Muốn nuôi gà trên sân thượng hiệu quả phải biết 5 điều này

Hiện nay có nhiều anh em đam mê nuôi gà nhưng sống ở thành thị hay nhà không có vườn tược để chăn nuôi. Nuôi gà trên sân thượng trở thành giải pháp tối ưu và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, mọi người muốn nuôi được gà ở trên sân thượng của tòa nhà thì cần phải nắm rõ 5 điều quan trọng dưới đây.

Nuôi gà trên sân thượng là gì?

Nuôi gà ở trên sân thượng đang là mô hình nuôi gà được quan tâm hiện nay
Nuôi gà ở trên sân thượng đang là mô hình nuôi gà được quan tâm hiện nay

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm làm mô hình nuôi gà đá cho hiệu quả cao

Nuôi gà trên sân thượng là mô hình nuôi gà ở trên khoảng sân thượng của ngôi nhà mà mọi người đang ở. Hình thức chăn nuôi này giải quyết được vấn đề không gian sinh sống của gà khi ở các thành phố lớn đất chật người đông. Người nuôi chỉ cần tận dụng một khoảng sân nhỏ ở trên sân thượng để trồng rau, nuôi gà với các mục đích nhu cầu cung cấp thực phẩm cho gia đình hoặc nuôi gà đá.

Việc nuôi gà ở trên sân thượng đang ngày càng phổ biến, được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, mô hình này có nhiều điểm khác biệt so với nuôi gà trong chuồng trại hay thả vườn thông thường. Do đó, không phải ai cũng tự nuôi gà ở khu vực sân thượng thành công. Trước khi nuôi, mọi người hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ và học hỏi kinh nghiệm trước khi thực hiện.

Có nên nuôi gà trên khu vực sân thượng không?

Trước khi quyết định nuôi gà ở sân thượng thì cần xem xét kỹ
Trước khi quyết định nuôi gà ở sân thượng thì cần xem xét kỹ

Không phải ngẫu nhiên mà nuôi gà ở thành phố, ở sân thượng lại được hưởng ứng và nở rộ như hiện nay. Từ những nhu cầu về thực phẩm sạch, chất lượng đến nuôi dưỡng đam mê chăn nuôi những giống gà đá hay, gà đẹp thì nuôi gà ở khu vực ban công, sân thượng là cần thiết.

Mọi người hoàn toàn có thể trải nghiệm nuôi gà ở sân thượng nếu nhà bạn có khoảng không gian đủ lớn để cho gà sinh hoạt, phát triển. Mọi người không nên nuôi quá nhiều gà trên sân thượng có diện tích quá nhỏ. Ngoài ra, trước khi chọn nuôi gà thì anh em cần chú ý đến các vấn đề liên quan đến hàng xóm như chuồng trại, chất thải của gà, tiếng ồn, mùi hôi thối…

Những mô hình nào thích hợp nuôi gà trên sân thượng

Nuôi gà kết hợp trồng rau trên sân thượng là phương pháp tối ưu
Nuôi gà kết hợp trồng rau trên sân thượng là phương pháp tối ưu

Khác với chuồng trại ở mặt đất thì khu vực sân thượng cần được quy hoạch và sắp xếp để tạo ra không gian sống thích hợp để nuôi gà mà vẫn đảm bảo công năng của sân thượng. Dưới đây là 2 mô hình đang được ưa chuộng khi nuôi gà ở sân thượng.

 • Nuôi gà kết hợp trồng rau sạch:

Đây là mô hình được ưu tiên trước hết, phù hợp với những gia đình có khoảng không gian sân thượng rộng rãi, cao ráo, thoáng mát. Mô hình này mang đến nguồn thực phẩm sạch ngay tại nhà. Mọi người có thể lựa chọn các giống gà dễ nuôi như gà nòi, gà ác, gà ri…

Cùng với đó, rau thì mọi người trồng mùa nào thức nấy. Các loại rau leo giàn như bầu bí, mướp rất phù hợp để trồng trên sân thượng nhằm che mát cho đàn gà. Một số gia đình có diện tích lớn thì còn nuôi thêm cá, trồng cây ăn quả ở trên sân thượng, biến nơi đây thành một khu vườn trên cao.

 • Nuôi gà đá, gà chọi:

Khác với các dòng gà lấy thịt, lấy trứng thông thường, gà đá, gà chọi được các anh em nuôi với các mục đích đi chọi hay làm cảnh. Giá trị của các giống gà này rất cao nên mọi người thường sẽ nuôi số lượng ít hơn, tập trung vào khâu chăm sóc, huấn luyện để gà khỏe mạnh, đá hay, máu chiến…

Hiện nay, giống gà đá cũng rất nhiều từ giống gà gốc Việt đến gà chọi nhập khẩu. Mức giá cũng hoàn toàn khác nhau. Anh em đam mê bộ môn đá gà thì hoàn toàn có thể chọn nuôi gà trên sân thượng theo mô hình này.

Ưu nhược điểm khi nuôi gà ở trên sân thượng

Nuôi gà ở trên sân thượng có cả ưu và nhược điểm
Nuôi gà ở trên sân thượng có cả ưu và nhược điểm

Trước sự bùng nổ của việc nuôi gà trên sân thượng thì nhà nhà đua nhau làm chuồng, mua gà về nuôi tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công và nhận được thành quả ưng ý. Để tự tin nuôi gà đạt hiệu quả thì mọi người hãy tham khảo kiến thức gà đá và nắm rõ ưu và nhược điểm của mô hình nuôi gà này.

Ưu điểm:

 • Tận dụng được diện tích những không gian bỏ trống ở trong nhà để chăn nuôi
 • Thành phẩm từ thịt gà, trứng gà là nguồn thực phẩm sạch, tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng.
 • Chi phí để bắt đầu nuôi gà không quá nhiều khi số lượng gà thường ở mức vừa phải, các hệ thống chuồng trại khá đơn giản.
 • Thức ăn của gà được tận dụng từ cơm, rau thừa… của gia đình sau bữa ăn.
 • Khi kết hợp với việc trồng rau thì mọi người có thể dùng phân gà để bón cho rau.

Nhược điểm:

 • Khi diện tích nuôi gà nhỏ thì mọi người chỉ nuôi ít con gà, điều này rất mất thời gian và công sức chăm sóc.
 • Nuôi gà trên sân thượng sẽ là hình thức nuôi nhốt, gà không được di chuyển, chạy nhảy nhiều nên chất lượng thịt, độ ngon cũng sẽ không bằng với gà nuôi truyền thống.
 • Gà dễ nhiễm bệnh và lây nhiễm cho nhau bởi vì không gian sống hẹp.
 • Chất thải, mùi hôi là vấn đề lớn ảnh hưởng đến hàng xóm sinh sống xung quanh.

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà ở trên sân thượng

Để gà được nuôi trên sân thượng hiệu quả, mọi người cần chú ý nhiều yếu tố
Để gà được nuôi trên sân thượng hiệu quả, mọi người cần chú ý nhiều yếu tố

Nuôi gà ở trên sân thượng không hề dễ dàng như nhiều người vẫn đang nghĩ. Đây là mô hình mới, người nuôi phải cẩn thận, lưu ý nhiều điều để gà đạt chất lượng, ít bệnh tật và không ảnh hưởng đến môi trường.

 • Số lượng gà: Nuôi gà ở khu vực sân thượng thì mọi người không nên nuôi quá nhiều vì chất thải nhiều, tiếng ồn lớn sẽ khiến hàng xóm khó chịu, gây mất đoàn kết hàng xóm.
 • Tiêm phòng đầy đủ: Tuy nuôi với số lượng không nhiều như ở dưới mặt đất nhưng người nuôi gà luôn phải cho gà tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định. Đây là bước đầu để gà tăng sức đề kháng, khỏe mạnh.
 • Xây dựng chuồng trại: Với vị trí đặc biệt là ở trên cao và gần với không gian sống của hàng xóm thì anh em phải nghiên cứu chuồng trại hợp lý. Chuồng nên có sàn lưới cao, bên dưới cho thêm đất, cát để dễ vệ sinh. Các loại lưới ngăn cần được đầu tư kỹ tránh gà bay nhảy ra ngoài hàng xóm. Chuồng gà nên đặt hướng hạn chế gió để mùi hồi không phát tán sang hàng xóm.
 • Yếu tố vệ sinh: Vệ sinh chuồng trại vừa giúp gà sống sạch sẽ, ít bệnh tật vừa giúp môi trường không bị ô nhiễm mùi hôi. Người nuôi nên chú ý dọn dẹp chất thải của gà mỗi ngày, dùng vôi bột để rắc…
 • Xử lý mùi hôi: Một điều chắc chắn là khi nuôi gà sẽ xuất hiện các mùi hôi, mùi khó chịu. Anh em hãy chủ động dùng các sản phẩm khử mùi như men, thuốc để rắc lên chuồng trại, khu vực chất thải của gà. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng đệm lót sinh học để khử mùi. Việc khử trùng, khử mùi là vô cùng cần thiết, không chỉ giảm mùi hôi ảnh hưởng đến hàng xóm mà vừa đảm bảo môi trường sống sạch cho gia đình của bạn.
 • Trồng cây xanh: Nếu sân thượng của mọi người không quá rộng để kết hợp trồng rau nuôi gà thì hoàn toàn có thể trồng một vài loài cây xanh. Anh em tìm kiếm các loại cây phù hợp với không gian sân thượng, chịu nắng nóng tốt là được. Cây xanh vừa che nắng vừa quang hợp tạo nên không khí trong lành, giảm mùi hôi cho chuồng gà. Phân gà dùng tận dụng để bón luôn cho cây, rất tiết kiệm chi phí.

Kết luận

Trên đây là 5 điều quan trọng mà ai muốn nuôi gà trên sân thượng đều phải biết. vn138138.com hi vọng đây là thông tin bổ ích, cần thiết cho những gia đình đang sống tại thành phố đông đúc mà vẫn muốn nuôi gà tại nhà! Chúc mọi người thành công với mô hình nuôi gà đặc biệt này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *