Khái niệm, ý nghĩa và các lưu ý quan trọng khi gà chọi gáy

Đối với các sư kê nuôi gà đá lâu năm, gà chọi gáy thể hiện nhiều điều quan trọng về chú chiến kê. Những anh em lần đầu đúc gà hay chưa có nhiều kinh nghiệm khi nghe tiếng gáy của gà chọi thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Các thông tin liên quan đến việc chiến kê gáy sẽ được chia sẻ chi tiết, rõ ràng cho anh em tìm hiểu.

Gà chọi gáy là gì?

Tiếng gà gáy là yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh, nội lực của chiến kê
Tiếng gà gáy là yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh, nội lực của chiến kê

Xem thêm: Nguyên nhân gà bị sưng mắt – Phương pháp phòng chống bệnh

Gáy là một hoạt động phát ra âm thanh hoàn toàn bình thường ở mọi chú gà. Âm thanh gà chọi gáy được các sư kê ví như giọng nói của con người. Gà gáy sẽ có lúc ngắn lúc dài, lúc trầm lúc bổng. Gà gáy có nhiều dạng như trong veo giống tiếng suối, có tiếng gáy lại trầm ồ như tiếng hổ gầm, cũng có chú gà gáy cao thanh vút trời mây…

Mỗi kiểu âm thanh gà gáy được người “trong nghề” lắng nghe và đánh giá rất chi tiết. Bởi vì theo kinh nghiệm lâu năm truyền lại thì nuôi gà đá phải nghe được gà gáy để biết gà đá hay hay dở. Theo đó, anh em sẽ dựa trên âm thanh, số tiếng được phát ra khi gà gáy.

Tiếng gà chọi gáy có ý nghĩa gì?

Mỗi chiến kê có một tiếng gáy khác nhau, mang ý nghĩa riêng
Mỗi chiến kê có một tiếng gáy khác nhau, mang ý nghĩa riêng

Chuyện thật như đùa nhưng người nuôi gà đá chia sẻ rằng chọn gà thông qua tiếng gáy là một phương pháp rất hiệu quả. Mỗi con gà có một tiếng gáy khác nhau, có những con còn có sự khác biệt giống như đặc điểm của thần kê dị tướng.

Tiếng của gà chọi gáy mang ý nghĩa lớn về khí thế, độ dũng mãnh của chiến kê. Những chú có cột hơi khỏe, gáy to, rõ, âm vang chứng tỏ có sức khỏe, uy quyền, khí thế vững vàng. Đặc biệt, có những chiến kê gáy to, gắt kèm theo tiếng rít nhỏ kéo dài thì được đánh giá là rất lì đòn, gan dạ.

Mặt khác, độ hung dữ của gà chọi cũng được xem xét một phần từ tiếng gáy của chúng. Gà gáy rít to, miệng mở rộng thì thường rất hung dữ và máu chiến. Khi ra trận, những chú gà này có những cú ra đòn mạnh, dứt khoát và đầy dũng mãnh.

Ý nghĩa của tiếng gáy gắn liền với khả năng, sức mạnh của chiến kê. Vì vậy, anh em mới chơi gà đá không nên bỏ qua yếu tố tiếng gáy khi chọn gà giống để nuôi và huấn luyện.

Tìm hiểu về ngoại hình và tiếng gà chọi gáy

Khi gà gáy, mọi người cần lắng nghe âm thanh, quan sát ngoại hình
Khi gà gáy, mọi người cần lắng nghe âm thanh, quan sát ngoại hình

Khi chọn gà chọi qua tiếng gáy thì anh em không chỉ chú ý đến âm lượng to nhỏ, độ gắt mà còn phải lắng nghe âm cao, vang, tiếng rít của gà. Ngoài ra, mọi người quan sát thêm ngoại hình, cơ thể của gà khi gáy.

Theo đó, gà chọi gáy to và gắt nhưng ngắn thì chỉ mới thể hiện gà khỏe mạnh, có uy lực. Tiếng gáy của gà sẽ chia làm 2 phần. Phần đầu nên gáy lớn và gắt. Trong khi đó, phần còn lại nên kèm theo tiếng rít nhỏ trong miệng và kéo dài. Đó là biểu hiện của sự dũng cảm, lỳ đòn cần có ở một chiến kê thực thụ.

Đặc biệt, một dòng gà nổi danh từ lâu là những chiến kê được săn đón chính là gà không lưỡi hoặc lưỡi ngắn. Đúng như tên gọi thì tiếng gáy của chúng không rõ, âm thanh phát ra thường là tiếng rít đầy uy lực.

Ngược lại những con gà gáy có tiếng rít nhưng rít to, miệng mở quá rộng thì không được người nuôi gà đá lâu năm đánh giá cao. Ngoại hình lúc gà gáy đúng chuẩn là đứng oai vệ, cần cổ vươn cao, miệng mở nhỏ để tạo ra tiếng gáy liền mạch, gọn ghẽ, có quãng rộng. Tiếng gáy chấm dứt được thực hiện ngắn gọn, quyết đoán. Những con gà gân cổ lên gáy, cổ vẹo lệch thì khả năng đá kém, không được đánh giá cao.

Nhận biết những điều đặc biệt qua tiếng gà gáy

Tiếng gà gáy được nghe theo hai phần là phần gáy đầu và phần gáy rít giật sau
Tiếng gà gáy được nghe theo hai phần là phần gáy đầu và phần gáy rít giật sau

Như đã nói ở trên thì mỗi chú chiến kê đều có những tiếng gáy khác nhau. Các linh kê hay thần kê sẽ sở hữu những âm thanh độc, lạ, số tiếng gáy thường dài hơn. Những tiếng “o” kéo dài phía sau là tiếng giật. Không có nhiều con gà có khả năng gáy giật như vậy.

Kinh nghiệm của các sư kê lão làng thì những chú gà có âm gáy lạ từ 7 – 8 tiếng, giật rít 5 tiếng phía sau thì gọi đó là thần kê. Những con gà gáy âm thanh ở trong miệng, nghe sáng trong, vang xa thì được xem là linh kê. Chúng thường có bí quyết để né đòn và ra đòn chính xác cao.

Ngoài ra, theo kiến thức gà đá của người nuôi gà chọi lâu năm nghe tiếng gà gáy sẽ xác định âm minh của gà và chia làm 2 loại:

  • Âm minh của gà đá hay: Âm minh đoản (gà gan lỳ, bản lĩnh, hiếu chiến) và âm minh trung (gà thông minh, văn võ song toàn). Gà chọi gáy âm minh đoản thường có tiết rít cuối ngắn nhưng gắt. Âm minh trung thì có phần cuối không quá rít, các lần gáy đều nhau, không ngắn cũng không dài.
  • Âm minh gà đá xấu: Âm minh trường ( gà gan lì nhưng không có tài lực), âm minh hùng trường (gà ra đòn tốt nhưng không có sức bền), âm minh thư trường (gà kém nhất). Gà gáy âm minh trường thường có phần cuối gáy ngân dài đến hết hơi. Gà gáy âm minh thư trường thì giống tiếng của gà tre gáy. Gà sở hữu âm minh hùng trường thì tiếng to nhưng nghe không sắc sảo.

So sánh gà chọi gáy 6 tiếng – gà gáy không rõ tiếng

Gà gáy 6 được sư kê gọi là gà tài
Gà gáy 6 được sư kê gọi là gà tài

Trường hợp gặp thần kê hay linh kê có 7 – 8 tiếng gáy là cực kỳ hiếm. Vì thế anh em thường sẽ ưu tiên chọn gà chọi gáy đạt 6 tiếng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt trong các tiếng gáy lạ chính là gà gáy mà không rõ tiếng. Hai tiếng gáy này có gì cần chú ý?

Gà gáy 6 tiếng được gọi là “gà tài”. Những chú gà này khi gáy thì tiếng gáy vang vong một vùng, rõ ràng “ò – ó – o – o , o – o – o”, giọng ngân to, kéo dài. Đây được xem là gà có nội lực, dũng mãnh, thường sẽ là con đầu đàn.

Ngược lại với những gà chọi gáy to, vang thì có những con sẽ gáy không rõ tiếng. Anh em đừng vội cho rằng đây là dấu hiệu của gà độc lạ, chiến khỏe. Thực tế, gà có sức khỏe yếu hoặc đang bị bệnh sẽ có hành động gáy không ra tiếng. Mọi người không nên chọn nuôi. Trường hợp gà đang gáy bình thường mà xuất hiện tình trạng gáy không rõ âm thanh thì cần quan sát, theo dõi để chăm sóc, điều trị sớm cho chiến kê.

Lưu ý khi chọn gà chọi gáy

Việc chọn gà qua tiếng gáy thực tế đã được nhiều sư kê chứng minh. Tiếng gáy góp phần giúp mọi người quan sát, đánh giá gà chọi chi tiết hơn. Tuy nhiên, anh em muốn nghe tiếng gà gáy chuẩn thì cần lưu ý các điểm sau đây:

  • Ngoài số âm, độ dài của một lần gáy, mọi người cần nghe độ vang, trong
  • Gà gáy mỏ dưới không rung rất quý, rung ít thì tốt, không nên chọn con rung nhiều
  • Miệng gà khi gáy phải mở ở mức vừa phải mới có triển vọng
  • Âm thành rõ ràng, ngắt âm dứt khoát là gà hay, ngược lại không phát ra âm thanh thì gà đá kém, không độc.
  • Thời gian xem gà gáy không nhất thiết là ban ngày. Những con gà gáy ban đêm, anh em có thể xem bên trong miệng. Gà ngọc khi gáy đêm sẽ có hơi sáng ở trong miệng, được coi là gà quý.

Kết luận

Gà chọi gáy là một trong những yếu tố quan trọng để chọn được một chiến kê mạnh. Tuy nhiên, anh em muốn đúc được những thần kê, linh kê thì cần dựa trên nhiều đặc điểm khác của gà. Hiện nay, vn138138.com đang liên tục cập nhật thêm các đặc điểm, kinh nghiệm nuôi và huấn luyện gà đá. Mọi người nhớ theo dõi và đón đọc các bài viết mới tại website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *