Những điều mà bạn cần biết và lưu ý về việc úm gà con

Gà là loài vật nuôi phổ biến và quen thuộc trong đời sống hàng ngày của con người. Việc úm gà con là việc quan trọng để giúp gà có thể phát triển tốt về sau. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa có cách úm chuẩn xác, điều này khiến gà có thể chết. Hãy cùng vn138138.com khám phá cách úm gà chuẩn để trở thành những chuyên gia nuôi gà thành công qua bài viết sau đây.

Úm gà con là gì?

Úm gà con là một quá trình quan trọng trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng gà con từ lúc mới nở để giúp chúng quen dần với nhiệt độ và môi trường xung quanh. Điều này đảm bảo rằng gà con có thể thích ứng tốt hơn với điều kiện sống mới, tránh sốc nhiệt làm tăng tỉ lệ sống cao. Ngoài ra, việc úm gà cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho chúng khỏe mạnh và tránh bị nhiễm bệnh.

Để tiến hành quá trình úm gà, người chăn nuôi cần tạo ra một không gian riêng gọi là chuồng úm đủ rộng và thoải mái để gà con có không gian di chuyển. Các yếu tố như mật độ úm, thời gian chiếu sáng, nhiệt độ úm, thức ăn và nước uống cần được đảm bảo đúng kỹ thuật. Nhiệt độ bên trong chuồng úm là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình úm gà.

Ban đầu nhiệt độ nên được duy trì ở mức khoảng 32 độ C để giúp gà con cảm thấy ấm áp và thoải mái. Sau đó, theo từng tuần nhiệt độ sẽ được giảm dần để quen với nhiệt độ môi trường xung quanh. Như vậy, quá trình úm gà giúp chúng thích ứng tốt hơn với môi trường sống mới và đảm bảo tỉ lệ sống cao.

Quá trình úm gà con giúp gà phát triển tốt hơn
Quá trình úm gà con giúp gà phát triển tốt hơn

Xem thêm: Những thông tin cần thiết mà bạn cần biết về tuổi thọ của gà

Kỹ thuật úm gà con từ 01 đến 21 ngày tuổi như thế nào?

Chuẩn bị chuồng úm gà con

Úm gà là một giai đoạn quan trọng trong quá trình chăn nuôi đặc biệt là giai đoạn giúp gà con thích nghi với môi trường sống. Để đảm bảo quá trình úm gà diễn ra hiệu quả cần trang bị kiến thức gà đá, kinh nghiệm chỉnh chu cũng như chuẩn bị chuồng úm gà một cách cẩn thận.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các vật liệu làm chuồng úm. Đây là một việc làm quan trọng để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho gà con. Hãy chọn vật liệu cách nhiệt như cót ép, tre nứa hoặc bạt nilong mỏng giúp giữ nhiệt và cách nhiệt từ môi trường bên ngoài. Chuồng cần được cung cấp đầy đủ thiết bị như nẹp tre để cố định và cần có chất độn chuồng.

Tiếp theo cần chọn vị trí đặt chuồng úm gà, đây là một công đoạn quan trọng. Vị trí cần thuận tiện trong việc cung cấp điện, nước và điều hòa nhiệt độ. Môi trường xung quanh chuồng úm phải thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông để đảm bảo sức khỏe cho gà con. Đồng thời chuồng cần được đặt xa khu vực chăn nuôi gia súc gia cầm khác để tránh bệnh truyền nhiễm.

Kế đến cần quây úm, đây là công đoạn giúp bảo vệ gà con khỏi gió lạnh và các yếu tố xấu khác. Khu vực quây úm nên được vệ sinh và sát trùng kỹ càng trước khi thả gà con vào chuồng.

Cuối cùng hãy trải lớp chất độn chuồng, sử dụng mùn cưa hoặc trấu làm độn chuồng giúp giữ ấm cho gà con và hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Trước khi thả gà con vào chuồng cần phơi khô và khử trùng chất độn trong khoảng 3 ngày.

Cần chuẩn bị chuồng trại chu đáo trước khi úm gà
Cần chuẩn bị chuồng trại chu đáo trước khi úm gà

Có nên úm gà con trên nền đất không?

Khi nói đến việc úm gà con trên nền đất bạn có thể thực hiện để tạo sức khỏe tốt cho dàn gà. Tuy nhiên cần chú ý và áp dụng những biện pháp hợp lý để đảm bảo thành công. Khi úm gà trên nền đất bạn cần chuẩn bị chất độn chuồng và quây gà.

Bạn có thể sử dụng các loại chất độn chuồng như trấu hoặc dăm bào khô và sạch. Độ dày của lớp chất độn chuồng nên khoảng 7-10 cm và cần tiến hành sát trùng và tiêu độc bằng Formol 2% để đảm bảo môi trường sạch sẽ cho gà con. Sau khi chuẩn bị chất độn chuồng việc quây gà cũng là một bước quan trọng không thể bỏ qua.

Quây gà giúp tạo ra không gian ấm áp và an toàn cho gà con đồng thời giúp kiểm soát mật độ dân số trong chuồng. Mật độ quây gà nên khoảng 15-20 con/m2 và có thể điều chỉnh phù hợp theo thời gian sinh trưởng của gà.

Có thể sử dụng cót để quây gà, cót có khả năng cách nhiệt tốt và có giá thành rẻ. Tuy việc úm gà trên nền đất có nhiều lợi ích, nhưng cần lưu ý thực hiện đúng các biện pháp chăm sóc và kiểm soát để tránh các tác động tiêu cực.

Úm gà trên nền đất cần lưu ý một số điều ở trên
Úm gà trên nền đất cần lưu ý một số điều ở trên

Úm gà con cần nhiệt độ bao nhiêu?

Khi chăm sóc úm gà con, việc duy trì nhiệt độ úm thích hợp cho gà con mới nở là một trong những yếu tố quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh của chúng. Nhiệt độ chuồng úm cần được điều chỉnh một cách cẩn thận và chính xác.

Điều này sẽ tạo môi trường ấm áp và thoải mái cho gà con. Khi gà con mới nở từ 1 đến 4 tuần tuổi bạn cần điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm thích hợp. Trong giai đoạn dưới 1 tuần tuổi, nhiệt độ úm nên dao động trong khoảng 32 – 34 độ C. Điều này giúp gà con cảm thấy ấm áp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cơ thể.

Các tuần tuổi từ 2 đến 4 tuần nhiệt độ úm sẽ dần giảm xuống. Ở 2 tuần nhiệt độ nên ở mức 31 – 32 độ C đến tuổi 3 tuần là 30 – 31 độ C và tuổi 4 tuần là 28 – 30 độ C. Việc giảm dần nhiệt độ úm giúp gà con quen dần với môi trường bên ngoài . Từ đó tạo điều kiện để thả ra chuồng hoặc vườn nếu điều kiện thời tiết ổn định.

Để đảm bảo nhiệt độ úm phù hợp bạn cần kiểm tra thường xuyên. Nếu phát hiện các hiện tượng bất thường như gà con tản đều, đứng chụm vào nhau bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ngay. Việc duy trì nhiệt độ úm thích hợp là một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng gà con mới nở.

Cần chọn nhiệt độ phù hợp khi úm gà
Cần chọn nhiệt độ phù hợp khi úm gà

Những lưu ý khi úm gà con

Trong chăn nuôi việc úm gà con là một công đoạn quan trọng đầu tiên để quyết định đến thành công của lứa gà sau này. Úm gà chính là hình thức nuôi gà con trong quây chuồng nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất giúp gà khỏe mạnh, phát triển và tiện chăm sóc nuôi dưỡng.

Việc chuẩn bị trước khi úm gà là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần làm sạch sẽ chuồng trại, hãy sử dụng các hóa chất sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh và chuẩn bị chất độn chuồng phù hợp. Đối với quây hoặc lồng úm gà, bạn nên tạo môi trường an toàn và ấm áp cho gà con bằng cách sử dụng quây cót ép, tôn. Hãy dùng với chiều cao từ 0,5m và nới rộng quây theo tuổi của gà và nhiệt độ môi trường.

Nhiệt độ trong chuồng nuôi cần được điều chỉnh phù hợp theo từng giai đoạn tuổi của gà. Để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cần cung cấp đầy đủ ánh sáng để gà đi lại ăn uống cả ngày lẫn đêm. Khi úm gà bạn cần chú ý đến việc chuẩn bị máng ăn và chăm sóc gà con một cách cẩn thận.

Những lưu ý khi úm gà con sẽ giúp bạn thực hiện quá trình nuôi dưỡng gà con một cách hiệu quả và thành công. Từ đó đảm bảo lứa gà khỏe mạnh và phát triển tốt trong tương lai. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trong phần này sẽ giúp bạn trở thành những người nuôi gà thành công và chuyên nghiệp.

Cần cung cấp đầy đủ ánh sáng khi úm gà
Cần cung cấp đầy đủ ánh sáng khi úm gà

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về úm gà con, từ quy trình úm đến các yếu tố môi trường ảnh hưởng việc úm. Việc úm không chỉ là một công việc đơn giản mà là một quá trình đòi hỏi kiên nhẫn và tận tâm. Cách chăm sóc và môi trường sống đều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của gà con. Mong rằng bài viết này có thể cung cấp đủ thông tin hữu ích cho bà con chăn nuôi. Để biết thêm nhiều cách chăm sóc gà hay hãy theo dõi vn138138.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *