Bệnh ORT trên gà là gì? Phác đồ điều trị bệnh ORT hiệu quả

Bệnh ORT trên gà hay bệnh viêm mũi, viêm khí quản,… đều là những bệnh thường gặp ở các trang trại nuôi. Mỗi năm, căn bệnh này gây ra rất nhiều thiệt hại cho các chủ hộ nuôi gà. Một phần cũng là do người nuôi chưa có nhiều kiến thức về bệnh dẫn đến việc chăm nuôi và phòng bệnh chưa tốt. Vậy bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử lý khi gà nhiễm bệnh.

Bệnh ORT là gì?

Bệnh ORT trên gà là bệnh hô hấp cấp tính, gây ra bởi vi khuẩn có hình dạng giống như que. Vi khuẩn này có tên gọi là Ornithobacterium rhinotracheale.

Khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể của gà, chúng tác động trực tiếp lên đường hô hấp và phổi. Triệu chứng của bệnh có thể dễ dàng nhận biết là gà bị khó thở, ngáp, ho, chảy nước mũi, viêm mủ trong phổi và khẹc,… Do đó, gà rất khó khăn trong việc hô hấp và sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh ORT có khả năng lan nhanh, đặc biệt là trong các khu vực chăn nuôi đông đúc. Thời gian xuất hiện nhiều nhất thường rơi vào mùa xuân và mùa hè, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa và độ ẩm không khí cao.

Bệnh ORT trên gà là bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn que gây ra
Bệnh ORT trên gà là bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn que gây ra

Xem thêm: Bệnh Newcastle ở gà là gì? Cách điều trị khi gà bị Newcastle

Con đường lây truyền bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT có thể bắt gặp trên bất kỳ một loại gia cầm nào, không riêng gì ở gà và ở mọi lứa tuổi. Riêng ở gà, vi khuẩn gây bệnh thường được tìm thấy trong các bộ phận như phổi, túi khí và các chất tiết như dịch mũi, nước mắt. Đặc biệt, vi khuẩn tập trung nhiều ở các cục mủ tại hai bên phế quản gốc.

Bệnh có thể lây truyền từ gà bị nhiễm bệnh sang gà khỏe mạnh thông qua tiếp xúc trực tiếp. Gà bệnh khi hắt hơi có thể phát tán chất nhầy chứa vi khuẩn gây bệnh ra môi trường, từ đó lây nhiễm cho gà khỏe mạnh qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó, bệnh ORT trên gà cũng có khả năng lây lan qua các con đường khác như gió, dụng cụ sử dụng trong chăn nuôi, các loài động vật mang vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả con người.

Khi vi khuẩn gây bệnh ORT xâm nhập vào gà khỏe mạnh, chúng thường chọn con đường hô hấp để xâm nhập. Trên niêm mạc hô hấp, chúng sẽ bắt đầu sinh sôi và phát triển. Sau đó, dần dần di chuyển tới phổi và hai phế quản gốc để gây ra các vấn đề bệnh lý tại vị trí này.

Bệnh ORT lây lan bằng rất nhiều con đường khác nhau
Bệnh ORT lây lan bằng rất nhiều con đường khác nhau

Đặc điểm vi khuẩn gây bệnh ORT trên gà

Bệnh ORT có mối liên hệ với các bệnh khác như Tụ huyết trùng, Bại huyết và Coryza. Vi khuẩn gây bệnh ORT thuộc loại trực khuẩn gram âm, không di động và không sinh bào tử. Chúng có tốc độ sinh sản nhanh (26 phút cho một thế hệ mới) và thời gian ủ bệnh từ 2-5 ngày.

Bệnh ORT trên gà là một bệnh mới được phát hiện vào năm 1993 và 1994. Vi khuẩn này có sức kháng khá mạnh ở ngoài môi trường. Chúng bị vô hoạt trong dung dịch acid formic 0,5% sau 15 phút, chết ở nhiệt độ 42°C sau 24 giờ, sống 1 ngày ở 37°C, 6 ngày ở 22°C, 40 ngày ở 4°C và hơn 150 ngày ở -12°C.

Bệnh ORT có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà, nhưng thường mắc bệnh nhiều hơn ở gà lớn. Đặc biệt trên gà đẻ và gà thịt nuôi thả vườn. Do áp lực mầm bệnh ngày càng gia tăng, bệnh ORT đã xuất hiện trong gà thịt nuôi công nghiệp ngắn ngày.

Đặc biệt, gà con nhiễm các bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, viêm thanh khí quản truyền nhiễm và bệnh sưng phù đầu thì rất dễ có nguy cơ mắc bệnh ORT sớm, thậm chí ở gà con 2 tuần tuổi. Tỷ lệ nhiễm bệnh ORT trên gà dao động từ 50-100%, tỷ lệ tử vong khoảng 5-20%.

Vi khuẩn gây bệnh ORT có tốc độ sinh sản rất nhanh
Vi khuẩn gây bệnh ORT có tốc độ sinh sản rất nhanh

Triệu chứng thường găp của bệnh ORT trên gà là gì?

Bệnh ORT có thời gian ủ bệnh ngắn, thường từ 1-3 ngày. Giai đoạn đầu của bệnh thì triệu chứng sẽ nhẹ như hen, thở khò khè, hắt hơi và vảy mỏ. Sau khoảng 1-2 ngày, bệnh tiến triển sang mức giảm ăn, gà trở nên uể oải và thở cũng khó khăn hơn.

Ở giai đoạn này, người nuôi dễ dàng nhận thấy các triệu chứng như gà thường há mỏ để thở, thở động tác đớp khí, phát ra tiếng rít và ngáp. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc khí quản và hai bên phế quản bị tắc nghẽn bởi mủ, gây khó khăn trong việc thở, hạn chế lưu thông không khí. Kết quả, gà bị nhiễm bệnh ORT có thể tử vong do vấn đề hô hấp.

Bên cạnh việc gây ra các vấn đề hô hấp, bệnh ORT trên gà còn gây ra những thiệt hại đáng kể khác như làm cho gà trở nên yếu hơn, tăng tốc độ phát triển chậm, không đồng đều. Điều đó dẫn đến tăng chi phí trong quá trình chăn nuôi. Thường thì bệnh ORT sẽ đi kèm với các bệnh khác như E.coli và CRD làm tình hình bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Những triệu chứng thường gặp khi gà mắc bệnh ORT
Những triệu chứng thường gặp khi gà mắc bệnh ORT

Các phác đồ điều trị bệnh ORT trên gà hiệu quả

Sau đây là các phác đồ điều trị cho gà khi phát hiện gà bị mắc bệnh ORT:

  • Phác đồ điều trị thứ nhất: Sử dụng hỗn hợp BIO BROMHEXINE WSP và BIO HEPATOL B12 để giúp giảm đờm và tăng cường sức đề kháng. Hỗn hợp này được pha vào nước và gà được uống trong 2 ngày. Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ ba, chích LINSPEC 5/10 kết hợp ANAGIN 30% và BIO METASAL với tỷ lệ 1:1:1. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 5, pha TYLO-DOX EXTRA (Hà Lan) kết hợp với TRISUL 80/400 WSP (Hà Lan) để sử dụng.
  • Phác đồ điều trị thứ hai: Sử dụng MENTOPIN (1ml) pha vào 1 lít nước để gà uống liên tục. Nó sẽ giúp gà loại bỏ đờm một cách nhanh chóng. Tiến hành chích thuốc BIO CEPTRI BACTAM (1ml) cho gà có trọng lượng từ 3-4kg/ngày, thực hiện trong 3 ngày liên tiếp. Sau đó, dùng thuốc TIMICOSIN để điều trị dứt điểm bệnh ORT trên gà.

Một số cách phòng bệnh ORT trên gà hiệu quả

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị cho gà khi mắc bệnh, nhưng người nuôi có thể áp dụng kiến thức về gà của các sư kê và thực hiện các biện pháp phòng dưới đây:

  • An toàn sinh học: Thực hiện việc sát trùng định kỳ, đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Đặc biệt, áp dụng nguyên tắc “cùng vào cùng ra”, tránh việc tiếp xúc giữa đàn gà mới và đàn gà cũ. Kiểm tra và kiểm soát việc nhập giống mới để ngăn chặn nguồn lây nhiễm bệnh từ bên ngoài.
  • Môi trường nuôi: Theo dõi và điều chỉnh mật độ nuôi phù hợp để tránh tình trạng quá tải dẫn đến lây lan bệnh. Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm chuồng trại ổn định, đáp ứng yêu cầu cơ bản của đàn gà. Quản lý tốc độ gió và thông thoáng chuồng nuôi để tránh tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.
  • Tiêm vaccine phòng bệnh ORT trên gà: Sử dụng các loại vaccine để phòng bệnh do vi rút gây ra như APV, IB, ILT,… Nó giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh và trong trường hợp mắc phải, bệnh thường có mức độ nhẹ hơn và dễ dàng điều trị hơn.
Sử dụng các biện pháp phòng bệnh ORT để hạn chế khả năng lây lan
Sử dụng các biện pháp phòng bệnh ORT để hạn chế khả năng lây lan

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của VN138 về các triệu chứng cũng như phác đồ điều trị bệnh ORT trên gà. Bệnh này rất khó khăn khi điều trị vì vi khuẩn sinh ra kháng thuốc rất nhanh. Do đó, rất hiếm có thuốc kháng sinh nào hiệu quả lâu dài khi dùng cho gà. Chỉ có cách phòng bệnh ngay từ ban đầu là hữu hiệu nhất để hạn chế khả năng dính bệnh và lây lan khi gà mắc phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *