nhiều màu mắt khác nhau. Tuy nhiên, gà có màu mắt ếch vẫn được ưa chuộng hơn cả. Bởi vì chúng quan sát nhanh, lối đá tốc độ, tinh ranh khi ra đòn.
 • Chân gà: Giống gà chọi Tía hiện có nhiều màu chân gà nhưng 4 màu chân được đánh giá cao nhất là chân trắng, chân xanh, chân vàng và chân chì.

Tìm hiểu thông tin về gà Tía

Gà Tía là giống gà chọi sở hữu lông màu đỏ nên được các sư kê xếp vào mệnh Hỏa. Những chú gà này có nguồn gốc từ gà nòi thuần chủng của Việt Nam. Tên gọi của gà được xuất phát từ màu lông của chúng.

Giống gà chọi Tía có nguồn gốc thuần Việt Nam
Giống gà chọi Tía có nguồn gốc thuần Việt Nam

Chi tiết hơn về kiến thức đá gà thì các anh em đúc gà chia chúng thành nhiều nhánh nhỏ hơn. Hiện tại, gà chọi Tía gồm 5 nhánh là:

 • Gà chọi Tía mật: Lông đỏ có sắc trầm tối, bóng mượt nên chú gà rất đẹp.
 • Gà chọi Tía lửa: Màu lông đỏ rực rỡ như một ngọn lửa.
 • Gà chọi Tía ô: Bên cạnh sắc đỏ, lông gà sẽ có thêm các màu đen. (Anh em dễ bị nhầm với giống gà ô).
 • Gà Tía bịp: Lông màu đỏ pha trộn với màu nâu.
 • Gà chọi Tía bông: Trên lông xuất hiện thêm các đốm màu trắng.

Những tên tuổi gà Tía huyền thoại

Không phải ngẫu nhiên mà giống gà chọi Tía được săn đón và ưa chuộng trong giới chơi gà. Bởi vì nhiều huyền thoại trong làng đá gà là giống gà này. Những thần kê, linh kê dưới đây đã có nhiều trận đánh huy hoàng, khiến mọi đối thủ phải kiêng nể:

Nhiều chiến kê huyền thoại thuộc giống gà Tía
Nhiều chiến kê huyền thoại thuộc giống gà Tía
 • Gà Tía King Kong: Nổi đình đám những năm 2003 – 2006, Tía King Kong nổi tiếng vùng đất Bắc khi có đến 18 trận thắng. Tuy nhiên, các giai thoại chi tiết về King Kong không được chia sẻ rầm rộ bởi thời điểm đó mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ.
 • Gà chọi Tía Thiên Lôi: Người anh King Kong đến từ Hải Phòng thì Thiên Lôi là chú gà nổi danh ở Thái Bình. Thời kỳ hoàng kim của Thiên Lôi là từ năm 2018 – 2019 với 15 trận thắng. Khi ra trận tại các sới gà đất Bắc thì đây là tên tuổi đáng chú ý. Trong một trận tại sới gà C1, Thiên Lôi đã hạ gục các đối thủ nặng ký chỉ trong khoảng 6 hồ. Giá của tía Thiên Lôi được chia sẻ lên đến 230 – 260 triệu đồng.
 • Gà Tía Ép Cọc: Hiện nay, thông tin về chú gà huyền thoại này không có quá nhiều. Thống kê của giới đá gà thì Tía Ép Cọc có khoảng 19 trận thắng. Tuy nhiên, chú cũng đã bại trận khi đối đầu với Tía Thiên Lôi.

Ngoài ba huyền thoại trong làng đá gà trên, giống gà Tía còn có những tên tuổi mới đang có triển vọng phát triển huy hoàng như Tía Hộ Pháp, Tía CR7, Tía SH, Tía điên Bắc Ninh… Mỗi chiến kê đều đang sở hữu những chuỗi trận thắng đáng nể.

Cách chăm sóc gà Tía như thế nào?

Những con gà lông Tía thực sự đã làm nên chuyện trong nhiều trận đấu trước đây. Tuy nhiên, anh em muốn đúc gà chiến thì không chỉ chú trọng lựa chọn màu lông mà cần phải có quá trình huấn luyện, chăm sóc đúng cách thì khi đi đá mới chiến thắng các đối thủ được.

Chăm sóc và huấn luyện rất quan trọng để có được một chiến kê dũng mãnh
Chăm sóc và huấn luyện rất quan trọng để có được một chiến kê dũng mãnh
 • Anh em nuôi gà Tía từ gà con ấp trực tiếp thì nên cho gà con theo mẹ từ 2.5 – 3 tháng tuổi. Khi gà đạt từ 4 – 5 tháng thì bắt đầu tách riêng để nuôi và chăm sóc.
 • Gà bắt đầu tập gáy là thời điểm anh em cần thực hiện việc cắt tỉa lông các vùng đầu, đùi, cổ, ức và phần tai tích cho chiến kê.
 • Mọi người lưu ý nên cho gà chọi thử từ 1 – 5 trận để đánh giá khả năng trước khi giữ lại và huấn luyện chuyên nghiệp. Điều này giúp anh em tiết kiệm thời gian và công sức mà mang lại hiệu quả đúc gà cao.
 • Chế độ ăn uống thì anh em cần cho gà ăn 2 bữa/ ngày. Thức ăn gồm các loại ngũ cốc, rau xanh (xà lách, giá đỗ, cà chua…), các loại thịt (thịt lươn, thịt bò băm nhỏ). Lưu ý chỉ nên cho gà ăn đầy ¾ diều, không nên ăn quá no.
 • Quá trình huấn luyện được xây dựng khoa học gồm các bài tấn công và phòng thủ được thực hiện hàng ngày. Khối lượng các bài tập sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của gà.
 • Thời gian gà bắt đầu đi đá được là khi đạt tầm 10 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, lịch đá cần sắp xếp phù hợp, hạn chế cho gà thi đấu quá nhiều hoặc đá ở những thời điểm gà thay lông, giao mùa.

Kết luận

Gà Tía là dòng gà quen thuộc, gần gũi với các anh em chuyên đá gà ở Việt Nam. Những nội dung trên đây là các thông tin cơ bản về giống gà này. Anh em đang muốn nuôi và huấn luyện một chú gà chọi Tía hãy theo dõi thêm các bài viết từ vn138138.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *