Cách Trị Gà Bị Kén Mép Hoàn Toàn Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Ở đâu đó trong giới chơi đá gà, chắc hẳn bạn đã nghe đến từ gà bị kén mép vì đây là bệnh thường gặp ở các chú chiến kê của chúng ta. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cũng có nhiều cách để phòng chống cũng như trị khỏi. Hãy đồng hành cùng với vn138138.com về chủ đề này, qua bài viết dưới đây.

Khái niệm gà bị kén mép là gì?

Kén mép ở gà cũng như mọi loại kén nói chung. Nó xuất hiện khi gà có những cục khá lớn ở dưới da dù cho không có dấu hiệu của sự xây xát. Loại bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều vị trị khác nhau cùng một lúc như đầu, mép, cổ,… 

Gà bị kén mép là bệnh thường gặp với các chiến kê
Gà bị kén mép là bệnh thường gặp với các chiến kê

Theo nghiên cứu thì có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan gây ra kén ở gà. Nếu bệnh xuất hiện ở gà chọi, người chủ cần lưu ý khi nó sẽ giảm rất nhiều sức mạnh và thể chất của chú chiến kê.

Những đặc điểm dễ nhận diện gà bị kén mép

Thông thường, bệnh kén gà thường được nhận biết khi hay xuất hiện ở các vị trí như đầu, cổ, lườn, mép. Một loại kén điển hình là kén bầu diều, ké chậu, bệnh thường thấy nhiều nhất ở gà chọi. Trong các loại kén, gà bị ở cổ hoặc lườn sẽ khó chữa trị và bình phục hơn cả. 

Những con gà dính phải kén mép sẽ không có sự năng động thường thấy, khó tăng cân và di chuyển không nhiều. Đặc biệt, các vết kén ở cổ hoặc lườn sẽ khó để điều trị trong khi kén mép lại có nhiều phương pháp để giúp các chú chiến kê bình phục.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Nuôi Gà Đá Không Chạy Hiệu Quả Nhất

Nguyên nhân khiến cho gà bị kén mép

Như đã nói ở trên đây, có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan dẫn đến kén mép ở gà. Các chú gà bị bệnh có thể do ăn phải thức ăn có chứa kén, chúng ký sinh trong cơ thể gà và khiến cá thể gặp đau đớn, khó chịu. 

Nhiều nguyên nhân khiến gà mắc bệnh 
Nhiều nguyên nhân khiến gà mắc bệnh

Bên cạnh đó, việc không kiểm tra định kỳ và môi trường nuôi dưỡng không đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh này ở gà. Thậm chí, trong một đàn gà, kén có thể sinh nở trong trứng và lây lan số lượng lớn. Nếu không khắc phục kịp thời, chú gà có thể sẽ bị gặp nguy hiểm bởi kén.

Gà bị kén mép có trị được không?

Hiện nay, có rất nhiều cách để chữa trị cho gà bị kén mép khi mà khoa học thú y phát triển. Tất nhiên, chủ của các chiến kê cần được phát hiện sớm để điều trị, tránh trường hợp kén đã sung to, khi này muốn điều trị sẽ để lại hậu quả về sức khỏe trên cơ thể gà.

Nếu bị kén ở cổ hoặc lườn, gà sẽ mất thời gian hồi phục có thể gấp đôi so với bị kén ở vị trí khác. Bên cạnh đó, nếu chữa trị thành công thì sức mạnh của chiến kê cũng ảnh hưởng rất nhiều.

Chia sẻ cách chữa trị hiệu quả cho gà bị kén mép

Có hai phương án tối ưu và phổ biến nhất để trị bệnh cho các chú gà bị kén mép. Do đây là vị trí không quá nguy hiểm với gà nên ta có thể dùng cả thuốc lẫn mổ đều hiệu quả.

Điều trị gà bị kén mép bằng phương pháp mổ.

Hiện nay, cách mổ tại vị trí có kén là phương án tối ưu để điều trị bệnh này ở gà. Hãy kết hợp mổ cùng với thuốc tiêu kén cho gà chọi. Tùy cục sưng lớn hay nhỏ, các sư kê hãy dụng phương pháp chữa trị phù hợp với từng trường hợp gà chọi bị kén mép, gà chọi bị kén đầu khác nhau.

Mổ kén gà là phương pháp nhanh và hiệu quả nhất
Mổ kén gà là phương pháp nhanh và hiệu quả nhất

Với các lời khuyên từ các chuyên gia nuôi chiến kê lâu năm, khi gà bị kén ở mép, mặt, bầu diều, đầu… thì hay nên mổ. Tuy nhiên, để mổ thì cần có kỹ thuật cách mổ gà khéo lèo và thật cẩn thận. Cần phải mổ một cách chính xác và biết cách giữ an toàn, không để vết thương bị nhiễm trùng.

Nếu gà bị kén dạng nước thì việc mổ kén gà sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khi này, người nuôi cần mổ kén nước càng sớm càng tốt và không cần phải để lại vết thương lớn cho gà.Điều cần làm chỉ cần chích một lỗ nhỏ trên vết kén và để cho nước chảy ra. 

Cuối cùng, dùng ống tiêm để hút hết dịch kén ra ngoài. Tiếp theo, hãy sát trùng vết chích và bôi thuốc để tránh gà bị ảnh hưởng phụ trong vòng 5 ngày sau đó. Sau khi vết kén đã cứng lại, bạn để cho thật khô rồi dùng tay bóc kén ra là được. Chỉ cần qua thời gian này mà vết kén không nở to lại, có thể nói gà đã khỏi bệnh.

Điều trị gà bị kén mép bằng thuốc

Theo kiến thức gà đá, tùy vào tình trạng của gà mà ta sẽ chia ta làm hai loại chữa kén mép bằng thuốc.

  • Nếu kén ở mức độ nhé: Hãy ra ra tiệm thuốc thú ý gần nhất để mua những thuốc đặc trị bệnh kén gà. Ở đây, chúng tôi gợi ý LamPam hoặc B80. Các sư kê có thế lấy một lượng thuốc LamPam với hàm lượng bằng một viên con nhộng để hòa tan vào trong 3 đến 5cc nước. 

Sau đó, hãy bơm thẳng cho gà uống hỗn hợp kể trên. Hiệu quả sẽ có ngay sau 3 đến 5 ngày. Còn nếu mua B80 thì bạn hãy dùng bông thấm thuốc để chấm vào cục kén 2 lần/ngày cho gà. Nếu áp dụng cho cả đàn, hãy hòa tan vào nước uống để hiệu quả được nhân rộng. Hãy kiên nhẫn làm điều này mà không được ngắt quãng.

  • Nếu tình trạng gà bị kén mép nặng, hãy vẫn sử dụng công thức kể trên. Tuy nhiên, hãy tăng liều lượng của thuốc, hòa tan với số lượng nước giữ nguyên. Liều cao này nếu được duy trì liên tục sẽ khiến kén mép bị giảm đi trông thấy.
Sử dụng thuốc cũng giúp gà khỏi bệnh kén mép
Sử dụng thuốc cũng giúp gà khỏi bệnh kén mép

Những điều cần lưu ý khi chữa cho gà bị kén mép

Nếu chọn phương pháp mổ, các sư kê cần rạch đúng phần thịt nơi gà bị kén để lấy phần kén ra. Tuy nhiên, đây mới chỉ là công đoạn đầu tiên khi mà việc hậu phẫu với gà và chăm sóc sau mổ mới là quan trọng. 

Hãy tham khảo những người có kinh nghiệm trước khi mổ kén cho gà để không phải cắt nhiều mà vẫn lôi kén được ra. Không bao giờ được tự mổ mà chưa nắm hết được nguyên tắc mổ kén gà. Điều này có thể khiến cho tính mạng của gà bị ảnh hưởng và gặp nguy hiểm.

Hãy cố gắng sử dụng phương án dùng thuốc trước khi quyết định mổ kén gà nếu như kén đó còn nhỏ. Việc mổ sớm sẽ khiến gà bị ảnh hưởng cả về tâm lý và thể chất. Điều này là tối quan trọng với một chú chiến kê. Cho chúng uống thuốc sẽ là tối ưu hơn.

Trang bị cả kiến thức lẫn dụng cụ trước khi mổ kén gà
Trang bị cả kiến thức lẫn dụng cụ trước khi mổ kén gà

Hãy chuẩn bị nơi sạch sẽ, dụng cụ sạch sẽ và ai đó có kinh nghiệm ngồi bên cạnh khi mổ gà. Việc hậu phẫu cũng được quan tâm, đừng để chú chiến kê cảm thấy mất đi bản năng chiến đấu sau cuộc phẫu thuật đó. 

Kết luận

vn138138.com đã cùng bạn điểm qua được những cách điều trị gà bị kén mép thông dụng nhất hiện nay. Cùng với đó là những kiến thức giúp các sư kê có thể giúp chú gà của mình khỏi bệnh ngay tại nhà. Cùng đón xem các thông tin hấp dẫn trong tương lai từ chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *