Bệnh Newcastle ở gà là gì? Cách điều trị khi gà bị Newcastle

Bệnh newcastle ở gà là một trong những căn bệnh lây nhiễm phổ biến trong các trại nuôi gà trên khắp thế giới. Căn bệnh này gây thiệt hại cho kinh tế chăn nuôi không hề nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người nuôi chưa thực sự hiểu hết về nó. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết cũng như cách điều trị loại bệnh Newcastle.

Bệnh Newcastle ở gà là gì?

Bệnh Newcastle là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính và lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Bất kỳ lứa tuổi nào của gà cũng có thể mắc bệnh này. Bệnh gây viêm và xuất huyết trong các cơ quan liên quan đến hệ hô hấp và tiêu hóa. Trong mùa lạnh có độ ẩm cao tỷ lệ mắc bệnh Newcastle luôn cao hơn các mùa khác.

Bệnh Newcastle ở gà là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính
Bệnh Newcastle ở gà là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh Newcastle

Căn bệnh Newcastle ở gà là do vi rút thuộc nhóm Paramyxovirus gây ra. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính, có khả năng lây lan nhanh trong tất cả các độ tuổi của gà. Bệnh có thể lây lan qua đường tiêu hóa hoặc thông qua đường hô hấp khi vi rút xâm nhập qua niêm mạc hầu họng và sau đó vào máu, gây ra nhiễm trùng huyết.

Trong sách kiến thức gà đá của các sư kê ghi lại, sau khi vi rút tiếp tục lan truyền qua hệ tuần hoàn, nó đến các cơ quan trong cơ thể gà, dẫn đến tình trạng xuất huyết và hoại tử.

Biểu hiện của bệnh Newcastle ở gà

Thời gian ủ bệnh ở gà từ 2 đến 15 ngày tùy vào thể trạng của gà. Bệnh này sẽ tiến triển theo 3 thể chính là thể quá cấp tính, thể cấp tính và thể mãn tính. Trong đó, thể quá cấp tính chỉ xảy ra ở đầu ổ dịch và bệnh ở thể này tiến triển rất nhanh, gà có thể chết trong vài giờ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Newcastle ở gà

Các dấu hiệu của gà mắc phải căn bệnh Newcastle ở thể này là gà luôn trong tình trạng uể oải, lông xù, ho, thở nhanh. Thậm chí phân có dấu hiệu bất thường, đầu bị nghiêng, đầu sưng phù, mào có màu tái tím. Đặc biệt, gà còn có các triệu chứng về hệ thần kinh như đi đứng run rẩy, mất sự ổn định và khả năng mổ vào thức ăn không còn chính xác.

Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 100% chỉ trong vài giờ sau khi gà nhiễm bệnh. Đối với gà trong giai đoạn đẻ, bệnh cũng dẫn đến sự giảm sút khả năng đẻ trứng và đẻ ra vỏ trứng mềm hơn thường lệ.

Bệnh Newcastle ở gà tập trung chủ yếu vào hệ tiêu hóa. Có xuất hiện các hiện tượng xuất huyết tại các vùng như thực quản, dạ dày, ruột, hạch màng treo ruột và cả lỗ huyệt. Niêm mạc của khí quản và mũi gà thường có dấu hiệu của chất nhầy dịch. Gà mái nhiễm bệnh sẽ bị teo trứng, xuất huyết trong buồng trứng và cả xuất huyết trong não.

Triệu chứng của gà mắc bệnh Newcastle ở thể quá cấp tính
Triệu chứng của gà mắc bệnh Newcastle ở thể quá cấp tính

Xem thêm: Gà Ác – Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người

Thể cấp tính

Ở thể này, sự bùng phát của bệnh Newcastle ở gà thường diễn ra đột ngột và tốc độ lây lan cực kỳ nhanh. Đối với gà mái, năng suất đẻ trứng giảm đi một cách rõ rệt, tình trạng ăn uống kém và chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng. Gà có các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh như nghẹo đầu, đi lòng vòng, sốt cao và cả co giật. Phân của gà có thể trở thành màu xanh do tiêu chảy và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 100%.

Thể mãn tính

Thể này xuất hiện ở giai đoạn cuối của đợt dịch và có những triệu chứng rối loạn thần kinh do tổn thương tiểu não. Mổ không trúng vào thức ăn dẫn đến tình trạng gà chết đói. Đối với gà trong giai đoạn đẻ, tỷ lệ đẻ trứng thường giảm đi. Bệnh kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Một số biện pháp phòng bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle có khả năng lan truyền nhanh chóng. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà, người nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như duy trì vệ sinh môi trường và tiêm phòng vaccine cùng với việc bổ sung thuốc để tăng cường sức đề kháng cho gia cầm.

  • Chuồng trại: Người nuôi nên thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại và dụng cụ nuôi bằng việc sử dụng vôi hoặc các loại thuốc sát trùng. Đồng thời, kết hợp việc trộn men vi sinh vào chất độn chuồng để hút ẩm và ngăn chặn khí độc từ phân gà.
  • Máng ăn, máng uống cũng cần đảm bảo sạch sẽ. Đối với những giống gà mới nhập về, tốt nhất nên cách ly chúng trong vòng 10 ngày để theo dõi sức khỏe.
  • Tiêm vaccine phòng bệnh Newcastle ở gà ngay khi còn nhỏ. Khi gà đủ từ 5-10 ngày tuổi thì nên bắt đầu cho gà tiêm vacxin phòng các loại bệnh lây nhiễm. Vì trong thời gian này kháng thể từ mẹ truyền cho gà con bắt đầu giảm. Nó đồng nghĩa với việc gà con mất dần đi sự bảo hộ khỏi bệnh newcastle và tỉ lệ dính bệnh rất cao.
  • Sử dụng thuốc bổ trợ cho gà: Ngoài tiêm phòng thì việc bổ sung theo các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, A, D, K,… cũng rất quan trọng. Nó giúp gà phát triển nhanh và có thể trạng tốt chống chọi lại bệnh.
Tiêm vaccine phòng bệnh Newcastle cho gà khi còn nhỏ
Tiêm vaccine phòng bệnh Newcastle cho gà khi còn nhỏ

Cách điều trị bệnh Newcastle ở gà

Trước đây, việc điều trị bệnh Newcastle ở gà luôn gặp khó khăn vì chưa có loại thuốc đặc trị. Thay vào đó, phương pháp tiêm vaccine là biện pháp duy nhất để phòng ngừa. Tuy nhiên, phương pháp này thường không đạt được hiệu quả cao, tỷ lệ tử vong vẫn dao động từ 50-70%.

Các con gà sống sót sau khi bị bệnh thì vẫn có những di chứng về hệ thần kinh, khả năng hấp thụ dinh dưỡng bị suy giảm, mổ không trúng vào thức ăn và cuối cùng chết vì đói.

Tuy nhiên, hiện nay đã có sự phát triển trong việc điều trị bệnh Newcastle ở gà. Sự ra đời của thuốc đặc trị đã giúp giảm tỷ lệ tử vong xuống còn 5-20%, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thời gian chữa trị.

Ngoài ra, việc sử dụng kháng thể Newcastle để điều trị cũng là một phương pháp quan trọng. Trong khoảng 1-2 ngày sau khi sử dụng kháng thể, gà sẽ không còn tử vong. Vì vậy, việc theo dõi và phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh ở gà là vô cùng cần thiết.

Trong quá trình nuôi gà, người nuôi cần bổ sung thêm các loại thuốc bổ, điện giải cần thiết để giảm thiểu tác động của môi trường và tăng cường sức kháng cho đàn gà.

Bổ sung vitamin để tăng hiệu quả điều trị bệnh Newcastle ở gà
Bổ sung vitamin để tăng hiệu quả điều trị bệnh Newcastle ở gà

Kết luận

Bệnh Newcastle ở gà là căn bệnh thường gặp ở các trang trại nuôi gà với quy mô lớn. Việc phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị bệnh càng hiệu quả. Do đó, để giảm thiệt hại và tử vong ở gà thì người nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt các quy trình phòng chữa bệnh. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên đây của VN138, bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn trong việc chăm nuôi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *