Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì mức độ nguy hiểm thế nào

Trong ngành chăn nuôi bệnh gumboro ở gà đã và đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nền kinh tế chăn nuôi. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây suy giảm hệ miễn dịch và dễ dàng lây lan trong các trang trại nuôi gà.

Những triệu chứng và hậu quả của bệnh Gumboro đã làm đau lòng và lo lắng cho nhiều người chăn nuôi. Hãy cùng vn138138.com tìm hiểu xem bệnh này ở gà nguy hiểm như thế nào nhé.

Bệnh gumboro ở gà là bệnh gì?

Bệnh Gumboro còn được gọi là Bệnh túi Fabricius truyền nhiễm, là một căn bệnh nhanh chóng lan truyền trong gà, gây suy giảm hệ miễn dịch. Gumboro do virus thuộc họ Birnaviridae gây ra, đây là loại virus ARN, và tỷ lệ tử vong do bệnh này dao động khoảng 20-25%.

Bệnh Gumboro tấn công vào túi Fabricius – một cơ quan miễn dịch quan trọng ở gà. Virus làm viêm, sưng to và teo túi Fabricius, gây suy giảm khả năng sản sinh kháng thể. Điều này khiến cho gà trở nên dễ bị nhiễm các bệnh khác, gây thiệt hại kinh tế đáng kể đối với người chăn nuôi.

Nỗi khiếp sợ của ngành chăn nuôi gia cầm
Nỗi khiếp sợ của ngành chăn nuôi gia cầm

Xem thêm: Tìm hiểu gà bị té gió và cách phòng tránh hiệu quả

Thống kê gần đây cho thấy rằng bệnh gumboro ở gà đã gây ra tỷ lệ mắc bệnh rất cao trong gà công nghiệp và gà ta nuôi bán công nghiệp ở nước ta. Rất nhiều đàn gà đã gặp tỷ lệ chết cao, lên đến 50-60%.

Điều này cho thấy bệnh Gumboro cực kỳ nguy hiểm và cần có các biện pháp phòng trị hiệu quả để ngăn chặn sự lan truyền và giảm thiểu tổn thất trong chăn nuôi. Với tình hình này, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh Gumboro là vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân, triệu chứng và bệnh tích gumboro

Nguyên nhân gây bệnh Gumboro

Mục tiêu tấn công của virus Gumboro là túi Fabricius, do đó, các gà trong độ tuổi đang phát triển túi Fabricius thường mắc bệnh này. Bệnh gumboro ở gà lây lan qua phân gà, chất nền rải chuồng, thức ăn và nước uống đi vào đường tiêu hóa.

Ngoài ra, gà có thể nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với những con gà khác bị bệnh, chẳng hạn như mổ nhau hoặc cắn nhau. Sau khi tiếp xúc với virus, sau khoảng 4-5 giờ, virus nhập vào cơ thể gà qua đường tiêu hóa và lan vào máu. Từ đó, virus lan rộng đến các cơ quan nội tạng và túi Fabricius.

Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và tăng cường sức đề kháng cho đàn gà là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn và kiểm soát bệnh Gumboro trong trại chăn nuôi.

Hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh Gumboro ở gà
Hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh Gumboro ở gà

Chẩn đoán bệnh Gumboro

Để chẩn đoán bệnh Gumboro ở gà, người chăn nuôi nên chú ý đến những triệu chứng và dấu hiệu sau: Thời gian ủ bệnh: Bệnh Gumboro có thời gian ủ bệnh từ 2-3 ngày sau khi gà tiếp xúc với virus.

Thái độ và tác động của gà: Gà bị nhiễm Gumboro thường bay tán loạn trong chuồng, mổ nhau, sau đó ủ rũ từng đám và tụ tập thành đống. Họ cũng xù lông, cơ thể lù dù và có thể có sốt cao. Tình trạng cơ thể: Gà mắc bệnh thường tụt cân nhanh và đi run rẩy không vững.

Nếu gà không mắc thêm bệnh thứ phát, tỷ lệ chết thường chỉ từ 5-30%. Tuy nhiên, nếu gà mắc thêm các bệnh thứ phát như bệnh cầu trùng, CRD (bệnh phổi tụy) thì tỷ lệ chết có thể đạt tới 70%.

Nếu nghi ngờ gà bị bệnh Gumboro, người chăn nuôi nên tham khảo ý kiến chuyên gia thú y để xác định chẩn đoán và đưa ra kế hoạch điều trị và phòng ngừa phù hợp.

Bệnh tích của bệnh Gumboro

Bệnh gumboro ở gà gây ra một số tích chẩn. Ban đầu túi Fabricius ứng to và có dịch nhầy bao quanh. Sau đó, túi Fabricius sưng đỏ và xuất huyết bên trong, thường kèm theo sưng thận. Xác gà chết nhanh chóng khô và cơ ngực trở nên thâm đen.

Những tích chẩn này thường thấy trong các trường hợp gà bị mắc bệnh Gumboro. Cơ đùi và cơ ngực của gà xuất hiện xuất huyết dạng vệt đỏ hoặc thâm đen.

Nếu gặp phải những dấu hiệu này, người chăn nuôi nên chú ý và đưa gà đến các chuyên gia thú y để tiến hành kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Đồng thời, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và quản lý chăn nuôi hiệu quả là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan và kiểm soát bệnh Gumboro trong trại nuôi gà.

 Khám phá sâu hơn về bệnh tích của bệnh Gumboro ở gà
Khám phá sâu hơn về bệnh tích của bệnh Gumboro ở gà

Phác đồ điều trị bệnh Gumboro ở gà hiệu quả nhất hiện nay

Thời điểm gà bị mắc gumboro

Bệnh Gumboro thường xuất hiện trong đàn gà từ 3 đến 6 tuần tuổi tuy nhiên có thể xảy ra sớm hơn từ 1 đến 2 tuần hoặc muộn hơn từ 7 đến 10 tuần tuổi. Thời gian ủ bệnh từ khi gà tiếp xúc với virus Gumboro đến khi triển khai triệu chứng thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

Vào giai đoạn nhiễm bệnh, gà sẽ tỏ ra ủ rũ mất hứng thú ăn và ăn ít hơn thường lệ. Ngoài ra, gà có thể có triệu chứng tiêu chảy với phân màu trắng nhớt.Tỷ lệ chết sẽ tăng dần theo ngày, thường cao nhất trong khoảng 2-3 ngày sau khi các triệu chứng bệnh xuất hiện.

Vì vậy để phòng tránh và điều trị bệnh Gumboro hiệu quả việc tiêm vắc-xin Gumboro cho đàn gà vào đúng lịch trình là một biện pháp quan trọng. Đồng thời, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và quản lý chăn nuôi hợp lý để giảm nguy cơ lây lan bệnh trong đàn gà.

Những khoảng thời gian gà dễ bị mắc bệnh
Những khoảng thời gian gà dễ bị mắc bệnh

Khắc phục gà bị bệnh gumboro

Dựa vào triệu chứng mà bạn mô tả, đàn gà của gia đình bạn có thể đã bị nhiễm bệnh Gumboro. Ngoài ra, phân màu trắng nhớt cũng là một dấu hiệu phổ biến của bệnh Gumboro. Để phòng ngừa bệnh Gumboro, biện pháp tốt nhất là tiêm vắc-xin cho đàn gà vào 3 thời điểm như bạn đã nêu.

Tiêm vắc-xin Gumboro đúng lịch trình sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho đàn gà và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin cần được thực hiện đúng kỹ thuật và theo hướng dẫn của chuyên gia thú y để đảm bảo hiệu quả. Ngoài việc tiêm vắc-xin, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và quản lý chăn nuôi hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh trong đàn gà.

Cách điều trị bệnh gumboro ghép cầu trùng trên gà hiện nay

Để điều trị bệnh Gumboro, bạn cần phải trang bị kiến thức về gà cần thiết và thực hiện đầy đủ những bước sau đây:

  • Bước 1: Pha hòa tan gói 280g điện giải ANTI-GUMBORO + 100ml dung dịch ANTI-GUMBORO đi kèm với 20 lít nước sạch. Pha chế này dùng để cung cấp điện giải và giải độc cho đàn gà trong 24-36 giờ đầu tiên khi phát hiện bệnh.
  • Bước 2: Tiêm kháng thể Gumboro theo liều lượng thích hợp.
  • Bước 3: Sau 24-36 giờ, cung cấp BIO AMOXYCOLI cho gà uống với liều lượng 100g/100-200 lít nước uống. Điều này giúp hỗ trợ sức khỏe và hồi phục sức đề kháng cho đàn gà. Quan trọng là thực hiện kỹ thuật chữa bệnh Gumboro một cách khoa học và đúng cách để tăng khả năng khỏi bệnh cho đàn gà.
Cách điều trị hiệu quả Gumboro ghép cầu trùng trên gà
Cách điều trị hiệu quả Gumboro ghép cầu trùng trên gà

Điều trị gumboro ghép ecoli cho gà con hiệu quả nhất

Những triệu chứng như ủ rũ, cánh xệ, nhỏ rớt dãi ở mỏ, tiêu chảy phân màu trắng và bỏ bữa là những dấu hiệu thường gặp về bệnh gumboro ở gà. Điều quan trọng trong quá trình điều trị là giữ nhiệt độ chuồng nuôi từ 30-33 độ C. Nhiệt độ ổn định và ấm áp giúp hỗ trợ sức khỏe và hồi phục sức đề kháng cho đàn gà trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, để chắc chắn về chẩn đoán và điều trị chính xác, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia thú y. Chuyên gia sẽ tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân và bệnh tình của đàn gà.

Kết luận

Như vậy bệnh Gumboro ở gà khiến ngành chăn nuôi gà đã và đang đối mặt với một thách thức đáng kể. Hy vọng rằng vn138138.com sẽ giúp bạn có thêm thông tin về căn bệnh này ở gà để chống lại căn bệnh Gumboro và giữ cho đàn gà khỏe mạnh, phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *