Chia sẻ kinh nghiệm làm mô hình nuôi gà đá cho hiệu quả cao

Hiện nay, mô hình nuôi gà đá là là hình thức chăn nuôi được đánh giá cao về các chuyên môn và hiệu quả kinh tế. Mô hình chăn nuôi này nhận được sự quan tâm của đông đảo người chăn nuôi trên khắp cả nước. Trong bài viết này, mọi người có thể tìm hiểu tham khảo kinh nghiệm làm mô hình chăn nuôi gà đá để áp dụng cho mình nhé!

Mô hình nuôi gà đá là gì?

Nuôi gà đá đang là hình thức chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế lớn
Nuôi gà đá đang là hình thức chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế lớn

Xem thêm: Gà Sweater – Chiến binh hàng đầu được nhiều sư Kê yêu thích

Được biết đến là phương pháp chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, mô hình nuôi gà đá là các trang trại chăn nuôi gà theo hướng nuôi dưỡng, chăm sóc những giống gà chọi, gà đá khỏe. Những chú gà này sẽ bán ra thị trường với mức giá cao hơn hẳn gà lấy thịt hay gà đẻ trứng.

Hiện nay, nhu cầu mua gà để đi đá, đi chọi là rất lớn. Do đó, mô hình nuôi gà này được rất nhiều anh em chơi gà quan tâm và theo dõi. Những mô hình chăn nuôi lớn còn cho nguồn thu nhập khổng lồ. Đi kèm với đó là sự đầu tư lớn về con giống, quá trình chăm sóc, phòng trị bệnh và huấn luyện gà đá cũng tốn kém và vất vả hơn chăn nuôi thông thường.

Đặc biệt, nghề nuôi gà đá không chỉ tạo ra thu nhập mà còn thỏa mãn đam mê của những anh em thích gà đá. Vì vậy, các anh em có sở thích đá gà đã đầu tư để mở mô hình nuôi các dòng gà đá nổi tiếng, đang hot trên thị trường.

Những mô hình nuôi gà đá như thế nào là chuẩn?

Anh em đang muốn đầu tư làm một mô hình nuôi các giống gà đá thì nên tham khảo các mô hình hiện có ở tại Việt Nam trước khi bắt tay thực hiện. Loại mô hình này những năm gần đây phát triển bùng nổ và không quá xa lạ với người chăn nuôi. Theo đó, mọi người có thể tìm hiểu 3 mô hình nổi tiếng về nuôi gà đá hiện nay.

Gà nòi thả vườn là mô hình nuôi gà chọi, gà đá mà nhiều người thực hiện
Gà nòi thả vườn là mô hình nuôi gà chọi, gà đá mà nhiều người thực hiện
 • Nuôi gà nòi thả vườn:

So với những loại gà khác thì nuôi gà nòi có ba ưu điểm vượt trội. Chúng là giống thuần Việt Nam nên quen với môi trường và khí hậu, dễ nuôi. Gà có tốc độ lớn nhanh. Giá gà nòi hiện cũng cao và luôn trong tình trạng ổn định.

Anh em nào có không gian vườn rộng rãi, thoáng mát thì hoàn toàn có thể tự tin nuôi giống gà nòi. Ngoài nuôi gà, mọi người có thể kết hợp thêm trồng các loại cây xanh, cây ăn quả. Quá trình nuôi, chế độ dinh dưỡng của giống gà này khá cơ bản và dễ chăm sóc.

 • Nuôi gà tre:

Không chỉ có giá trị trong việc bán thịt, bán để đi chọi mà gà tre là giống gà được nuôi để làm cảnh rất nhiều ở nước ta. Mô hình nuôi gà đá chọn giống gà tre thực sự giúp nhiều người đổi đời. Giá dao động từ 180.000đ – 200.000đ/kg. Tuy nhiên, gà có bề ngoài đặc biệt, đẹp, đá hay thì giá có thể lên đến hàng chục thậm chí cả trăm triệu.

Một số trang trại hiện đang làm mô hình nuôi gà tre có sự đầu tư lợi để mang đến chất lượng gà cao hơn. Họ cho gà ăn các loại thức ăn cao cấp như gạo huyết rồng, lúa Campuchia, các loại rau xanh hữu cơ, giá ủ lên men… Giá của những chú gà này khi đưa ra thị trường là không hề rẻ.

Những giống gà chọi hoang dã, sinh sống ở vùng đồi núi đang được người chơi gà ưa chuộng
Những giống gà chọi hoang dã, sinh sống ở vùng đồi núi đang được người chơi gà ưa chuộng
 • Nuôi gà H’mông

Gà H’mông được biết đến có giá trị cao, ít bệnh tật. Trọng lượng khi gà trưởng thành đạt 1,2 – 1,5 kg. Anh em thích giống gà chọi này vì chúng có nguồn gốc hoang dã, khỏe khoắn và máu chiến. Khi mua về để đi đá thì chúng nhanh chóng thành thục các bài huấn luyện, tập vần hơi, sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

Yêu cầu về mô hình nuôi giống gà này cũng không quá khắt khe. Gà chỉ cần sống ở chuồng trại mát mẻ, thông thoáng, không nên nuôi quá đông. Thức ăn của gà khá đa dạng và dễ tìm kiếm, giá rẻ.

Kỹ thuật xây dựng các mô hình nuôi gà đá

Khác với gà thường, mô hình nuôi gà đá cần có những kỹ thuật riêng biệt để đáp ứng được các sinh sống và phát triển của những chiến kê. Bởi vì mục đích chính của mô hình này là nuôi để đi chọi chứ không phải lấy thịt. Kỹ thuật xây dựng các mô hình chăn nuôi gà đá sẽ bao gồm kỹ thuật chọn giống, kỹ thuật xây dựng chuồng trại, kỹ thuật huấn luyện, kỹ thuật về dinh dưỡng.

Nuôi gà đá yêu cầu nhiều kỹ thuật chọn giống khắt khe
Nuôi gà đá yêu cầu nhiều kỹ thuật chọn giống khắt khe
 • Kỹ thuật chọn giống:

Hiện nay, gà đá có rất đang dạng các loại giống khác nhau từ giống thuần Việt đến nhập khẩu, gà lai. Mỗi giống có một thế mạnh riêng, quá trình chăm sóc nuôi dưỡng cũng khác biệt. Vì vậy, bước chọn giống là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, gà đá cần được chọn từ những quả trứng tốt nhất do bố mẹ tốt sinh ra. Khi đó, chúng mới có giá trị để huấn luyện thành những chiến kê thực thụ sau này. Đây là bước đầu để hình thành những trang trại gà chất lượng. Cùng với từng giống thì sẽ có những kỹ thuật nuôi khác nhau.

 • Kỹ thuật xây chuồng trại

Nếu mọi người nuôi thả vườn thì chỉ cần không gian rộng rãi, có cây xanh thoáng mát là phù hợp. Tuy nhiên, anh em muốn làm mô hình nuôi gà đá chuyên nghiệp, số lượng ít thì nên tham khảo các kiểu xây chuồng trại cho gà đá.

Thông thường gà đá chuyên đi chọi sẽ được nuôi tách từng con một. Mỗi con được ở một chuồng riêng, đơn giản nhưng không tù túng hay quá chật hẹp khiến gà cuồng chân, giảm sức bền. Chuồng gà được xây cao ráo, kèm mái che, cửa có thể dùng lưới sắt.

Giai đoạn huấn luyện quyết định rất lớn đến khả năng đá hay dở của gà
Giai đoạn huấn luyện quyết định rất lớn đến khả năng đá hay dở của gà
 • Kỹ thuật huấn luyện

Gà đá có giá trị cao khi được huấn luyện đúng cách, chuẩn chỉ. Trong không gian rộng rãi, chú gà được luyện tập các bài tập để rèn sức khỏe, tăng sức bền, cơ bắp dẻo dai, sự máu chiến, cách ra đòn, cách né đòn để hạ gục đối phương nhanh chóng, hiệu quả.

 • Kỹ thuật dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho gà đá thường được đầu tư và chú trọng hơn các giống gà thường. Thay vì chỉ ăn cám dành cho gà thì gà đá cần ăn đa dạng thực phẩm như rau củ, ngũ cốc, thịt, côn trùng… Tùy vào quy mô nuôi gà đá của anh em mà mọi người chủ động tìm kiếm, đặt hàng nguồn thức ăn để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gà phát triển theo từng thời điểm.

Những kinh nghiệm khi xây mô hình nuôi gà đá

Kinh nghiệm nuôi gà đá được đúc kết từ quá trình nuôi gà lâu năm
Kinh nghiệm nuôi gà đá được đúc kết từ quá trình nuôi gà lâu năm

Những người đi đầu trong việc làm mô hình nuôi gà đá đã chia sẻ 4 kinh nghiệm quan trọng trong kiến thức gà đá với chúng tôi. Tại bài viết này, mọi người hãy nhớ ghi lại để áp dụng cho mình khi nuôi gà đá nhé:

 • Chọn giống: Mọi người không chọn giống theo cảm tính mà hãy nghiên cứu thật kỹ. Anh em mới nuôi gà đá có thể bắt đầu từ những giống thuần Việt rồi với chuyển sang các giống nhập khẩu.
 • Chế độ dinh dưỡng: Bạn cần học hỏi những kinh nghiệm về chế độ ăn cho từng giống gà bao gồm cho gà ăn gì, ăn thế nào, ăn bao nhiêu, thời điểm nào nên cho ăn?
 • Chuồng trại: Mọi người nên nhớ môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, khả năng và bản lĩnh của chú gà. Vì vậy, mô hình nuôi gà đá dù nhỏ hay lớn đều nên đầu tư chuồng trại chỉn chủ.
 • Chăm sóc và phòng trị bệnh: Người nuôi cần chăm sóc, quan sát gà mỗi ngày để nắm bắt được sức khỏe và tình trạng của chúng. Đồng thời, anh em không bỏ qua lịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, học hỏi các kiến thức điều trị những bệnh cơ bản ở gà.

Lưu ý khi xây dựng mô hình nuôi gà đá

Nuôi gà đá có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không phải ai nuôi cũng thể thành công làm giàu, đổi đời. Để từng bước đạt được mục tiêu nuôi gà đá chất lượng thì mọi người lưu ý:

 • Nuôi gà phải có đầy đủ khu vực ăn uống, vui chơi, ngủ nghỉ và tập luyện cho gà.
 • Nền chuồng nên làm cao để tránh mưa, thoáng mát, có mái che tránh khiến gà bị bệnh.
 • Tiêm chủng, phòng ngừa cho gà đầy đủ theo đúng tháng tuổi.
 • Thức ăn luôn đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ, phù hợp với giống gà
 • Phân tách rõ ràng nơi nuôi gà đẻ, gà con và gà đang đi đá.

Kết luận

Trên đây là những thông tin bổ ích mà vn138138.com tổng hợp về quá trình làm mô hình nuôi gà đá. Anh em quan tâm phương pháp làm giàu này thì nhớ lưu lại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *