Những Kỹ Năng Chuẩn Nhất Để Nhận Biết Gà Có Đòn Cáo

Đòn cáo là những đòn đánh thông minh và hiểm hóc có thể quyết định sự sống chết của một trận đấu. Nhưng làm thế nào để anh em xác định được một con gà có đòn cáo hay không? Hãy cùng vn138138.com tìm hiểu thêm thông tin về kỹ năng nhận biết gà có đòn cáo qua bài viết dưới đây.

Nhận biết gà có đòn cáo là gì?

Đòn cáo gà chọi là một khái niệm đặc biệt trong thế giới của đá gà ám chỉ những cú đá độc đáo và hết sức hiệu quả. Những đòn này có khả năng khiến đối thủ chạy trốn hoặc ngã sấp ngay tại trận đấu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. 

Một số đòn cáo gà sẽ không làm chết đối thủ ngay lập tức bởi vì gà có sức bền và khả năng chịu đựng khá cao. Những con gà sống sót sau đòn cáo thường có những vết thương lớn và cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn.

Đây là lý do tại sao hầu hết những người yêu thích đá gà luôn mong muốn gà của họ có khả năng thực hiện đòn cáo. Sở hữu một con gà chọi có đòn cáo chất lượng tương tự như bạn đang nắm trong tay một vị tướng có khả năng dự đoán trước tỷ lệ thắng thua khi tham gia vào các trận đấu đá gà.

Nhận biết gà có đòn cáo không hề khó
Nhận biết gà có đòn cáo không hề khó

Xem thêm: Gà Đeo Kính – Giải Pháp Cho Vấn Đề Gà Cắn Mổ Lông Nhau

Đặc điểm nhận dạng gà có đòn cáo

Để nhận biết gà có đòn cáo hay không anh em có thể dựa vào ba yếu tố quan trọng sau đây: kinh kê, đặc điểm cơ thể, trận chiến.

Kinh kê

Xác định xem gà có đòn cáo thông qua kinh kê thì anh em nên chú ý đến kinh kê tổng cộng 33 loại gà thần. Trong đó gồm cả gà linh thần và gà kỳ kê. Các con gà có hình dạng độc đáo như lông voi, hai phao câu, lông thép thường là gà nòi.

Cần tập trung vào những con gà có những đặc điểm sau đây: cựa nhật nguyệt, thư hùng kê, gà song sinh,… Vì tỷ lệ gà có đòn cáo trong những loại này có thể lên đến 90%. 

Đặc điểm cơ thể

Để nhận biết gà có đòn cáo hay không thông qua các đặc điểm cơ thể của chúng. Các sư kê nên chú ý đến ba yếu tố quan trọng sau đây: vảy, cựa và màu chân.

Quan sát vảy trên cơ thể gà có thể cung cấp thông tin vô cùng cần thiết để chọn ra gà đòn cáo. Ưu tiên lựa chọn những con gà có vảy phủ đều và đặc biệt là vảy dạng dép bởi chúng là những dạng vảy hiếm thường chỉ xuất hiện ở những con gà thần kê.

Màu sắc của cựa gà là một yếu tố quan trọng khác để chọn gà. Cựa có hai màu đen và trắng luôn được ưa chuộng và được gọi là cựa nhật nguyệt. Nếu gà có cựa hai màu khác thì cũng có giá trị nhưng không được đánh giá cao bằng cựa nhật nguyệt.

Trận chiến

Để nhận biết gà có đòn cáo hay không bằng việc thông qua các trận chiến là cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên việc đưa gà ra trận để kiểm tra có đòn cáo hay không là một quyết định đầy rủi ro. 

Trong trường hợp gà thắng thì không cần nói gì thêm, còn trong trường hợp gà thua thường khó để tiếp tục đấu tiếp. Do đó trước khi đưa gà ra trận nên cho các chiến kê tham gia vào các trận đấu tập để đánh giá sức mạnh và khả năng của chúng.

Khi quan sát các trận chiến hoặc đấu tập này anh em cần tập trung theo dõi những đòn tấn công như trúng mắt, yết hầu, đầu, cổ, hoặc lườn của gà. Những vị trí này có khả năng làm cho gà đối thủ gục ngay sau khi nhận một đòn mạnh. 

Những trận đấu sinh tử của những chú gà chọi 
Những trận đấu sinh tử của những chú gà chọi

Giống gà nào sở hữu có đòn cáo nhiều nhất?

Việc biết giống gà nào sở hữu đòn cáo nhiều nhất là một vấn đề phức tạp và không dựa vào giống gà cụ thể. Thường thì nhận biết gà có đòn cáo hay không  sẽ không xuất hiện ở một giống gà hoặc một dòng gà cố định. 

Thậm chí đòn cáo không phải lúc nào cũng có tính di truyền và có thể chỉ xuất hiện ở một số con gà trong cùng một giống. Để nhận biết gà sở hữu đòn cáo chúng ta cần xem xét một số yếu tố quan trọng như tướng tá, tông dòng, màu lông và vảy. Những điều trên là bốn tiêu chí quan trọng để nhận biết gà chọi có khả năng sử dụng đòn cáo. 

Gà có đòn cáo thường rất tự tin xuất chiêu
Gà có đòn cáo thường rất tự tin xuất chiêu

Tổng hợp gà có đòn cáo bách chiến bách thắng

Tổng hợp những đòn cáo chết gà hay nhất hiện nay là một chủ đề thú vị mà anh em nên tìm hiểu để nhận biết gà có đòn cáo. Một số ví dụ về những đòn cáo chết gà phổ biến từ xưa đến nay: đòn cáo đâm thủng phổi, đòn cáo đâm vào ức, đòn cáo đâm vào mắt, đá gãy cần cổ.

Đòn cáo đâm thủng phổi

Theo kiến thức gà đá, chiến kê sử dụng đòn cáo thường nhắm vào phổi của đối thủ để tấn công. Đối với những đòn cáo đâm vào phổi thì khả năng gây ra sát thương là rất lớn. Dù đối thủ có mạnh mẽ đến đâu nếu bị đòn cáo này vào phổi những chú gà sẽ bị hạ gục một cách nhanh chóng.

Có một điều đáng chú ý là trong số các giống gà đòn cáo đâm thủng phổi thường hiệu quả nhất đối với gà Mỹ. Nguyên nhân là do gà Mỹ có cấu trúc cơ thể đặc biệt các cơ quan nội tạng của nó nhỏ hơn so với gà thông thường và nằm sâu bên trong vùng ngực. 

Màu lông, vảy, cựa là chìa khoá nhận biết gà có đòn cáo
Màu lông, vảy, cựa là chìa khoá nhận biết gà có đòn cáo

Đòn cáo đâm vào ức

Vị trí ức trên gà chứa nhiều cơ quan quan trọng như diều và hầu. Do đó khi bị đòn cáo đâm vào vùng ức gà thường sẽ bị tử vong ngay lập tức. Nếu đòn cáo được thực hiện mạnh và chính xác thì gà sẽ không thể tự phục hồi. 

Tuy nhiên trong trường hợp đòn đá không mạnh hoặc không trúng đúng vị trí có thể sẽ còn cơ hội phục hồi. Dẫu vậy, gà bị tổn thương ở vùng ức có tỷ lệ bị tật rất cao và khả năng phục hồi là khá thấp.

Đòn cáo đâm vào mắt 

Thường là những đòn đánh với khả năng gây ra sát thương mạnh mẽ tại vùng mắt của đối thủ. Các chiến kê ưa thích sử dụng đòn này thường có lối đá ngang, đá tạt hoặc đá mé để tạo ra tác động chính xác vào mắt của đối thủ.

Những đòn cáo này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như làm cho đối thủ bị mù hoặc chảy máu mắt nhiều đến mức gây mất máu nhiều. Các chiến kê thuộc dòng thư hùng và nhật nguyệt thường rất linh hoạt trong việc sử dụng đòn cáo này nó biết cách thay đổi chiến thuật để tối ưu hóa hiệu suất của mình đó cũng là cách đơn giản để nhận biết gà có đòn cáo.

Đá gãy cần cổ

Muốn nhận biết gà có đòn cáo thì không thể không nhắc đến đòn đá gãy cần cổ, đòn đánh mạnh nhất và gây ra lực sát thương lớn nhất đối với đối thủ. Để thực hiện đòn cáo này chiến kê thường phải có sức đá mạnh. 

Gà bị trúng đòn đá gãy cần cổ thường có rất ít cơ hội sống sót và tỷ lệ chữa lành thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Một trong những đòn cáo khó đối phó nhất. Nếu một con gà bị trúng đòn đá gãy cần cổ thì sẽ không còn nhiều cơ hội để nó có thể tiếp tục đấu.

Đá gãy cần cổ là một trong số đòn cáo có sát thương cao nhất
Đá gãy cần cổ là một trong số đòn cáo có sát thương cao nhất

Kết luận

Như vậy để nhận biết gà có đòn cáo một cách chính xác thì người chơi cần phải kết hợp kiến thức về những đặc điểm cơ thể, quan sát cẩn thận và thậm chí cả trải nghiệm thực tế. Hy vọng rằng những thông tin trên của nhà cái Vn138 đã giải đáp những thắc của các anh em sư kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *