Soi trứng gà là gì? Những phương pháp Soi trứng hiệu quả

Quá trình ấp trứng đòi hỏi sự am hiểu và tinh thông trong nhiều bước công việc như lựa chọn trứng, điều chỉnh đúng nhiệt độ và độ ẩm, quá trình kiểm tra ánh sáng qua vỏ trứng, và việc soi trứng. Để làm sáng tỏ vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới. Trong bài viết, vn138138.com sẽ đề cập đến tầm quan trọng của việc soi trứng gà, cùng với hướng dẫn cụ thể về cách thực hiện bước này một cách chính xác và khoa học.

Định nghĩa soi trứng gà

Qua việc chiếu sáng có khả năng quan sát một số phần bên trong
Qua việc chiếu sáng có khả năng quan sát một số phần bên trong

Xem thêm: Gà tre Tân Châu và cách chăm sóc, chọn giống gà tre này 

Soi trứng là việc sử dụng một nguồn ánh sáng sáng mạnh, thường là từ đèn pin hoặc bóng đèn điện, để chiếu vào quả trứng một cách cụ thể và thích hợp. Qua việc chiếu sáng như vậy, chúng ta có khả năng quan sát một số phần bên trong quả trứng mà thông thường không thể nhìn thấy được.

Cụ thể, khi ánh sáng từ nguồn đèn chiếu vào quả trứng, chúng ta có thể nhìn thấy phần phôi của trứng, những mạch máu phát triển bên trong, và thậm chí là màu sắc của nội dung bên trong quả trứng.

Quá trình soi trứng đòi hỏi sự cẩn thận và tinh tế. Ánh sáng được dùng để soi trứng cần phải đủ mạnh để xuyên qua lớp vỏ của trứng, nhưng cũng phải đủ nhẹ để không gây hại đến phôi thai bên trong. Kỹ thuật này đòi hỏi người thực hiện phải biết cách điều chỉnh khoảng cách và góc chiếu ánh sáng sao cho tạo ra hiệu ứng chiếu sáng tốt nhất.

Việc soi trứng gà giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về quá trình phát triển của trứng. Chẳng hạn, trong giai đoạn đầu, chúng ta có thể nhận biết phôi trứng có phát triển bình thường hay không, từ đó giúp loại bỏ những quả trứng không phát triển để tiết kiệm thời gian và tài nguyên trong quá trình ấp trứng.

Tại sao cần tiến hành việc soi trứng gà?

 Việc tiến hành soi trứng mang lại cơ hội thứ hai để chọn lọc trứng
Việc tiến hành soi trứng mang lại cơ hội thứ hai để chọn lọc trứng

Trong tình huống mà việc lựa chọn trứng trước khi đặt vào quá trình ấp giúp ta loại bỏ các quả trứng không đạt yêu cầu ngay từ đầu, thì việc thực hiện bước soi trứng cũng mang một vai trò vô cùng quan trọng.

Lý do là trong quá trình ấp trứng, có khả năng rất cao một số quả trứng có chất lượng không tốt, nhưng chúng khó có thể được phát hiện và loại bỏ ngay từ đầu, dẫn đến việc chúng có thể bị úng, thối, hoặc không phát triển thành phôi. Một ví dụ minh hoạ điển hình là trường hợp của những quả trứng gà không được thụ tinh, do không có trứng trống thụ tinh, dẫn đến việc không có phôi nào có thể phát triển thành con non.

Nói cách khác, việc tiến hành soi trứng mang lại cơ hội thứ hai để chọn lọc trứng, qua đó tăng cường hiệu suất và tiết kiệm cả công sức và diện tích trong quá trình ấp trứng. Ngoài ra, việc loại bỏ sớm các quả trứng không đạt chuẩn còn cho phép chúng ta tiếp tục sử dụng chúng trong mục đích khác, chẳng hạn như việc bán ra thị trường để bù đắp chi phí.

Phương pháp thực hiện soi trứng gà chuẩn

 Bà con cần tuân thủ và thực hiện đủ cả ba lần soi trứng
Bà con cần tuân thủ và thực hiện đủ cả ba lần soi trứng

Trong quá trình chăm sóc và ấp trứng, việc thực hiện soi trứng gà ba lần là cực kỳ quan trọng. Bà con cần tuân thủ và thực hiện đủ cả ba lần soi trứng để có khả năng loại bỏ hoặc điều chỉnh môi trường ấp phù hợp, giúp phôi thai phát triển tốt nhất. Dưới đây là những thời điểm quan trọng cần tiến hành soi trứng.

Soi trứng gà lần 1- 6 ngày đầu

Trong giai đoạn ấp trứng, vào ngày thứ 6, bà con cần thực hiện việc soi trứng để xác định có sự phát triển của phôi thai hay không. Khi soi, nếu mạch máu bắt đầu phát triển từ một điểm nhỏ màu đen và lan ra, điều này cho thấy trứng có phôi thai đang di chuyển bên trong. Những quả trứng không có phôi hoặc phôi bị chết cần phải loại bỏ, nhận dạng qua những đặc điểm sau:

 • Khi soi trứng, bên trong trứng có vẻ trong suốt, lòng trắng và lòng đỏ khi xoay trứng không rõ ràng.
 • Phôi thai nằm gần mặt vỏ, tâm phôi rõ ràng, phôi nhẹ.
 • Mạch máu bên trong trứng phát triển yếu, mờ nhạt cần loại bỏ.
 • Kích thước của buồng phôi lớn.
 • Nếu phôi bị chết, khi xoay trứng thấy phôi di chuyển nhanh, có dấu vết đen gần buồng khí, mạch máu bên trong trứng có màu sẫm.
 • Những quả trứng có những đặc điểm trên nên được loại bỏ để tránh chiếm diện tích không cần thiết trong lồng ấp.

Soi trứng gà lần 2- 11 ngày

Tiến hành soi trứng lần thứ hai vào ngày thứ 11 của quá trình ấp
Tiến hành soi trứng lần thứ hai vào ngày thứ 11 của quá trình ấp

Tiến hành soi trứng lần thứ hai vào ngày thứ 11 của quá trình ấp. Soi trứng ở giai đoạn này tương tự như khi soi trứng ở ngày thứ 6, nhưng phôi thai đã lớn hơn, mạch máu phát triển nhiều và di chuyển bên trong trứng mạnh mẽ hơn. Bà con nên loại bỏ những quả trứng có phôi thai bị chết, có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:

 • Khi soi trứng, phôi thai không có chuyển động.
 • Mạch máu trong trứng bị vỡ, có màu đen hoặc màu nâu đậm.
 • Nếu vỏ trứng bị nứt hoặc bị hỏng, cần loại bỏ.

Soi trứng gà lần 3- 18 ngày

Trong giai đoạn ấp trứng đủ 18 ngày, việc soi trứng gà lần thứ ba là cần thiết. Những trứng có phôi thai bị chết hoặc trứng bị thối cần được loại bỏ dựa trên những đặc điểm sau:

 • Những trứng có màu sáng hơn so với các trứng khác cần phải loại bỏ, vì chúng không có phôi thai hoặc phôi đã chết.
 • Trứng có vỏ nứt, vỏ có màu nâu hoặc đen do quá trình thối nát, cần loại bỏ.

Các bước soi trứng theo các lần khác nhau sẽ giúp bà con chăn nuôi ứng phó với các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình ấp trứng và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trứng.

Soi trứng gà có những công cụ gì?

 Một trong những phương pháp phổ biến để soi là sử dụng đèn
Một trong những phương pháp phổ biến để soi là sử dụng đèn

Cách sử dụng các dụng cụ để soi trứng có thể được thực hiện như sau:

Sử dụng đèn soi trứng gà

Một trong những phương pháp phổ biến để soi trứng gà là sử dụng đèn đặc biệt được thiết kế cho mục đích này. Việc này mang lại sự tiện lợi vì nó giúp bà con thực hiện quá trình soi trứng nhanh chóng hơn và đồng thời tránh được tình trạng bóng đèn tự chế tỏa nhiệt gây hại đến phôi trứng.

Soi trứng gà bằng máy

Cách thức soi trứng bằng máy mang lại sự tiện ích vượt trội với tốc độ soi trứng nhanh hơn, khả năng xử lý nhiều quả trứng liên tục và công suất soi trứng cao hơn. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho bà con chăn nuôi, đặc biệt phù hợp cho những hộ chuyên ấp trứng với số lượng lớn.

Theo kiến thức gà đá của các sư kê chia sẻ, tùy theo tình huống và nguồn tài nguyên mà bà con chăn nuôi có thể lựa chọn cách thức soi trứng phù hợp nhất để đảm bảo quá trình ấp trứng diễn ra hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi soi trứng gà

Trước tiên, lấy khay trứng ra khỏi máy ấp trứng
Trước tiên, lấy khay trứng ra khỏi máy ấp trứng
 • Trước tiên, lấy khay trứng ra khỏi máy ấp trứng và đặt chúng vào phòng kiểm tra có điều kiện tối và đảm bảo không có gió thổi vào.
 • Để tiến hành việc soi trứng, hãy đặt khay trứng vào phía bên phải của nguồn ánh sáng đèn soi, và đặt khay không có trứng vào phía bên trái.
 • Trong quá trình soi trứng, hãy tập trung vào việc loại bỏ những quả trứng chết phôi hoặc trứng không phù hợp bằng cách đặt chúng vào khay trứng không có phôi. Hãy kiểm tra toàn bộ khay trứng, đếm số lượng trứng chết phôi và sau đó sắp xếp lại khay trứng có phôi để đưa vào máy ấp.
 • Trong quá trình soi trứng, cần thực hiện một cách nhanh chóng để tránh trứng mất nhiệt. Đảm bảo phòng kiểm tra nơi soi trứng được giữ ấm.
 • Khi tiến hành việc soi trứng vào ngày thứ 6, hãy xoay quả trứng để có thể thấy rõ phôi. Việc này cực kỳ quan trọng để xác định tình trạng phôi thai bên trong trứng.
 • Khi soi trứng vào ngày thứ 11, hãy tập trung vào việc soi phần đầu nhọn của trứng và chú ý kiểm tra xem màng niệu nang đã khép kín hay chưa.
 • Trong quá trình soi trứng, hãy luôn tham khảo về quá trình phát triển của phôi để có cái nhìn chính xác về tình trạng của trứng.

Tuân thủ những điểm cần chú ý này sẽ giúp bà con chăn nuôi thực hiện việc soi trứng gà một cách hiệu quả và đảm bảo sự phát triển tốt nhất của phôi thai trong quá trình ấp trứng.

Kết luận

Trên đây vn138138.com đã trình bày cách thực hiện việc soi trứng gà mà những người trong ngành chăn nuôi nên nắm vững những kỹ thuật này để đảm bảo quá trình ấp trứng diễn ra hiệu quả và đạt được tỷ lệ nở cao nhất. Cách tiến hành soi trứng và tần suất thực hiện việc soi cần được chú ý và tuân thủ đầy đủ, nhằm tránh tình trạng ấp trứng không đúng cách và không đều đặn. Đừng quên thường xuyên đảo trứng để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển đồng đều của trứng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *