Kỳ lạ giống gà 9 cựa và những điều thú vị

Gà 9 cựa là một giống gà đặc biệt tại Việt Nam. Trong khi những con gà thông thường chỉ có một cặp cựa thì giống gà này có đến 9 cựa. Điểm đặc biệt này khiến nhiều anh em chơi gà quan tâm và tò mò về chúng. Dưới đây là những điều thú vị về giống gà có 9 cựa. Mọi người đọc và khám phá nhé!

Gà 9 cựa là gà gì?

Từ ngàn đời qua, gà chín cựa đã xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy tinh với câu chuyện vua Hùng thách cưới cho công chúa Mỵ Nương. Cùng với voi 9 ngà, ngựa 9 hồng mao thì gà chín cựa là những món sính lễ vô cùng quý hiếm. Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng những lễ vật này chỉ có trong câu chuyện truyền thuyết.

Gà chín cựa là giống gà được biết đến từ lâu đời
Gà chín cựa là giống gà được biết đến từ lâu đời

Xem thêm: Cách nuôi và chăm sóc Gà Bướm đạt chuẩn 2023

Thực tế thì có thể voi 9 ngà, ngựa 9 hồng mao chưa được tìm thấy ngoài đời nhưng gà có 9 cựa đã và đang được nuôi ở nhiều nơi trên khắp cả nước Việt Nam. Gà mái hay gà trống ở đây cũng có thể sở hữu đặc điểm 9 cựa. Đặc điểm khác biệt và sự xuất hiện trong truyền thuyết khiến mọi người tò mò.

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà 9 cựa

Nơi được xem là nguồn gốc của giống gà có 9 cựa đang được mọi người chia sẻ là ở tại xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn của tỉnh Phú Thọ và ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình của tỉnh Lạng Sơn. Theo người dân địa phương, gốc gác sâu xa của chúng được bắt nguồn từ trong rừng sâu. Sau này, chúng xuất hiện ở ven rừng và được người dân địa phương biết đến.

Theo đó, những con gà chín cựa đầu tiên từ rừng rậm đến sinh sống ở bản Cỏi – nơi có người Dao sinh sống. Người dân nơi đây ấn tượng bởi con vật có ngoại hình đẹp, lông trắng muốt, có thể bay lượn như chim trên trời mà lại cất tiếng gáy giống các con gà. Sau một thời gian thì chúng giao phối với gà nhà, gà mái sinh ra những con gà nhiều cựa mà hiện nay chúng ta thấy.

Đặc điểm nhận dạng giống gà 9 cựa

Theo kinh nghiệm và kiến thức gà đá của VN138, mọi người không khó để nhận dạng giống gà này. Bởi vì, đặc trưng của chúng là số lượng cựa nhiều ở cả hai chân của gà. Cặp chân của gà chín cựa to, khỏe, chắc chắn.

Mỗi chân có từ 3 – 4 cựa, mọc đều ở mỗi bên. Những chiếc cựa có độ dài ngắn khác nhau, mọc thành 1 hàng liên tiếp nối nhau. Cựa gà mọc từ phần khủy chân. Chiếc cựa trên cùng cứng, sắc bén như những chiếc lưỡi câu.

Đặc điểm nổi bật của gà là sở hữu 9 cựa ở chân, sải cánh dài có thể bay
Đặc điểm nổi bật của gà là sở hữu 9 cựa ở chân, sải cánh dài có thể bay

Phần cựa của gà cũng được chia thành các loại khác nhau là cựa tam giác và cựa lép. Cựa hình tam giác do 3 cựa ghép lại được phân là dòng lục đỉnh. Cựa lép thì có hình hơi tròn được xếp vào gà 9 cựa đặc trưng. Ngoài sở hữu 9 cựa thì giống gà này còn đặc biệt ở chỗ có khả năng bay giống chim. Chúng có thể bay được đoạn xa nhờ sở hữu sải cánh rộng, cơ thể nhỏ nhắn.

Gà chín cựa thường sẽ không quá to, cân nặng giao động từ 1.5 – 2kg. Lông đuôi đẹp, mọc cao vút, dáng cầu vồng, mảnh mai. Mắt gà lanh lợi, sắc lẹm. Khi đối đầu với giống loài khác hay bị bắt nhốt, chúng không hề sợ hãi.

Bản tính của những con gà này là cực kỳ hiếu chiến và hung dữ. Đặc biệt, chúng rất thông minh nên được người dân nuôi trông nhà như những chú chó. Chúng ít khi bị đau bệnh vặt, dễ nuôi, dễ chăm sóc. Gà nuôi đến trưởng thành thì cơ thể khỏe, rắn chắc và màu lông là 5 màu ở trong ngũ hành. Hiện nay, nhiều người chọn giống gà này để nuôi làm cảnh.

Gà chín cựa thường không quá to, nặng từ 1.5 - 2.5kg
Gà chín cựa thường không quá to, nặng từ 1.5 – 2.5kg

Gà chín cựa được phân bố chủ yếu ở đâu?

Ngoài xuất hiện ở tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Phú Thọ thì gà 9 cựa còn có mặt ở nhiều nơi trên cả nước. Bên cạnh đó, nhiều người mong muốn nhân giống loài gà đặc biệt này nên có đưa về địa phương nuôi dưỡng. Tuy nhiên, điều kiện khí hậu, địa lý cũng ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và sinh sản của gà. Dưới đây là một số nơi đang nuôi giống gà này hiệu quả.

Giống gà đặc biệt này hiện được nuôi ở nhiều nơi tại Việt Nam
Giống gà đặc biệt này hiện được nuôi ở nhiều nơi tại Việt Nam

Gà 9 cựa Phú Thọ

Phú Thọ là nơi phát hiện ra giống gà chín cựa. Do đó, người dân ở đây đã và đang đầu tư nuôi dưỡng gà để phục vụ nhu cầu người dân và khác du lịch. Những năm gần đây, người dân từ trong và ngoài nước đến Phú Thọ để chọn mua gà có 9 cựa về làm quà biếu, mâm cỗ ngày Tết.

Gà 9 cựa Xuân Sơn

Gà chín cựa Xuân Sơn là giống gà có 9 cựa được nuôi ở vườn quốc gia Xuân Sơn cũng thuộc tỉnh Phú Thọ. Chúng thuộc dự án bảo tồn ở vườn quốc gia nên mọi người thường đến đây để thăm quan và khám phá.

Gà 9 cựa Lạng sơn

Người dân ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) được biết đến là nơi nuôi gà chín cựa như một truyền thống. Chúng được người dân nuôi thả vườn hoặc trên đồi tự nhiên. Gà tìm kiếm các loại thức ăn ở bên ngoài tự nhiên như cào cào, dế, sâu, giun… Mặc dù, gà thường có tốc độ lớn chậm nhưng thịt ngon, săn chắc nên được mọi người ưa chuộng.

Gà 9 cựa Dabaco

Gà chín cựa Dabaco là thành quả của công ty Dabaco nghiên cứu, nhân giống và lai tạo tại Tiên Du, Bắc Ninh. Gà có chín cựa được nuôi dưỡng, phát triển theo công nghệ hiện đại vừa giữ gìn tinh hoa truyền thống dân tộc vừa mang đến những sản phẩm gà chất lượng đến người dân.

Có nên nuôi gà 9 cựa không?

Gà có 9 cựa là giống gà ưu tiên nuôi thả vườn, chạy đồi như một vài giống gà khác để tự kiếm ăn. Nếu mọi người muốn nuôi để lấy thịt thì hoàn toàn có thể lựa chọn giống gà này. Chúng không quá khó nuôi. Ban ngày gà tự kiếm ăn trên đồi, ngoài vườn. Ban đêm gà về thì mọi người cho gà ăn thêm thóc ngô.

Đối với anh em chơi gà đá thì cũng rất quan tâm có nên nuôi giống gà này để đi đá không. Giống gà 9 cựa đúng đất thủy tổ được nhiều người xem là gà chọi chính cống. Chúng có đặc điểm hung dữ, hiếu chiến. Tuy nhiên, gà có 9 cựa vẫn chưa đủ để trở thành thần kê vì chân chì, lông ngắn và dáng xấu.

Hiện nay, có nhiều người quan tâm và muốn nuôi giống gà chín cựa
Hiện nay, có nhiều người quan tâm và muốn nuôi giống gà chín cựa

Tính gà có 9 cựa nuôi không khó nhưng để tìm được giống gà có đủ 9 cựa thì không hề dễ. Theo thống kê thì trong 2000 con gà “chín cựa” thì chỉ có vài con là đạt đủ 9 cựa như truyền thuyết. Để đặt mua được giống chuẩn thì người mua có khi phải đặt cọc tiền trước cả năm.

Những con gà có đủ 9 cựa thì mới có giá cao và được săn đón. Ngược lại gà có nhiều cựa thì chỉ có giá đắt hơn đôi chút so với gà thường. Bên cạnh đó, thời tiết khí hậu và địa lý có ảnh hưởng đến gà sinh trường.

Vì vậy, mọi người quan tâm và muốn đầu tư nuôi giống gà này thì nên dành thời gian tìm hiểu chi tiết, rõ ràng về quá trình chăm sóc, phát triển của chúng. Điều này giúp mọi người giảm thiểu việc mất tiền, tốn công mà hiệu quả không được như ý.

Kết luận

Các thông tin về gà 9 cựa được vn138138.com chia sẻ trên đây đã trả lời được những câu hỏi mà mọi người đang tò mò về giống gà này chưa? Giống gà này đang được nhiều anh em săn lùng để nuôi thịt hoặc huấn luyện đá gà. Mọi người muốn tìm hiểu thêm thông tin về gà chín cựa thì đừng quên theo dõi và đón xem các bài viết mới tại website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *