Tìm hiểu chi tiết lỗi việt vị trong bóng đá chuyên nghiệp

Khi xem bóng đá, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “lỗi việt vị“. Nhưng đó là gì? Bẫy việt vị là một chiến thuật bóng đá phổ biến, giúp các đội tấn công ghi được nhiều bàn thắng hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và chỉ ra những dẫn chứng cụ thể.

Lỗi việt vị là gì?

Theo quy định của Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB), nếu cầu thủ tấn công phát bóng tại phần sân đối phương và người nhận bóng gần khung thành hơn hậu vệ áp chót của đối phương và đồng thời người nhận bóng gần khung thành hơn bóng, thì người nhận bóng sẽ bị phạt việt vị.

Luật áp dụng trên cầu thủ phạm lỗi
Luật áp dụng trên cầu thủ phạm lỗi

Xem thêm: Kèo đồng banh là gì? Bật mí cách đặt kèo đồng banh ăn chắc

Để không bị việt vị, cầu thủ không được ở vị trí cao hơn hàng phòng ngự đối phương tại thời điểm nhận bóng. Tuy nhiên, nếu cầu thủ nhận bóng ở vị trí ngang bằng với đối thủ áp chót hoặc ngang bằng với hai đối thủ cuối cùng, thì cầu thủ đó sẽ không bị việt vị sau quả bóng.

Lịch sử hình thành lỗi việt vị

Một trong những quy định mang tính bước ngoặt trong bóng đá là lỗi việt vị. Nó được áp dụng từ cuối thế kỷ 18 khi các trường ở Anh bắt đầu chơi môn thể thao này. Tuy nhiên, luật việt vị trong thời điểm đó khác so với hiện tại vì nó được áp dụng nghiêm ngặt cho cả sân đấu 11 người, sân 7 người và sân 5 người.

Từ đó, FIFA đã thực hiện nhiều thay đổi đối với luật việt vị. Ban đầu, vào năm 1848, luật việt vị được quy định theo quy tắc Cambridge. Tuy nhiên, luật lại quy định rằng phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau cầu thủ việt vị.

Tuy nhiên năm 1866, liên đoàn bóng đá đã giảm số người xuống còn 3. Vào năm 1925, luật được sửa đổi lại với chỉ có ít hơn 2 người đối phương đứng sau. Luật việt vị này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Lỗi việt vị được tính trong trường hợp nào?

Luật việt vị là một trong những luật quan trọng trong bóng đá. Đây là một luật khá phức tạp và có nhiều trường hợp có thể xảy ra. Sau đây là một số ví dụ về việc vi phạm luật việt vị:

Nhận bóng ở vị trí việt vị

Khi một cầu thủ đang ở vị trí việt vị nhận được bóng từ đồng đội. Trọng tài sẽ xử lý việc này như một vi phạm. Ngay cả khi cầu thủ này không có bất kỳ tác động nào đến trận đấu, việc anh ta ở vị trí việt vị khi nhận bóng vẫn là không hợp lệ.

Can thiệp vào vị trí việt vị

Ngoài việc bị xử lý khi nhận bóng ở vị trí lỗi việt vị. Nếu cầu thủ này can thiệp vào trận đấu làm rối loạn. Hoặc chiếm vị trí của các cầu thủ khác, đó cũng được xem là một vi phạm và sẽ bị phạt.

Thoát khỏi tình huống việt vị

Trong trường cầu thủ ở vị trí việt vị thoát khỏi tình trạng trước khi nhận bóng từ đồng đội. Anh ta sẽ không bị xử lý vi phạm luật việt vị.

Phạt và quyền được phát bóng lên

Khi có lỗi xảy ra, trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu và trao quyền phạt đền cho đội đối phương. Đội đối phương sẽ được hưởng một pha tấn công và có quyền phục hồi lại vị trí của mình.

Qua đó, để tránh vi phạm luật lỗi việt vị trong bóng đá. Người chơi cần phải hiểu rõ luật chơi cũng như tìm hiểu kinh nghiệm cá cược của các cược thủ và áp dụng đúng các quy định của luật này.

Cập nhật luật bắt việt vị mới nhất 2023

Theo luật Việt Nam hiện hành, cầu thủ bị coi là việt vị (đứng không đúng vị trí cho phép). Nếu một bộ phận của cầu thủ đó ở phía dưới cầu thủ cuối cùng của đối phương, không tính thủ môn. Tuy nhiên, theo luật việt vị mới, một cầu thủ được coi là việt vị nếu người đó đúng hoàn toàn dưới người cuối cùng.

Thay đổi này xuất phát từ đề xuất của ông Arsene Wenger, cựu huấn luyện viên huyền thoại của Arsenal. Ông đã đề xuất sửa luật việt vị nhằm giảm thiểu sự tranh cãi. Trước đó, ông Wenger cùng một số người hâm mộ đã không hài lòng khi các bàn thắng bị từ chối chỉ vì một bộ phận của cầu thủ thuộc đội ghi bàn ở phía dưới đối thủ chỉ vài milimet.

Hiện nay, Arsene Wenger giữ chức vụ Trưởng ban Phát triển Bóng đá Toàn cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Ông đã đề xuất sửa đổi luật việt vị với Chủ tịch Gianni Infantino cùng Hội đồng Bóng đá quốc tế vào tháng 3 năm 2021. Sau một thời gian thảo luận, đề xuất này đã được các bên liên quan chấp thuận.

Hình thức phạt lỗi việt vị

Khi một cầu thủ trong trận đấu bóng đá vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối thủ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra việt vị. Để ghi được bàn thắng, đội phải chạm vào bóng bằng một cầu thủ khác trước khi bóng đi vào lưới.

Trọng tài biên làm nhiệm vụ bắt việt vị
Trọng tài biên làm nhiệm vụ bắt việt vị

Cách xây dựng tình huống việt vị

Bẫy việt vị là chiêu thức thường được sử dụng trong các tình huống đá phạt và chuyền dài, nhằm đưa cầu thủ tấn công của đội bạn vào tư thế việt vị trước khi bóng được chuyền đi. Chiêu thức này được thực hiện bởi sự thống nhất của các cầu thủ đội phòng ngự để không bị bắt lỗi việt vị.

Ban đầu, các cầu thủ của đội phòng ngự đứng ở tư thế giống như bình thường. Khi nhận thấy cầu thủ đội tấn công chuẩn bị lấy đà chuyền bóng. Tất cả các cầu thủ đội phòng ngự đều dâng lên cao và vượt lên trên các cầu thủ đội tấn công. Lúc này các tiền đạo dễ rơi vào bẫy việt vị.

Việc sử dụng bẫy việt vị đòi hỏi sự phối hợp hoàn hảo giữa các cầu thủ. Đôi khi còn được kết hợp với các chiêu thức khác để tạo ra sự bất ngờ và đánh lừa đối thủ.

Cách phá bẫy việt vị

Khi xem bóng đá, bạn sẽ thấy các hậu vệ đối phương không bao giờ đứng quá gần khung thành. Họ thường đứng bên trên tiền đạo đội bạn một chút để đối phương dính bẫy lỗi việt vị. Vì vậy, các cầu thủ tấn công cần phải quan sát một cách tinh tế để không dính bẫy việt vị từ đối phương.

Các tiền đạo đóng vai trò quan trọng trong phá bẫy việt vị
Các tiền đạo đóng vai trò quan trọng trong phá bẫy việt vị

Các tiền đạo cần phải chọn vị trí thông minh, tốc độ di chuyển linh hoạt và chủ động đón các đường bóng của đồng đội. Trong bóng đá, có hai cách phá bẫy việt vị rất hiệu quả được các cầu thủ áp dụng thường xuyên đó là:

Phương án thứ nhất – Lỗi việt vị

Để tấn công hiệu quả, các tiền đạo hoặc cầu thủ dâng cao cần phải luôn tập trung quan sát. Chủ động đứng ở vị trí trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang.

Khi đồng đội chuyền bóng lên, họ cần phải nhanh chóng phát hiện và vượt qua hậu vệ đối phương để tiếp nhận bóng và dứt điểm ghi bàn. Việc này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và kỹ thuật cao của các cầu thủ.

Phương án thứ hai

Nếu tiền đạo của đội bạn đã ở thế việt vị, cầu thủ đó sẽ nhận đường chuyền bóng từ đồng đội. Nhưng không nên dứt điểm ngay mà nên chuyền cho các cầu thủ khác đang không bị việt vị để thực hiện nhiệm vụ ghi bàn.

Kết luận

Trong bài viết trên chuyên gia tại VN138 đã chỉ ra cho bạn thế nào là lỗi việt vị. Bên cạnh đó chúng tôi còn đề cập đến cách tạo và phá bẫy này. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản khi xem đá bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *