Bệnh CRD ở gà là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh CRD

Bệnh CRD ở gà là một căn bệnh lây nhiễm trên bất kỳ lứa tuổi nào của gà. Nếu người nuôi không có kiến thức về bệnh này thì sẽ rất khó nhận biết và phân biệt với các bệnh khác. Đồng thời, tỷ lệ tử vong ở gà có thể lên đến 30% nếu như không chữa trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng như các dấu hiệu nhận biết của bệnh ngay trong bài viết sau.

Bệnh CRD trên gà là bệnh gì?

Bệnh CRD ở gà là một trong những bệnh hô hấp mãn tính phổ biến nhất ở gia cầm, đặc biệt là ở gà. Bệnh này xuất hiện khi gà bị nhiễm vi khuẩn Mycoplasma gallisosystemum, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Những biểu hiện thường thấy nhất của bệnh CRD ở gà là gà thở khò khè và sưng phù ở mặt. Đây được coi là bệnh điển hình ở gà khi chuyển mùa và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, gà ở độ tuổi 3-6 tuần và gà đang trong giai đoạn đẻ thường có khả năng mắc bệnh hơn so với các độ tuổi khác.

Bệnh CRD ở gà là một căn bệnh hô hấp mãn tính
Bệnh CRD ở gà là một căn bệnh hô hấp mãn tính

Xem thêm: Cắt lông gà chọi đẹp – Những điều cần biết khi cắt lông gà

Nguyên nhân gây bệnh CRD

Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh CRD ở gà chính là vi khuẩn Mycoplasma galli system. Ở điều kiện bình thường, vi khuẩn này sẽ không phát triển, chỉ khi gặp điều kiện thuận lợi hoặc bản thân gà có hệ miễn dịch suy giảm thì nó mới phát triển và gây ra các triệu chứng. Môi trường ẩm ướt, mật độ nuôi quá cao và điều kiện khí hậu kém là những yếu tố thúc đẩy loại vi khuẩn này sinh sôi nảy nở nhanh. Bệnh này thường kết hợp với E.coli và các virus gây bệnh khác trên đường hô hấp khác.

Không những vậy, chúng còn có khả năng kháng khá tốt, tồn tại lâu trong môi trường. Khi lan truyền ra khỏi cơ thể, chúng chỉ có thể tồn tại khoảng 1-3 ngày trong phân hoặc các dụng cụ sử dụng trong chăn nuôi và từ 4-5 ngày trong chất nhầy. Thời gian ủ bệnh CRD ở gà có thể kéo dài từ 4 ngày đến 3 tuần, tùy vào điều kiện cụ thể.

Đường lây truyền bệnh CRD cho gà

Bệnh chủ yếu lây lan qua đường hô hấp, qua phổi. Gà con mới nở có thể nhiễm bệnh từ những con gà bố mẹ đã bị bệnh, thậm chí qua trứng. Dấu hiệu viêm túi khí thường xuất hiện và tỷ lệ lây nhiễm qua trứng có thể dao động từ 10 – 60%. Việc lây nhiễm bệnh có thể xảy ra khi các đàn gà tiếp xúc trực tiếp với nhau hoặc thông qua không khí, thức ăn, nước uống. Thậm chí người chăn nuôi cũng có thể mang theo mầm bệnh.

Bệnh CRD ở gà chủ yếu lây lan qua đường hô hấp
Bệnh CRD ở gà chủ yếu lây lan qua đường hô hấp

Gà có biểu hiện gì khi mắc bệnh CRD?

 • Ở gà con: Bệnh thường phát triển chủ yếu khi gà đạt độ tuổi từ 4 đến 8 tuần. Triệu chứng thường trở nên nặng hơn do phụ nhiễm của các loại vi trùng khác, chủ yếu là E.coli. Khi mới nhiễm bệnh, gà thường có biểu hiện biếng ăn.
  • Ban đầu, nước mũi chảy dịch trong và sau đó dần trở nên đặc và có màu nhầy trắng. Gà con bắt đầu ho, thở khó và khò khè, đặc biệt là vào ban đêm. Hoặc có các triệu chứng khác như viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, sưng đầu, tình trạng ủ rũ.
  • Sau 3 – 4 ngày kể từ khi mắc bệnh thường dẫn đến tình trạng tử vong. Khi bệnh CRD ở gà kết hợp với nhiễm trùng E.coli, gà thường có sốt cao, gặp khó khăn trong việc thở nên tỷ lệ tử vong có thể lên đến 30%. Với những con gà còn sống thì nó phát triển cũng chậm hơn những con gà khác.
 • Ở gà trưởng thành và gà đẻ: Bệnh thường bùng phát khi thời tiết thay đổi, tiêm phòng hoặc thậm chí là khi cắt mỏ. Các triệu chứng chính của bệnh CRD ở gà vẫn là thiếu ăn, chảy nước mũi, khó thở và tiếng ho khò khè.
  • Đồng thời, gà có thể bị sưng mặt và viêm kết mạc mắt. Gà trở nên ốm yếu và ảnh hưởng đến sản lượng trứng đối với gà đẻ.
  • Các trứng ấp nở cho ra gà con yếu ớt. Khi kết hợp với nhiễm trùng E.coli, trứng thường bị méo mó và có vết đỏ lấm tấm trên vỏ.
Ở gà con và gà trưởng thành sẽ có các triệu chứng bệnh khác nhau
Ở gà con và gà trưởng thành sẽ có các triệu chứng bệnh khác nhau

Cách phòng chống bệnh CRD ở gà

 • Để kiểm soát bệnh, việc khử trùng trang trại và thiết bị bằng chất khử trùng Viraclean rất quan trọng. Hãy tập trung vào việc giảm thiểu bụi và các tác nhân nhiễm trùng phụ cận. Đồng thời, cải thiện thông khí trong môi trường nuôi gà để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng các loại thuốc.
 • Đảm bảo tất cả nước uống cho gà đều qua quá trình xử lý bằng Aquacure để đảm bảo sạch và an toàn. Để tránh tình trạng ướt do mưa gió, chuồng nuôi cần được che chắn một cách kỹ lưỡng.
 • Đối với việc điều trị, hãy sử dụng các loại thuốc như Tylosin, Anti-CRD, Enrofloxacin, Amoxicilin hoặc Colispirin theo hướng dẫn liều lượng từ nhà sản xuất. Thuốc BIO-TILMICOSIN đã được thử nghiệm hiệu quả đối với bệnh CRD ở gà. Liều lượng khuyến nghị là 1 ml/12,5kg thể trọng hoặc 0,3 ml/lít nước uống, liên tục trong 3 ngày.
 • Trong trường hợp bệnh nặng, người nuôi có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ loại trừ đờm và tăng cường sức khỏe cho gà. Đối với gà con nhiễm bệnh từ bố mẹ thì nên điều trị bằng Ciprocolen trong 48 giờ đầu tiên. Sau đó, gà cần tiếp tục điều trị trong khoảng 20-24 ngày.
Tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại để phòng chống bệnh
Tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại để phòng chống bệnh

Phân biệt bệnh CRD ở gà với các bệnh truyền nhiễm khác

Bệnh CRD có nhiều biểu hiện rất giống với các loại bệnh như Newcastle, viêm phế quản, bệnh sổ mũi,… Vậy khi nuôi gà, người nuôi cần trang bị kiến thức gà đá và nắm chắc được biểu hiện của từng loại bệnh để có cách điều trị phù hợp.

 • Bệnh Newcastle: Lan truyền nhanh hơn bệnh CRD ở gà và thường gây ra các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh. Để xác định chính xác bệnh này, cần sử dụng phản ứng Haemagglutination Inhibition (HI).
 • Bệnh viêm phế quản: Lan truyền nhanh và thể hiện rõ nhất ở giai đoạn ấp nở trứng. Sử dụng phản ứng HI hoặc ELISA để chẩn đoán bệnh.
 • Bệnh sổ mũi truyền nhiễm: Bệnh này thường gây viêm nhiễm ở xoang mũi và dẫn đến tiết ra dung dịch nhầy.
 • Bệnh tụ huyết trùng mãn tính: Bệnh đi kèm với viêm bã đậu hóa và viêm nhiễm ở xoang mũi nên thường thấy được sự phân lập của vi khuẩn Pasteurella multocida.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan về bệnh CRD ở gà. Mong rằng những chia sẻ này của nhà cái VN138 có thể giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra bệnh và có cách điều trị kịp thời. Nhìn chung, một đàn gà khỏe mạnh khi chúng được chăm nuôi theo chế độ dinh dưỡng tốt. Vậy nên, hãy tiêm vắc -xin định kỳ cho đàn gà trước khi để chúng bị nhiễm bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *